Nhóm chứng khoán giữ chỉ số, SSI được khối ngoại mua ròng mạnh nhất

SSI VN-INDEX
16:00 - 05/08/2022
Nhóm chứng khoán là lực đỡ giúp thị trường không bị giảm sâu. MBS
Nhóm chứng khoán là lực đỡ giúp thị trường không bị giảm sâu. MBS
0:00 / 0:00
0:00
VN-Index ngắt mạch tăng điểm trong phiên cuối tuần, nhưng biên độ dao động không lớn, vẫn giữ được trên mốc 1.250 điểm. Nhóm chứng khoán là lực kéo chính cho chỉ số, trong đó SSI đảo chiều từ giảm sang tăng, được khối ngoại mua ròng mạnh nhất.

Sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp, thị trường hôm nay ghi nhận lực bán mạnh ngay từ khi mở cửa. Chỉ số VN-Index giao dịch dưới ngưỡng tham chiếu trong suốt phiên, có lúc đánh mất mốc 1.250 điểm. Tuy nhiên đến cuối phiên chiều, dòng tiền mua nhập cuộc mạnh mẽ hơn đã giúp thu hẹp đà giảm, đóng cửa chỉ mất 1,4 điểm so với kết phiên hôm qua, đứng ở mốc 1.252,74 điểm. Ngược lại, HNX và UPCoM vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng lần lượt là 2,2 và 0,5 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm sút nhẹ so với các phiên trước, tổng giá trị giao dịch đạt 18.257 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chiếm gần 2.800 tỷ đồng. Họ chuyển sang bán ròng gần 300 tỷ đồng sau nhiều phiên mua ròng liên tiếp. Riêng HPG bị bán 452 tỷ đồng, tiếp sau là AGG bị bán 186 tỷ đồng. Danh sách bị bán ròng còn có MSN, VJC, VNM, VHC… Ngược lại SSI là mã được mua ròng mạnh nhất với giá trị hơn 150 tỷ đồng. Tiếp sau là chứng chỉ quỹ E1VFVN30, NVL, VRE, VCB, NLG, VND…

Không chỉ được khối ngoại mua ròng mạnh, SSI còn là mã tăng mạnh nhất trong rổ VN30 với tỷ lệ +5,3%. Nhóm chứng khoán cũng là nhóm hoạt động tích cực nhất phiên hôm nay. APG và VIX tăng trần. Nhiều mã tăng 4-6% như APS, BMS, CTS, DSC, FTS, IVS, VCI, VFS…

SSI kết phiên 5/8 ở mức giá 24.800 đồng, tương ứng tăng 44% từ mức đáy 17.200 đồng hồi giữa tháng 6. Trước đó, hồi cuối năm 2021, cổ phiếu của Chứng khoán SSI từng chinh phục mức đỉnh 52.000 đồng. Nhưng trước biến động của thị trường, nhóm chứng khoán bị ảnh hưởng nhiều nhất và SSI cũng không nằm ngoài xu hướng đó khi “bốc hơi” gần 70% giá trị.

Sự phục hồi của SSI nói riêng và nhóm chứng khoán nói chung trong những phiên gần đây diễn ra trong bối cảnh hầu hết các cổ phiếu đều đã chiết khấu về mức hấp dẫn. Ngoài ra, câu chuyện về T+2, nâng hạng thị trường cũng là những xúc tác để ngành này được giới đầu tư chú ý. Nếu sắp tới, thị trường vẫn giữ vững được đà đi lên như trong tuần đầu tháng 8 thì nhiều khả năng, chứng khoán sẽ là nhóm dẫn dắt chỉ số, tương tự như năm 2021.

Nhóm chứng khoán giữ chỉ số, SSI được khối ngoại mua ròng mạnh nhất ảnh 1

SSI đang hồi phục sau khi giảm một mạch từ đỉnh.

Không giữ được nhiệt như nhóm chứng khoán, nhóm thép và ngân hàng hôm nay đã bị điều chỉnh, tuy nhiên biên độ chênh lệch cũng không lớn. Tại nhóm ngân hàng, đa số các bluechip kết phiên trong sắc đỏ, duy có CTG của VietinBank vẫn tăng 0,5%. Ngược lại, một số cổ phiếu nhỏ như ABB, KLB, LPB, SGB nhận được dòng tiền mua mạnh hơn bán.

Nhóm thép cũng tương tự với HPG giảm sâu nhất -1,5%. TVN, HMC, POM, TLH giảm nhẹ và nhiều mã đứng ở tham chiếu. Trong khi HSG của Hoa Sen vẫn giữ được mức tăng 3%. Chiều tăng còn có NKG, VCA, VGS, DTL.

Trong tuần này, thị trường đã ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, nhưng sự hồi phục của VN-Index đang tiến gần mức kháng cự rất mạnh 1.262 – 1.280 điểm nên xác suất cao tại ngưỡng này có thể sẽ có sự điều chỉnh và trong phiên hôm nay (5/8) đã thể hiện sự lưỡng lự với sự xuất hiện của cây nến Doji.

Trong các phiên sắp tới, áp lực điều chỉnh và phân hóa dự báo sẽ ngày càng mạnh dần nhưng, nhưng giới phân tích vẫn lạc quan về xu hướng thị trường và cho rằng quan điểm tích cực vẫn không thay đổi. Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, vùng hỗ trợ gần quanh 1.240 điểm sẽ đóng vai trò điểm đỡ ngắn hạn, trước khi hồi phục trở lại và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.280 điểm.

Tin liên quan

Đọc tiếp