Nước Anh có tân thủ tướng da màu đầu tiên trong lịch sử

Bầu cử ANH
20:47 - 24/10/2022
Tân thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Sky News
Tân thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Sky News
0:00 / 0:00
0:00
14h ngày 24/10 (giờ địa phương), cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, 42 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc đua vị trí Thủ tướng Anh. Trong khi đó, ứng viên Penny Mordaunt, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, tuyên bố từ bỏ tranh cử.

Ông Rishi Sunak trở thành là thủ tướng da màu gốc Ấn đầu tiên của nước Anh và là thủ tướng thứ 57 trong lịch sử nước này. Ông cũng là thủ tướng thứ 5 của đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2015 và là thủ tướng thứ 3 của nước Anh chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng qua.

Sky News dẫn lời ông Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh, tuyên bố cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak chiến thắng trong cuộc tranh cử và trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời trở thành tân thủ tướng Anh. Ông Brady cho biết thêm, tân Thủ tướng Anh Sunak sẽ có cuộc họp với các nghị sĩ đảng Bảo thủ lúc 14h30 (giờ địa phương) tại Hạ viện.

Vua Charles sẽ từ Sandringham trở về London và sẽ ở Cung điện Buckingham vào tối nay (giờ địa phương), theo Guardian. Điều đó có nghĩa là Nhà vua có thể chấp nhận đơn từ chức của bà Liz Truss và bổ nhiệm Rishi Sunak làm tân Thủ tướng Anh ngay lập tức.

Hôm 20/10, Thủ tướng Anh Liz Truss, người bắt đầu nắm quyền từ tháng 9, đã tuyên bố từ chức thủ tướng vì không thể giải quyết các thách thức của nước Anh. Việc từ chức chóng vánh chỉ sau 45 ngày cũng khiến bà Truss trở thành người giữ chức thủ tướng ngắn nhất trong lịch sử nước Anh.

Sau tuyên bố của bà Truss, đảng Bảo thủ Anh đã tiến hành cuộc bầu chọn lãnh đạo mới và người này đồng nghĩa cũng trở thành tân thủ tướng Anh. Trong vòng tranh cử này, ông Sunak đối mặt với đối thủ là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt, khi hai người từng chạy đua tranh cử vị trí thủ tướng đến những vòng cuối cùng hồi tháng 8 và cựu Thủ tướng Boris Johnson. Tuy nhiên, ông Johnson sau đó sớm bất ngờ tuyên bố rút khỏi cuộc đua hôm 23/10 và bà Mordaunt hôm nay cũng tuyên bố rút lui.

Trong tuyên bố xác nhận rời cuộc đua, bà Mordaunt không thừa nhận việc không đạt được 100 phiếu ủng hộ. Thay vào đó, bà chỉ nói rằng: "Các đồng nghiệp cảm thấy chúng ta cần sự chắc chắn vào hôm nay". "Quyết định này mang tính lịch sử. Điều này một lần nữa cho thấy sự đa dạng và tài năng của đảng Bảo thủ chúng ta. Tôi ủng hộ hết mình ông Rishi Sunak", bà Mordaunt nói.

Ông Rishi Sunak, Thủ tướng thứ 57 của nước Anh sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức sau khi bà Liz Truss rời đi, từ việc vực dậy nền kinh tế và tài chính hỗn loạn, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng, cũng như hàn gắn nội bộ đảng Bảo thủ trước sự chia rẽ và lấy lại niềm tin, sự tín nhiệm của dân chúng.

Tin liên quan

Đọc tiếp