Một công dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở Hàn Quốc

Giẫm đạp HÀN QUỐC
12:25 - 30/10/2022
Lực lượng cứu hộ và cảnh sát Hàn Quốc chuyển các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ giẫm đạp đêm 29/10. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ và cảnh sát Hàn Quốc chuyển các nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ giẫm đạp đêm 29/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hôm nay cho biết, theo thông tin từ Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc, có một công dân Việt Nam nằm trong số 151 người thiệt mạng vì thảm kịch giẫm đạp tại Itaewon Seoul, đêm 29/10. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan đã làm việc với giới chức sở tại để xác minh thông tin, nhân thân của công dân thiệt mạng, yêu cầu phía Hàn Quốc khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân công dân và xử lý các vấn đề hậu sự.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam trong trường hợp cần trợ giúp có thể liên hệ với Tổng đài Bảo hộ Công dân, Bộ Ngoại giao: (+84) 981.84.84.84 hoặc qua đường dây nóng (+82)10.6315.6618 của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Yonhap đưa tin, lễ hội hóa trang Halloween vào tối 29/10 là sự kiện lớn tại thủ đô Seoul sau 3 năm kể từ khi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng vài tháng trước, với sự tham gia của khoảng 100.000 người.

Tuy nhiên, vụ giẫm đạp sau đó đã xảy ra khi hàng nghìn người dồn về một con hẻm hẹp và dốc cạnh khách sạn Hamilton, thuộc khu phố Itaewon. Giới chức Hàn Quốc chưa công bố nguyên nhân khiến đám đông kích động xô đẩy và giẫm đạp tại con hẻm này.

Trong cuộc họp báo ngày 30/10, ông Choi Seong Beom, người đứng đầu cơ quan cứu hỏa ở Yongsan xác nhận số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên tới 151 (97 người là nữ và 54 người là nam) 82 người bị thương.

Trong số nạn nhân nước ngoài có 19 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Quốc tịch của các nạn nhân nước ngoài bao gồm Iran, Uzbekistan, Trung Quốc và Na Uy.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã bày tỏ sự đau buồn về vụ giẫm đạp thảm khốc ở Itaewon, Seoul và tuyên bố quốc tang cho các nạn nhân thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.