Mỹ, Anh và Pháp phản bác Nga sau cáo buộc Ukraine sẽ sử dụng ‘bom bẩn’

chiến sự Nga - Ukraine
17:56 - 24/10/2022
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước Mỹ, Anh và Pháp ngày 24/10 ra tuyên bố chung về việc bác bỏ cáo buộc của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị sử dụng “bom bẩn” trên lãnh thổ, đồng thời cho rằng Moscow đang tạo ra cái cớ để leo thang căng thẳng.

New York Times đưa tin, trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước xác nhận rằng các bộ trưởng quốc phòng đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Tuy nhiên, các nước này cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine bảo vệ lãnh thổ bất cứ khi nào Kiev cần giúp đỡ.

"Chúng tôi, các Bộ trưởng Ngoại giao của Pháp, Anh và Mỹ cam kết ủng hộ kiên định đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine để bảo vệ lãnh thổ của mình trong thời gian cần thiết", theo tuyên bố chung.

Mỹ, Anh và Pháp phản bác Nga sau cáo buộc Ukraine sẽ sử dụng ‘bom bẩn’ ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh: Reuters

3 quốc gia này cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ phía Nga, cho rằng Ukraine có thể sắp sử dụng "bom bẩn". "Thế giới sẽ nhận ra bất kỳ nỗ lực nào nhằm sử dụng cáo buộc này như một cái cớ để leo thang", tuyên bố viết.

Trong một tuyên bố riêng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết ông Shoigu đã cáo buộc các đồng minh phương Tây của Ukraine (bao gồm cả Anh) "đang lên kế hoạch làm leo thang xung đột ở Ukraine”. Ông Wallace đã bác bỏ những tuyên bố đó và "cảnh báo rằng những cáo buộc như vậy không nên được sử dụng làm lý do cho sự leo thang lớn hơn".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Anh và Pháp. Một trong những trọng tâm của cuộc trao đổi chính là lo ngại của Moscow về việc Kiev có thể sử dụng “bom bẩn” như hành động khiêu khích.

Mỹ, Anh và Pháp phản bác Nga sau cáo buộc Ukraine sẽ sử dụng ‘bom bẩn’ ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: Sputnik

Quan chức Nga cũng cảnh báo, tình hình ở Ukraine có "xu hướng leo thang vượt kiểm soát". Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Nga không đưa ra dẫn chứng cho những đánh giá này.

Ngay sau đó, giới chức Kiev cũng đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc này. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tuyên bố, những cáo buộc về "bom bẩn" của Nga "vừa vô lý vừa nguy hiểm".

"Ukraine là một thành viên NPT (Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân). Chúng tôi cam kết không sở hữu bất kỳ quả ‘bom bẩn’ nào và cũng không có kế hoạch mua bất kỳ quả bom nào như vậy", ông Kuleba khẳng định.

"Bom bẩn" là loại bom sử dụng chất nổ thông thường để rải chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Mặc dù nó không có sức mạnh như đầu đạn hạt nhân, nhưng một thiết bị này có thể phân tán một đám mây bức xạ trong vòng vài km sau vụ nổ.

Tin liên quan

Đọc tiếp