Ông Phạm Nhật Vượng: 'Vingroup đang dành từng đồng để phát triển Vinfast'

Vinfast Xe điện
12:37 - 11/05/2022
0:00 / 0:00
0:00
Tại Đại hội đồng cổ đông 2022 của Vingroup (mã chứng khoán VIC) sáng 11/5, lãnh đạo tập đoàn này cho biết, trong năm nay tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sẵn có, đồng thời dành nhiều nguồn lực để tập trung phát triển Vinfast.

Tập trung chiến lược phát triển Vinfast

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết, hiện nay tập đoàn đang cần tiền cho các dự án lớn của công ty, đặc biệt là sử dụng "từng đồng, từng hào" cho Vinfast.

Ông Phạm Nhật Vượng: 'Vingroup đang dành từng đồng để phát triển Vinfast' ảnh 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên Tập đoàn Vingroup. Ảnh: Thảo Ngân.

Chủ tịch Vingroup cũng nhận định hiện là "thời cơ vàng" để Vinfast phát triển, chiếm lĩnh thị trường và tạo dựng thương hiệu, vị thế. Nguyên nhân theo ông vì trên thế giới hiện chỉ thiếu xe, không phải thừa xe. Kế hoạch năm 2022 của Vinfast là bán 17.000 xe điện, hiện nay số đơn đặt hàng đã đạt hơn 4.000 xe.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong sản xuất và lắp ráp ô tô, Vingroup muốn phát triển mạnh mẽ công nghiệp phụ trợ cho ô tô. Với dự án tổ hợp VinFast Vũng Áng - Hà Tĩnh quy mô 1.500 ha có một phần dành cho Vinfast và VinES, phần lớn còn lại sẽ dành các doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô.

"Hiện rất thiếu linh kiện cho sản xuất ô tô, chỉ cần thiếu một con tem thì xe cũng không xuất xưởng được và một nửa số linh kiện chúng ta phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Do đó linh kiện chính là một thách thức đối với Vinfast", ông Phạm Nhật Vượng phân tích.

Trong khi đó, chiến dịch Zero Covid của Trung Quốc đang gây ảnh hưởng đến việc sản xuất xe điện. Do đó, Vingroup đang hướng tới giải pháp nội địa hóa các linh kiện sản xuất xe. "Công ty đang mở rộng thu hút các doanh nghiệp sản xuất linh kiện, chip về Việt Nam sản xuất, bằng cách đưa ra các ưu đãi như miễn tiền thuê đất, thuê nhà xưởng trong vòng 10-15 năm để đảm bảo nguồn cung cho Vinfast", Chủ tịch Vingroup thông tin.

Công ty cũng đã lập ra 6 nhóm nguyên vật liệu chiến lược cho sản xuất pin, lên kế hoạch dự trữ cho kế hoạch sản xuất lâu dài. Nhưng theo ông Phạm Nhật Vượng, hiện nay đây chưa phải là vấn đề mà trong tương lai khi nhu cầu thị trường lớn mới là vấn đề cần giải quyết. Theo đó, công ty sẽ hợp tác với các đối tác khai thác mỏ để mua khối lượng lớn các vật liệu thô cần thiết.

Trong năm 2022, Vingroup sẽ giới thiệu ra thị trường toàn cầu các mẫu xe điện thông minh của Vinfast, chính thức nhận đặt hàng đối với ba mẫu xe VF 5, VF 8 và VF 9. VinFast cũng tiếp tục bàn giao mẫu xe VFe34 cho khách hàng tại Việt Nam, chuẩn bị cho việc bàn giao VF 8 và VF 9 cho thị trường toàn cầu từ cuối năm. Doanh nghiệp hy vọng tiếp tục giữ vững vị thế tại thị trường nội địa, nhanh chóng xây dựng thương hiệu tại các thị trường quốc tế gồm Mỹ, Canada và châu Âu.

Ông Phạm Nhật Vượng: 'Vingroup đang dành từng đồng để phát triển Vinfast' ảnh 2

Mẫu xe điện VF9. Ảnh: Vinfast.

Về kế hoạch IPO ra thị trường Mỹ, ông Phạm Nhật Vượng cho biết kế hoạch là vào quý IV/2022, tuy nhiên do thị trường đang bất ổn nên công ty sẽ cân nhắc lại thời điểm phù hợp để IPO.

Trả lời câu hỏi về việc đầu tư năng lượng tái tạo trong tương lai, Vingroup cho biết công ty chưa có kế hoạch trong lĩnh vực này. Hiện nay nhà máy VinES chỉ tập trung tìm kiếm giải pháp cho năng lượng chứ không phải nghiên cứu về năng lượng tái tạo.

Kế hoạch kinh doanh 2022

Ngoài việc tập trung cho xe điện, trong năm nay Vingroup cũng triển khai các hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và thương mại.

Về hoạt động bất động sản, sau 3 dự án Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park, công ty sẽ ra mắt thị trường 3 đại dự án mới trong năm 2022 tại những thành phố lớn. Vingroup cũng thông tin hiện công ty chưa có kế hoạch phát triển các dự án bất động sản quanh vành đai 4 vùng Thủ đô do đang tập trung vào các dự án bất động sản lớn của mình

Trước những động thái tác động đến thị trường bất động sản như sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản hay siết tín dụng trái phiếu, Chủ tịch Vingroup cho biết: "Chính sách càng hoàn thiện thì doanh nghiệp chân chính càng dễ làm, càng thuận lợi và đây là cơ hội, không phải thách thức".

Về hoạt động thương mại, năm nay, Vincom Retail sẽ khai trương 3 trung tâm thương mại mới với tổng diện tích 95.000m2, nâng tổng diện tích mặt sàn bán lẻ trên toàn hệ thống lên gần 1,8 triệu m2, bao gồm Vincom Mega Mall Smart City (Hà Nội) và 2 Vincom Plaza.

Cùng với đó, Vincom Retail cũng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu, nâng cấp sản phẩm du lịch bán lẻ tại Grand World Phú Quốc và VinWonders để khai thác tối đa và vận hành hiệu quả những dự án này.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022, Vingroup đặt chỉ tiêu doanh thu 140.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 6.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với thực hiện năm 2021. Công ty cho biết sẽ đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ của mỗi ngành dọc, đa dạng hóa nguồn thu và khuyến khích khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ, sản phẩm trong hệ sinh thái; mở rộng hoạt động xuất khẩu sản phẩm công nghiệp.

Trước đó, kết quả kinh doanh năm 2021 của VinGroup ghi nhận doanh thu thuần đạt 125 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2020. Trong năm vừa qua, tập đoàn cũng ghi nhận mức lỗ sau thuế 7.558 tỷ đồng, chủ yếu do đã tài trợ hơn 6.000 tỷ đồng cho các hoạt động phòng chống Covid-19. Ngoài ra, Vingroup cũng trích lập dự phòng 4.494 tỷ đồng thanh toán cho các khoản phí trả cho các nhà cung cấp do kết thúc hợp đồng liên quan đến quyết định ngừng sản xuất xe xăng.

Tin liên quan

Đọc tiếp