Mỹ cảnh báo giá xăng tăng mạnh khi mùa đông tới

NĂNG LƯỢNG MỸ
08:43 - 12/09/2022
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 11/9 cảnh báo người dân Mỹ có thể phải chịu tình trạng giá xăng tăng mạnh vào mùa đông khi EU cắt giảm đáng kể việc mua dầu của Nga.

Trước đó như một biện pháp cấm vận kinh tế Nga, các quốc gia G7 đã đồng loạt kêu gọi các nước tham gia đồng ý với một lệnh áp giá trần năng lượng Nga. Cụ thể, đề xuất này sẽ từ chối tất cả các dịch vụ bảo hiểm, tài chính, môi giới, hàng hải và các dịch vụ khác đối với hàng hóa dầu có giá cao hơn mức giá trần chưa được xác định đối với dầu thô và các sản phẩm dầu Nga.

Theo bà Yellen, việc giới hạn giá là nhằm giảm doanh thu mà Nga có thể sử dụng để gây chiến ở Ukraine. Đồng thời, việc này vẫn giúp duy trì nguồn cung dầu của Nga trên thị trường để giữ giá dầu toàn cầu giảm.

Tuy nhiên, trả lời hãng tin CNN hôm 11/9 bà Yellen cho rằng người dân Mỹ có khả năng sẽ phải chịu giá xăng tăng vào mùa đông trong bối cảnh Liên minh châu Âu ngừng mua dầu Nga. Nguyên nhân là do lệnh cấm mua dầu Nga của khối này bắt đầu đi vào hiệu lực khoảng tháng 12 cuối năm nay, đặt thêm áp lực lên thị trường năng lượng thế giới.

Bình luận của bà Yellen cũng gia tăng thêm lo ngại rằng giá xăng sẽ tăng vọt trở lại sau khi bắt đầu giảm vào tháng 8 trước đó và tạo ra một khoảng nghỉ thảnh thơi cho người tiêu dùng đang phải vật lộn giữa bão lạm phát. Sự sụt giảm liên tục của giá xăng do nhiều yếu tố thúc đẩy, trong đó bao gồm lo ngại suy thoái kinh tế, từ đó dẫn tới sụt giảm giá dầu. Trên hết, một số người Mỹ cũng cắt giảm việc lái xe khi giá xăng tăng vọt trên 5 USD / gallon.

Đồng thời trong cùng ngày, bà Yellen cũng nhấn mạnh niềm tin của mình vào chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm xác định phương pháp duy nhất tránh suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, bà thừa nhận suy thoái đúng là một rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng khi "Fed đang thắt chặt chính sách tiền tệ để giảm lạm phát”. Trước đó để đối phó với lạm phát cao, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất bốn lần cho đến nay vào năm 2022 và có khả năng sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Cụ thể, bà chia sẻ: “Chính phủ Mỹ đang chứng kiến một số sự chậm lại trong tăng trưởng, nhưng đó là điều tự nhiên”. Bình luận này của bà nhắc về tình trạng của nền kinh tế vốn đã ở trong trạng thái tương đối tồi tệ vào năm 2021 khi Tổng thống Joe Biden chính thức tiếp quản vị trí của mình tại Nhà Trắng.

Ngoài ra, bà Yellen cũng khẳng định tuy giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh, Mỹ đang ghi nhận một thị trường lao động mạnh mẽ và do đó, tạo dựng được niềm tin trong nền kinh tế. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nền kinh tế đang thể hiện dấu hiệu lạc quan và bà nhấn mạnh rằng Mỹ đang không ở trong tình trạng suy thoái.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.