Ngoại trưởng Nga sẵn sàng trao đổi về vấn đề tù nhân với Mỹ

Ngoại Giao NGA
17:10 - 05/08/2022
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẵn sàng thảo luận về trao đổi tù nhân với Mỹ thông qua kênh ngoại giao mà hai nước nhất trí. 

“Về vấn đề của những cá nhân bị kết án ở Nga và ở Mỹ, có một kênh cụ thể đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được nhất trí thiết lập. Dù cho bất kỳ ai nói công khai như thế nào, kênh đối thoại này vẫn được duy trì hoạt động”, Ngoại trưởng Lavrov nói tại một cuộc họp báo ở Phnom Penh, Campuchia.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về vấn đề này, nhưng chỉ trong khuôn khổ của kênh đối thoại đã được hai Tổng thống nhất trí,” ông Lavrov nhấn mạnh.

Ông Lavrov đưa ra bình luận trên chỉ 1 ngày sau khi nữ ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner bị kết án cố ý buôn lậu chất cấm vào Nga và lĩnh án 9 năm tù giam. Vụ việc này gây ra nhiều quan ngại, khi Washington cho rằng công dân nước này đang bị lợi dụng như một quân cờ chính trị trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.

Ngoại trưởng Nga sẵn sàng trao đổi về vấn đề tù nhân với Mỹ ảnh 1

Nữ ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner bị kết án cố ý buôn lậu chất cấm vào Nga và lĩnh án 9 năm tù giam. Ảnh: Reuters

Trong phiên tòa xét xử, Griner đã nhận tội mang theo 1 gram dầu cần sa trong hành lý khi di chuyển tới sân bay Moscow vào ngày 17/2. Griner thừa nhận với tòa án rằng cô nhận thức rõ về bộ luật chống ma túy nghiêm ngặt của Nga và không có ý định mang theo cần sa vào nước này. Cô nói rằng do đang vội nên không để ý khi đóng gói hành lý.

Trước khi tòa đưa ra phán quyết, Griner đã gửi lời xin lỗi tới tòa án và cầu xin được khoan hồng. “Tôi không bao giờ có ý định làm tổn hại ai, tôi không bao giờ có ý định gây hại cho người dân Nga. Tôi không cố ý vi phạm luật pháp ở đây”, Griner nói. “Tôi đã phạm phải sai lầm và tôi hy vọng rằng phán quyết sẽ không khiến cuộc đời tôi phải chấm dứt ở đây. Tôi biết mọi người đều nói về vấn đề chính trị, nhưng tôi hy vọng điều đó không liên quan đến phiên tòa này".

Bình luận của ông Lavrov có thể mở đường cho việc Nga và Mỹ cùng thảo luận về trao đổi tù nhân. Trước đó, Mỹ cho biết họ sẵn sàng trao đổi tù nhân Viktor Bout - một công dân Nga bị cáo buộc buôn vũ khí, để đưa Griner về nước.

Viktor Bout, được mệnh danh là "kẻ buôn tử thần", bị tòa án Mỹ kết án 25 năm tù vào năm 2012 với tội danh "trang bị vũ khí cho nhóm khủng bố và âm mưu giết hại công dân Mỹ". Người này nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định mình là một doanh nhân hợp pháp.

Tin liên quan

Đọc tiếp