NHNN kiểm soát đặc biệt một quỹ tín dụng tại Thanh Hóa

NGÂN HÀNG Thanh Hoá
23:16 - 28/09/2022
NHNN kiểm soát đặc biệt một quỹ tín dụng tại Thanh Hóa
0:00 / 0:00
0:00
Theo kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hoá, hoạt động của Quỹ tín dụng Nhân dân Vân Sơn bộc lộ nhiều yếu kém và số tiền cho vay vi phạm pháp luật quá lớn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chi nhánh tỉnh Thanh Hóa vừa thanh tra hoạt động của Quỹ tín dụng Nhân dân (QTDND) Vân Sơn (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Kết quả điều tra cho thấy hoạt động của quỹ bộc lộ nhiều yếu kém, tiếp tục gặp khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực từ các vi phạm đã xảy ra trước đây. Những yếu kém của QTDND Vân Sơn là không thể khắc phục, do số tiền cho vay vi phạm pháp luật quá lớn (hơn 18 tỷ đồng).

Các cá nhân vi phạm gồm ông Lê Quang Đức, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và bà Lê Thị Lan, nguyên Phó Giám đốc QTDND Vân Sơn, đã bị khởi tố và không còn tài sản để khắc phục hậu quả.

Lỗ lũy kế tính đến hết tháng 8/2022 của QTDND Vân Sơn là hơn 12 tỷ đồng, gấp gần 5 lần vốn điều lệ và các quỹ ghi trong báo cáo tài chính. Nếu thực hiện phân loại nợ đúng quy định và trích lập đủ dự phòng rủi ro theo kết quả thanh tra thì số lỗ lũy kế của quỹ là gần 40 tỷ đồng.

Ngày 8/9, NHNN chi nhánh Thanh Hóa đã ban hành quyết định đưa QTDND Vân Sơn vào diện kiểm soát đặc biệt, kể từ ngày 12/9.

Hiện nay, NHNN Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, địa phương liên quan tuyên truyền sâu rộng, kịp thời đến người dân, khách hàng về hoạt động của QTDND, ổn định tâm lý người gửi tiền, bảo đảm an ninh - trật tự xã hội tại các địa phương có QTDND hoạt động.

QTDND Vân Sơn được thành lập năm 2008, phạm vi hoạt động gồm 4 xã Vân Sơn, Triệu Thành, Thọ Bình (huyện Triệu Sơn) và Xuân Du (huyện Như Thanh) do ông Lê Quang Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc.

Đến năm 2011, ông Đức thôi giữ chức Giám đốc, tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Đồng quản trị. Bà Lê Thị Lan, em gái Đức là Phó Giám đốc.

Tháng 9/2017, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa thanh tra tại QTDND Vân Sơn và phát hiện các sai phạm nên đã kiến nghị cơ quan điều tra xử lý.

Năm 2020, Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố, bắt giam đối với Đức và Lan do vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hóa thì Lê Quang Đức và Lê Thị Lan đã lập 111 bộ hồ sơ khống để rút trên 22 tỷ đồng từ QTDND Vân Sơn để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa.

Hai kịch bản thị trường chứng khoán tháng 12

Thị trường trái phiếu chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và giải ngân đầu tư công chưa được như kỳ vọng. Theo BSC, đây là những điểm bất lợi khiến VN-Index có thể quay trở lại kiểm tra ngưỡng 1.000 điểm.