Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành 'quốc bảo Việt Nam', đạt doanh thu tỷ USD

Sâm Ngọc Linh Quảng nam
08:42 - 07/08/2022
Một cây sâm lâu năm tại Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh ở Quảng Nam. Ảnh: VGP
Một cây sâm lâu năm tại Lễ hội Sâm núi Ngọc Linh ở Quảng Nam. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp sâm và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ, với mục tiêu đạt doanh thu hàng tỷ USD.

Nhằm tạo động lực hiện thực hóa “Đề án phát triển và hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam” với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực; nâng cao giá trị và góp phần đưa sâm Ngọc Linh trở thành một thương hiệu quốc gia, hội thảo "Nâng tầm sâm Ngọc Linh thành thương hiệu quốc gia" ngày 6/8 do Báo Tuổi trẻ, UBND các tỉnh Quảng Nam và Kon Tum phối hợp tổ chức, có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Định hướng nâng tầm sản phẩm sâm Ngọc Linh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại quan điểm coi đây là "quốc bảo Việt Nam", đồng thời đánh giá Kon Tum và Quảng Nam đã làm được nhiều việc để giữ gìn, phát triển loài sâm này. Ông cho rằng với tiềm năng, sản phẩm và giá trị sâm Ngọc Linh rất lớn, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để phát triển một ngành công nghiệp sâm và chế biến sâm Ngọc Linh thực thụ với mục tiêu doanh thu hàng tỷ USD.

Theo Chủ tịch nước, với yêu cầu đảm bảo vừa bảo tồn vừa phát triển sâm Ngọc Linh, các nhà sản xuất và cơ quan nghiên cứu cần học hỏi cách làm của Hàn Quốc, đại chúng hóa sản phẩm, đưa phân khúc từ thấp tới cao, hướng ra toàn cầu. Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn gene thuần chủng không lai tạp, nhầm lẫn với các loại sâm khác, làm tốt chỉ dẫn địa lý; bảo hộ hiệu quả giá trị thương hiệu và phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh là thương hiệu quốc gia.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ứng dụng công nghệ dược liệu cho sâm Ngọc Linh cạnh tranh với các loại sâm tốt trên thế giới; kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tham gia phát triển sâm Ngọc Linh, đầu tư nghiên cứu sản xuất chế biến nhân sâm, tạo nguồn lực đầu tư phát triển các sản phẩm từ sâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

"Muốn làm quốc kế dân sinh thì phải có sản lượng lớn chứ không phải nhỏ giọt được, việc này đang được Quảng Nam, Kon Tum quan tâm. Tuy nhiên so với các nước, quy mô về sản lượng sâm của chúng ta còn khiêm tốn, chất lượng cần cải thiện hơn, thị trường giá cả còn nhiều vấn đề cần tiếp tục quan tâm giải quyết".

“Bàn về sâm Ngọc Linh không chỉ nói về cơ chế chính sách tạo động lực phát triển sâm Ngọc Linh mà còn nhắc nhở tìm tòi những biện pháp tốt nhất, phù hợp nhất để phát triển cây quốc kế dân sinh này, đem lại hy vọng mới của Việt Nam trong ngành dược liệu, thực phẩm chức năng, cạnh tranh quyết liệt giữa những quốc gia có sản lượng sâm rất lớn và họ đã chế biến sản xuất ra hàng trăm sản phẩm từ sâm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc”, Chủ tịch nước định hướng.

Theo Chủ tịch nước, những vấn đề lớn đặt ra hiện nay của sâm Ngọc Linh là thay đổi thời tiết, khí hậu làm cây sâm chết, sâm giả Ngọc Linh, khoa học công nghệ vẫn còn hạn chế, nhất là công nghệ bảo tồn nguồn giống.

Việc bảo tồn, phát triển sâm của chính quyền, người dân, doanh nghiệp thời gian qua mới chỉ là bước đầu, chưa phải một thương hiệu quốc gia hùng mạnh, ích nước lợi dân. "Còn rất nhiều việc đòi hỏi chúng ta phải làm nghiêm túc, bài bản, không chỉ Kon Tum, Quảng Nam mà còn nhiều nỗ lực, tâm huyết trong triển khai chiến lược, có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Chính phủ, Bộ, ngành", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Cây sâm Ngọc Linh là loại cây đặc hữu của vùng núi Ngọc Linh, thuộc địa phận huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam và huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh được biết đến là một loài cây dược liệu quý vào loại bậc nhất ở Việt Nam; theo kết quả nghiên cứu khoa học đã phân lập được 52 hợp chất saponin và nhiều hợp chất quan trọng khác.

Trước đó, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt bổ sung sâm Ngọc Linh là sản phẩm Quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp