Nga tuyên bố có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập

chiến sự Nga - Ukraine
14:57 - 23/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 22/9 tuyên bố, Nga có thể ­­sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ của mình, bao gồm các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, miền Đông Ukraine cũng như các vùng lãnh thổ khác – nếu họ quyết định sáp nhập.
Nga tuyên bố có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập ảnh 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

Reuters dẫn tuyên bố của ông Medvedev cho biết, các cuộc trưng cầu dân ý được chính quyền ly khai lên kế hoạch tổ chức từ ngày 23 - 27/9, chắc chắn sẽ diễn ra và "không thể thay đổi". "Các nước cộng hòa hòa Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) và những vùng lãnh thổ khác sẽ được chấp thuận vào Nga", ông Medvedev tuyên bố.

Đồng thời, quan chức này cho biết, lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ được sáp nhập. "Nga đã tuyên bố rằng, các biện pháp bảo vệ các vùng lãnh thổ không chỉ bao gồm khả năng huy động lực lượng. Chúng tôi có thể sử dụng bất kỳ vũ khí nào, kể cả vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên các nguyên tắc mới", ông Medvedev nói thêm.

Nga tuyên bố có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập ảnh 2

Nga tuyên bố sẽ bảo vệ Donbass khi vùng này được sáp nhập. Ảnh: BBC

Hồi cuối tháng 3, ông Dmitry Medvedev từng đề cập tới học thuyết hạt nhân của Nga, trong đó nêu rõ 4 trường hợp mà Moscow được quyền sử dụng vũ khí hạt nhân. Trong đó, trường hợp đầu tiên là tình huống Nga bị tấn công bằng tên lửa hạt nhân. Trường hợp thứ hai là Nga hoặc các đồng minh của Nga bị tấn công bằng bất kỳ loại vũ khí hạt nhân.

Trường hợp thứ ba là một cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu làm tê liệt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga. Trường hợp thứ tư là sự tồn vong của Nga và các đồng minh bị đe dọa dù chỉ bằng vũ khí thông thường, chưa bao gồm vũ khí hạt nhân.

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo Moscow sẽ đáp trả bằng sức mạnh toàn bộ kho vũ khí khổng lồ của mình để bảo vệ lãnh thổ. “Nếu sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các phương tiện sẵn có để bảo vệ người dân. Đây không phải là một câu nói suông”, ông nhấn mạnh.

Nga tuyên bố có thể dùng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ sáp nhập ảnh 3

Ông Vladimir Vysotsky, Trưởng ban bầu cử của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tại điểm bỏ phiếu ở tỉnh Donetsk, Ukraine. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan, chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia cho biết đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ hôm nay đến ngày 27/9.

Hoạt động bỏ phiếu tại các địa phương này được chia làm hai hình thức. Trong đó, bỏ phiếu trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 27/9, còn 4 ngày trước đó, nhằm đảm bảo an ninh, các quan chức bầu cử sẽ đến từng nhà dân. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào ngày 28/9.

Phản ứng trước kế hoạch này, giới chức Ukraine đã chỉ trích đây là những cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp và dàn dựng. Kiev cho biết các cuộc trưng cầu dân ý sẽ phá hủy cơ hội đàm phán hòa bình để kết thúc cuộc chiến và nước này sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ này. Mỹ và NATO cũng tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, việc chính quyền phe ly khai ở Ukraine tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của những người dân.

Theo các chuyên gia, nếu sáp nhập thành công các vùng lãnh thổ ly khai ở Ukraine, Moscow có thể tuyên bố các cuộc tấn công của Ukraine vào những khu vực này là tấn công vào lãnh thổ Nga. Khi đó, Moscow có thể sử dụng mọi biện pháp tự vệ để đảm bảo an toàn cho Donbass.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.