Nga phản ứng việc phương Tây cam kết chuyển F-16 cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
09:19 - 27/08/2023
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Nga cảnh báo phương Tây đang can dự vào cuộc chiến tại Ukraine khi có kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu F-16 và trực thăng Mi-24B cho Kiev. Moscow cũng bác bỏ "công thức hòa bình" của Ukraine, cho rằng đây là "tối hậu thư" không thể chấp nhận được.

TASS đưa tin, trong tuyên bố ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết:

"Quân đội Czech có kế hoạch gửi trực thăng Mi-24B do Nga sản xuất tới Kiev, sau khi họ nhận được trực thăng chiến đấu do Mỹ sản xuất. Tuần trước, có tin rằng sau chuyến công du của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới các nước châu Âu gồm Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển, các quốc gia này có ý định cung cấp cho Kiev máy bay chiến đấu F-16".

"Tất cả những động thái này khẳng định sự thù địch của phương Tây đối với Nga và sự can dự ngày càng tăng của họ vào cuộc xung đột tại Ukraine", bà Zakharova nhấn mạnh.

Nga phản ứng việc phương Tây cam kết chuyển F-16 cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đi bên cạnh một chiếc máy bay chiến đấu F-16, căn cứ Eindhoven, Hà Lan, ngày 20/8. Ảnh: Reuters

Phản ứng của Moscow được đưa ra sau khi Mỹ “bật đèn xanh” để Đan Mạch, Hà Lan chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine ngay sau khi các phi công hoàn thành khóa huấn luyện. Ngay sau đó, hai quốc gia NATO này hôm 20/8 tuyên bố sẽ gửi F-16 cho Ukraine sau khi các điều kiện chuyển giao được đáp ứng.

Ngày 24/8, Na Uy tuyên bố rằng nước này sẽ viện trợ máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine để củng cố lực lượng không quân. Cũng trong ngày 24/8, Lầu Năm Góc thông báo sẽ bắt đầu chương trình huấn luyện phi công Ukraine vận hành máy bay chiến đấu F-16 vào tháng 10.

Động thái cam kết chuyển giao máy bay F-16 của các nước phương Tây diễn ra bất chấp cảnh báo trước đó của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov rằng Moscow coi đây là "bước ngoặt cực kỳ nguy hiểm", là động thái "leo thang không thể chấp nhận được" và không loại trừ khả năng những máy bay này có thể mang vũ khí hạt nhân.

Cũng trong tuyên bố ngày 27/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc phương Tây yêu cầu Ukraine tiếp tục "chiến dịch phản công, bơm vũ khí, huấn luyện quân đội Ukraine và gửi lính đánh thuê và lực lượng tình báo đến Ukraine" để nước này có thể thực hiện các cuộc tấn công trên lãnh thổ Nga.

"Để đánh lạc hướng các nhà tài trợ phương Tây trước những vấn đề mà họ đang gặp phải ở tiền tuyến, bao gồm cả sự thất bại của chiến dịch phản công, Kiev tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự ở Nga", bà Zakharova cho biết thêm.

Bà cũng cho rằng phương Tây và Ukraine "đang tích cực thúc đẩy 'công thức hòa bình' của Tổng thống Zelensky, nhưng trên thực tế không liên quan đến hòa bình và chỉ chứa một loạt tối hậu thư mà Nga không thể chấp nhận được".

"Trên thực tế, họ đang tìm cách hình thành một liên minh chống đối Nga, đặc biệt đang tìm cách lôi kéo các đối tác của chúng tôi ở miền Nam toàn cầu vào đó", bà Zakharova lập luận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow, bao gồm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh của Nga, hiện vẫn phù hợp.

Tin liên quan

Đọc tiếp