Mỹ là thị trường xuất khẩu thủy sản số một của Việt Nam

THỦY SẢN MỸ
10:50 - 24/06/2022
Mỹ là thị trường xuất khẩu thủy sản số một của Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Mỹ đang tiếp tục là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 23% trong tổng kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2022.

Theo VASEP, 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Chuyên gia VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2022 sẽ đạt 2,4 – 2,5 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Về loại thủy sản, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm và cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, lần lượt chiếm 21% thị phần (riêng tôm chân trắng xuất khẩu sang Mỹ chiếm 25%) và 54% thị phần. Với mặt hàng cá tra, xuất khẩu sang Mỹ chiếm 25,6% thị phần (chỉ đứng sau thị trường Trung Quốc).

Tại thị trường Mỹ, trừ nhuyễn thể có vỏ giảm 10%, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ và các mặt hàng chủ lực khác đều ghi nhận tăng trưởng cao vọt so với năm trước, nhất là mặt hàng cá tra với tăng trưởng 131% so với cùng kỳ.

Có 5 yếu tố chính khiến cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ 4 tháng đầu năm tăng đột phá. Cụ thể, sản lượng cá da trơn của Mỹ giảm, lạm phát cao, thuế CBPG giai đoạn POR17 có lợi cho nhiều doanh nghiệp cá tra, số doanh nghiệp cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ tăng, giá xuất khẩu cá tra trung bình sang Mỹ đạt đỉnh.

5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú sang Mỹ tăng lần lượt 33% và 29% so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam là một nguồn cung cấp tôm thịt hàng đầu cho thị trường Mỹ. Tổng xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt gần 390 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với cá ngừ, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là cá ngừ loin/phile đông lạnh sang Mỹ, chiếm 74%. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 251 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Riêng sản phẩm loin cá ngừ đạt 186 triệu USD, tăng 184%.

VASEP dẫn số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 4 tháng đầu năm 2022, Mỹ đã giảm khoảng 1,4% giá trị nhập khẩu cá ngừ từ Thái Lan nhưng lại tăng hơn 116% giá trị nhập khẩu phile cá ngừ đông lạnh (mã HS 0304) từ Việt Nam.

Hiện giá cá ngừ nhập khẩu trung bình của Mỹ đã lên mức 7,63 – 7,65 USD/kg (tăng khoảng 1 USD so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, giá nhập khẩu trung bình sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam đạt mức cao nhất vào cuối tháng 4/2022, đạt khoảng 11 USD/kg (tăng 2,3 USD/kg so với cùng kỳ năm trước).

4 tháng đầu năm nay, Mỹ nhập khẩu hơn 1 triệu tấn thuỷ sản, trị giá trên 10 tỷ USD, tăng lần lượt 14% và 34% so với cùng kỳ năm 2021, giá trung bình nhập khẩu tăng 17%. Trong đó, tôm vẫn được tiêu thụ nhiều nhất, chiếm 28%, giá trị nhập khẩu tăng 32% do giá trung bình nhập khẩu tăng 13%.

Theo phía VASEP, dù nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản vào Mỹ dự báo vẫn cao trước tác động của chiến sự Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, sau khi tăng trưởng nóng trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ trong nửa cuối năm sẽ tăng trưởng thấp hơn nửa đầu năm trước xu hướng cung - cầu và các yếu tố logistic.

Trong đó, nguyên liệu thô từ các nước khác tăng mạnh có thể sẽ đẩy giá nhập khẩu giảm; thủy sản Việt chịu sự cạnh tranh lớn từ phía các đối thủ. Ngoài ra, hàng tồn kho nhiều cùng các vấn đề về chi phí (giá vận chuyển cao, thời gian chậm trễ, thiếu container) khiến các nhà nhập khẩu dè dặt hơn trong việc nhập thủy sản số lượng lớn.

Tin liên quan

Đọc tiếp