Nga chuẩn bị chấm dứt 21 hiệp ước với châu Âu

NGA CHÂU ÂU
09:37 - 18/01/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/1 yêu cầu các nhà lập pháp trong nước thông qua một đạo luật chính thức chấm dứt sự tham gia của Moscow vào 21 hiệp ước và hiến chương liên quan đến Hội đồng châu Âu.

Theo RT, Tổng thống Putin đã chính thức đệ trình dự luật chấm dứt các hiệp ước lên Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin, theo các điều khoản của Luật Liên bang năm 1995.

Trong số 21 hiệp ước mà Nga ngừng áp dụng bao gồm Hiến chương của Hội đồng châu Âu (CoE), Công ước Bảo vệ nhân quyền và các quyền tự do cơ bản, Công ước châu Âu về trấn áp khủng bố, Hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và Hiến chương Xã hội châu Âu.

Nga chuẩn bị chấm dứt 21 hiệp ước với châu Âu ảnh 1

Nga chuẩn bị chấm dứt 21 hiệp ước và hiến chương liên quan đến Hội đồng châu Âu. Ảnh: AFP

CoE được thành lập vào năm 1949 bởi một số quốc gia Tây Âu, với sứ mệnh thúc đẩy "dân chủ, nhân quyền và pháp quyền". Nga gia nhập tổ chức này vào năm 1996 và phê chuẩn Công ước Nhân quyền vào năm 1998.

Tuy nhiên, vào tháng 2/2022, có 42/47 thành viên đã bỏ phiếu đình chỉ tư cách thành viên của Moscow, với lý do cuộc xung đột ở Ukraine. Nga đã lên án quyết định “chính trị công khai” mà cơ quan trên danh nghĩa trung lập này đưa ra là đứng về phía Mỹ và NATO, đồng thời rút khỏi CoE vào ngày 15/3. Moscow cũng tuyên bố sẽ chỉ gửi số tiền đóng góp theo tỷ lệ cho năm 2022 vào ngân sách CoE là với 5,7 triệu Euro (6,1 triệu USD).

Nga cũng rút khỏi Hội đồng Nhân quyền châu Âu vào tháng 3/2022 và cho rằng cơ quan này bị Mỹ và các đồng minh khống chế để phục vụ các mục tiêu chính trị của phương Tây.

Đến tháng 6/2022, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật tuyên bố tất cả các phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) sau ngày 15/3 là vô hiệu đối với Nga. Moscow chính thức bãi bỏ công ước chấp nhận quyền tài phán của ECHR vào tháng 9/2022.

Đến tháng 10/2022, Hội đồng Nghị viện Ủy hội châu Âu (PACE) đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các nước thành viên tuyên bố "chế độ Nga hiện tại là chế độ khủng bố".

Trong diễn biến mới nhất, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị tung gói trừng phạt thứ 10 với Nga vì cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo đó, Ba Lan và Lithuania muốn tiếp tục hạ giá trần đối với dầu của Nga, cũng như nhắm mục tiêu trừng phạt lên lĩnh vực hạt nhân của nước này. EU cho biết đang cân nhắc bổ sung kim cương Nga vào danh sách cấm xuất khẩu và mở rộng lệnh cấm buôn bán hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.