Nhiều người Trung Quốc hân hoan hồi hương khi mở cửa biên giới

COVID-19 TRUNG QUỐC
07:51 - 10/01/2023
Người dân xếp hàng tại trạm kiểm soát Lạc Mã Châu ở cửa khẩu biên giới Thâm Quyến giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong ngày 8/1. Ảnh: AFP
Người dân xếp hàng tại trạm kiểm soát Lạc Mã Châu ở cửa khẩu biên giới Thâm Quyến giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong ngày 8/1. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Khi chính phủ Trung Quốc mở cửa biên giới, đánh dấu bước cuối cùng trong quá trình loại bỏ chính sách zero-Covid, nhiều người dân trên các thành phố Trung Quốc hân hoan chào đón người nhà mình trở về quê hương trong dịp năm mới.

Bắt đầu từ 8/1, chính phủ Trung Quốc chính thức loại bỏ yêu cầu cách ly với những người nhập cảnh vào quốc gia này. Hiện tại, du khách nước ngoài tới quốc gia này chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trong vòng 48 giờ trước khi xuất phát.

Trước đó, thời gian cách ly tại Trung Quốc và một số địa phương thậm chí còn kéo dài tới gần 1 tháng. Tuy nhiên kể từ khi chính phủ nới lỏng chính sách phòng dịch, nhiều thành phố đã không còn phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa hay xét nghiệm trên diện rộng.

Theo ông Chen Xin, một nhà phân tích tại UBS Securities, tuy giá vé máy bay vẫn rất cao và số lượng hạn chế, nhưng các rào cản biên giới được đơn giản hóa khiến mức độ sẵn sàng đi du lịch của người Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ. Ngoài ra, nó cũng khuyến khích một làn sóng người Trung Quốc trở về quê hương của mình.

Cô Gu Tingting, một nhân viên 28 tuổi tại 1 công ty năng lượng quốc tế, là một trong những người háo hức về quê mình ở Bắc Kinh sau 3 năm tại London (Anh). Trả lời Bloomberg, cô cho biết mình rất mong chờ được gặp ông ngoại và ăn các món ăn địa phương như bánh bao, thịt cừu xiên cùng mọi thứ đồ ăn khác mà cô yêu thích.

Anh Connor Zhao, một nhà tư vấn 25 tuổi sống ở San Francisco (Mỹ), cũng bày tỏ sự hân hoan của mình trước tin tức này. Anh chia sẻ: “Tôi đã không về nhà trong gần 2 năm, vì vậy thông báo này giống như một giấc mơ”. Hiện anh đi nghỉ ở Bangkok và sẽ bay đến Thanh Đảo ngày 19/1 và quá cảnh ở Hong Kong. Việc gặp bố mẹ và đón Tết với gia đình mang ý nghĩa to lớn với anh.

Ngay sau khi biên giới Trung Quốc mở cửa, cô Olivia Wang đã tận dụng cơ hội này để gặp lại người bạn đời đã xa cách 3 năm của mình đang sống ở Thâm Quyến – thành phố nằm cạnh Hong Kong nơi cô đang sinh sống.

Trước đó, cô đã gặp chồng mình 7 lần những mỗi lần đều phải chịu cách ly 21 ngày. Tuy nhiên hiện tại khi chính sách được nới lỏng đáng kể, cô chia sẻ mình cảm thấy như “một phần của bản thân đang sống lại” vì trong những năm qua, cô luôn cảm thấy cô đơn và đau buồn do không được gặp lại gia đình mình.

Nhiều người Trung Quốc hân hoan hồi hương khi mở cửa biên giới ảnh 1

Quang cảnh Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải ngày 8/1. Ảnh: AFP

Không chỉ những người muốn về quê vui vẻ mà những người làm kinh doanh cũng vui mừng trước tin tức này. Ông Royce, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu có trụ sở tại Thượng Hải, rất mong chờ vào sự mở cửa của Trung Quốc. Sau chuyến đi gần 1 tháng tới Australia – chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông sau 3 năm, ông đã trở lại Thượng Hải sau khi quá cảnh ở Hong Kong ngày 8/1. Ông cho biết mình sẽ quay trở lại châu Âu vào tháng tới để gặp gỡ khách hàng của mình.

Theo ông, việc Trung Quốc mở cửa trở lại rất quan trọng với nền kinh tế nói chung và bản thân ông nói riêng. Nguyên nhân là do trong vòng 3 năm qua khi quốc gia này đóng cửa biên giới, mối quan hệ với các đối tác của công ty ông ở nhiều quốc gia trên thế giới trở nên ngày càng xấu.

Ở một diễn biến khác, do có một lượng lớn số người nhập cảnh sẽ tới từ Hong Kong trong bối cảnh số lượng các chuyến bay toàn cầu tới đại lục vẫn còn hạn chế và Hong Kong lại đang áp dụng hạn ngạch, nhiều người muốn gấp rút đảm bảo suất của mình. Cụ thể, chỉ có khoảng 60.000 người được phép đi về phía Bắc Hong Kong, bao gồm 50.000 người đi qua biên giới đất liền ngăn cách Hong Kong và Thẩm Quyến.

Về tầm nhìn trong tương lai, lãnh đạo Hong Kong John Lee cho biết rằng bước tiếp theo sẽ là dỡ bỏ hạn ngạch. Tại điểm kiểm soát biên giới Lạc Mã Châu ngày 8/1, ông cho biết Hong Kong hy vọng đạt được trạng thái bình thường hoàn toàn khi mở cửa lại biên giới với đại lục, tuy nhiên không nêu thời gian cụ thể.

Phản ứng lại nhiều lo ngại về nguy cơ biến thể mới khi mở cửa, nhà dịch tễ học trưởng Wu Zunyou tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc bày tỏ sự phản đối của mình. Trả lời đài truyền hình nhà nước CCTV, ông khẳng định việc mở cửa trở lại sẽ không mang lại nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới vì các biến thể phụ BQ và XBB vẫn là một phần của chủng Omicron. Thêm vào đó, tiến sĩ Wu cho biết Trung Quốc không ghi nhận bất kỳ biến thể mới nào trong nước.

Tin liên quan

Đọc tiếp