Nhiều vi phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp

TCBS CHỨNG KHOÁN
07:39 - 14/01/2023
Nhiều vi phạm liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp
0:00 / 0:00
0:00
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số công ty chứng khoán hàng trăm triệu đồng.

Ngày 11/1, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities - TCBS) với tổng mức phạt là 405 triệu đồng.

Cụ thể, TCBS bị phạt tiền 250 triệu đồng vì đã có hành vi không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác. TCBS là tổ chức tư vấn phát hành cho CTCP Wealth Power (Wealth Power) thực hiện đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong năm 2021, mã trái phiếu WPCCB2122001.

Tại điểm e mục 11.1, trang 20-21 Bản công bố thông tin về chào bán trái phiếu riêng lẻ (Bản CBTT) của Wealth Power có nội dung "Tổ chức phát hành đã xin được mọi chấp thuận cần thiết từ (các) cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phát hành trái phiếu, bao gồm chấp thuận đối với phương án phát hành".

Tuy nhiên, Wealth Power không phải là công ty đại chúng, trái phiếu của Wealth Power là trái phiếu phát hành riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, việc chào bán trái phiếu này của Wealth Power không thuộc trường hợp phải đăng ký, có ý kiến chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, nội dung nêu tại điểm e mục 11.1 Bản CBTT của Công ty Wealth Power là không chính xác.

Ngoài ra, TCBS bị phạt 85 triệu đồng vì đã thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định. Cụ thể, Công ty thực hiện đăng ký, lưu ký đối với trái phiếu GHICB2124001 do CTCP Đầu tư Golden Hill phát hành năm 2021 không đúng thời hạn theo quy định.

Đồng thời, UBCKNN phạt TCBS 70 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Công ty báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn đối với Báo cáo định kỳ của tổ chức tư vấn quý 1, 2/2022.

Công ty báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội không đúng thời hạn đối với các tài liệu sau: Báo cáo định kỳ của tổ chức đại lý phát hành/bảo lãnh phát hành quý 1, 2/2021; Báo cáo định kỳ của tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu quý 1, 2/2021; Báo cáo định kỳ của tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu quý 4/2021.

Ở một diễn biến mới đây, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, mã: TCB) vừa công bố kết quả lấy ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của TCBS. Theo đó, Techcombank sẽ mua 105 triệu cổ phiếu được TCBS chào bán riêng lẻ với giá dự kiến 95.600 đồng/cổ phiếu, qua đó nâng vốn điều lệ của TCBS lên hơn 2.176 tỷ đồng.

Vốn tăng thêm từ Techcombank sẽ được TCBS sử dụng cho những mục đích duy trì vị thế dẫn đầu của công ty trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản.

Về kết quả kinh doanh, TCBS tiếp tục dẫn đầu lợi nhuận toàn ngành chứng khoán 9 tháng đầu năm nay, đạt gần 2.200 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của TCBS đang đạt trên 300% thuộc top đầu các công ty chứng khoán và cao hơn nhiều so với quy định 220%. Sau kế hoạch tăng vốn này, CAR dự phóng của TCBS sẽ vượt trên 400%. Hạn mức cho vay ký quỹ của TCBS sẽ lên trên 40.000 tỷ đồng.

Ngày 13/01, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), với tổng cộng số tiền bị phạt là 745 triệu đồng.

Trong đó, TVSI bị phạt 300 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ. Theo văn bản, TVSI chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.

Phạt tiền 100 triệu đồng vì thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.

Phạt tiền 125 triệu đồng vì không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ. Theo đó, TVSI không lưu giữ BCTC kiểm toán năm 2021 hoặc BCTC soát xét bán niên 2022 của 1 nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.

Phạt tiền 70 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn các tài liệu và 150 triệu đồng vì vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán. Trong giai đoạn từ 01/01 - 30/08/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu, vi phạm quy định.

Tin liên quan

Đọc tiếp