Một nửa công suất nhiệt điện của Ukraine bị tàn phá do không kích

chiến sự Nga - Ukraine
10:10 - 22/10/2022
Ukraine sẽ phải nhập khẩu điện do các cơ sở hạ tầng phát điện của nước này bị phá hủy hơn 1 nửa. Ảnh: Reuters
Ukraine sẽ phải nhập khẩu điện do các cơ sở hạ tầng phát điện của nước này bị phá hủy hơn 1 nửa. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine tuyên bố hôm 21/10, các cuộc không kích của Nga đã khiến ít nhất một nửa công suất điện nhiệt của nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko nhận định phạm vi ảnh hưởng của các cuộc tấn công bằng UAV là tương đối lớn. Ngay trong tuần này, Ukraine đã mất khoảng 4.000MW công suất phát điện do các cuộc không kích. Vì vậy để tiết kiệm năng lượng, các thị trấn và thành phố trên khắp đất nước đã phải hạn chế nguồn cung cấp điện để các công ty năng lượng có thể sữa chữa thiệt hại.

Tuy nhiên, việc sửa chữa sẽ mất ít nhất vài tháng nữa trong khi mùa đông năm nay được dự đoán sẽ giảm xuống -20 độ C. Trong bối cảnh đó, Ukraine có khả năng cao sẽ phải nhập khẩu điện từ nước ngoài để vượt qua mùa đông này. Chính phủ và các thương nhân tại Ukraine vì vậy cũng đang trong quá trình đàm phán với các nhà cung cấp nước ngoài về vấn đề mua năng lượng.

Mặt khác, dù nhiều cơ sở hạ tầng điện thiết yếu đã bị phá hủy, ông Galushchenko khẳng định không phải mọi cơ sở đều bị phá hủy và có nhiều nơi vẫn đang hoạt động ổn định.

Các hư hại này tại Ukraine xảy ra bắt đầu từ tuần trước khi Moscow tuyên bố tấn công các công trình quan trọng bằng tên lửa để đáp trả lại hành động mà Điện Kremlin cho là "khủng bố cầu Crimea".

Trước đó vào sáng ngày 8/10, một vụ nổ bom xe xảy ra trên cầu Kerch nối liền nước Nga với bán đảo Crimea được nước này sáp nhập vào năm 2014 đã khiến phần đường giao thông đường bộ trên cầu bị hư hại và một đoàn tàu chở dầu bên cạnh bốc cháy. Tổng cục An ninh Liên bang Nga ngay sau đó đã chỉ đích danh chính phủ Ukraine đứng sau vụ nổ này và cho bắt 8 nghi phạm có liên quan.

Ở một diễn biến khác khi trả lời các câu hỏi về một thỏa thuận với Nga liên quan tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu, ông Galushchenko cho rằng không nhận thấy có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ xảy ra giữa các bên liên quan gồm Nga, Ukraine và cơ quan giám sát hạt nhân thuộc Liên Hợp Quốc.

Hiện nhà máy Zaporizhzhia nằm dưới sự kiểm soát của Nga bên trong tỉnh cùng tên mới được Nga sáp nhập từ Ukraine. Các lực lượng Nga đã chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân ở miền nam Ukraine này ngay sau khi mở chiến dịch quân sự, nhưng vẫn duy trì các nhân viên Ukraine làm việc bên trong. Cùng với sự leo thang của chiến sự, Kiev và Moscow liên tiếp cáo buộc nhau pháo kích vào cơ sở này dẫn tới nguy cơ gây ra thảm họa hạt nhân,

Ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã tổ chức các cuộc đàm phán tại Moscow và Kiev trong nỗ lực đạt được thỏa thuận về khu vực bảo vệ an toàn và an ninh xung quanh nhà máy, tuy nhiên không có tiến triển đáng kể.

Đọc tiếp