Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm

COVID-19 TRUNG QUỐC
16:21 - 05/01/2023
Người dân tham gia hoạt động giải trí mùa đông tại Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: IC
Người dân tham gia hoạt động giải trí mùa đông tại Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ảnh: IC
0:00 / 0:00
0:00
Sau khoảng thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19, việc chính phủ Trung Quốc mở cửa trở lại đang khiến nhịp sống hối hả và nhộn nhịp tái xuất trên nhiều thành phố của quốc gia này, đặc biệt là trong thời điểm năm mới 2023.

Theo Global Times, các sự kiện đếm ngược chào đón năm mới với pháo hoa, các bữa tiệc âm nhạc hay các tour du lịch hiện đã được tổ chức trên hàng chục thành phố khắp Trung Quốc. Những sự kiện này thu hút nhiều du khách cả trong nước lẫn quốc tế tới, thể hiện niềm vui và hy vọng của nhiều người vào một năm mới tốt đẹp và bùng nổ.

Khi lối sống nhộn nhịp bắt đầu quay trở lại với Trung Quốc, nhiều người dân hứng khởi tham gia vào các hoạt động vui chơi và giải trí thường nhật với hy vọng bình thường mới được thiết lập và dịch bệnh sớm chấm dứt.

Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm ảnh 1

Người dân Trung Quốc đón năm mới tại Lạc Dương, Hà Nam. Ảnh: IC

Tại nhiều nơi, có những hàng dài người xếp hàng trước cửa các nhà hàng, các trung tâm mua sắm đông đúc trong khi xe bus và tàu điện ngầm cũng chứng kiến lưu lượng hành khách vào giờ cao điểm buổi sáng.

Hoạt động kinh doanh cũng như du lịch và dịch vụ đều chứng kiến sự tăng trưởng trở lại, đặc biệt là trong dịp năm mới khi mọi người đều bận rộn. Không khí nhộn nhịp không chỉ quay trở lại tại các thành phố lớn mà còn ở những vùng có các cộng đồng dân tộc thiểu số như tại Tân Cương và Tây Tạng do các điểm du lịch đã được mở cửa trở lại.

Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm ảnh 2

Một nhà hàng tại Nam Kinh, Giang Tô bắt đầu đông khách trở lại khi chính phủ nới quy định phòng dịch. Ảnh: VCG

Số liệu của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho thấy, lưu lượng trên mạng lưới quốc lộ có xu hướng trong suốt kỳ nghỉ Tết. Ví dụ như tại thủ đô Bắc Kinh, lưu lượng trung bình hàng ngày trên đường cao tốc là khoảng 1,75 triệu phương tiện, phục hồi hơn 90% so với cùng kỳ năm 2022.

Ở một diễn biến khác, do động thái mở cửa của Trung Quốc, số lượng ca nhiễm tại nước này gia tăng mạnh. Chính điều này gây ra lo ngại bùng dịch và xuất hiện biến thể mới khi du khách Trung Quốc bắt đầu được tự do đi lại từ 8/1/2023. Các quốc gia trên thế giới vì vậy đã thực hiện nhiều yêu cầu với khách du lịch Trung Quốc di chuyển bằng đường hàng không.

Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm ảnh 3

Các sự kiện âm nhạc đông người được tổ chức trở lại sau 2 năm chống dịch nghiêm ngặt. Ảnh: GT

Morocco là quốc gia đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với du khách Trung Quốc bắt đầu từ tháng 1 cho tới khi chính phủ có thông báo tiếp theo nhằm tránh một đợt bùng dịch khác. Trong khi đó, các quốc gia phương Tây bao gồm Australia, Mỹ, Canada, các nước châu Âu và cả Nhật Bản cùng Hàn Quốc đã tuyên bố du khách từ Trung Quốc sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19.

Một số quốc gia như Mỹ và Italy còn yêu cầu du khách Trung Quốc thực hiện xét nghiệm giải trình tự virus corona để kịp thời phát hiện biến thể mới.

Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm ảnh 4

Người dân bắt đầu tới các địa điểm công cộng để tập thể dục trở lại. Ảnh: GT

Nhịp sống tại Trung Quốc nhộn nhịp trở lại những ngày đầu năm ảnh 5

Lối sống trở lại nhịp độ bận rộn ngày xưa nhưng người dân vẫn đeo khẩu trang để phòng dịch. Ảnh: GT

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.