Phó Chủ tịch nước: 'Đề cao tính chuyên nghiệp với người nông dân thời đại mới'

Nông dân NÔNG NGHIỆP
16:18 - 12/09/2022
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn.
0:00 / 0:00
0:00
“So với giai đoạn 2012 - 2017, số hộ nông dân có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm tăng gấp 2 lần và có thể tăng hơn thế nữa nếu sớm cụ thể hóa đề án tri thức hóa nông dân”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định.

Làm rõ nội hàm người nông dân chuyên nghiệp

Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII với chủ đề "Người nông dân chuyên nghiệp”, sáng ngày 12/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, mỗi một kết quả, một thành công của đất nước đều có bàn tay đóng góp của 12 triệu hộ hội viên nông dân, trong đó có 4 triệu hội viên là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Thực tế cho thấy, nông nghiệp trong thời gian qua giữ vị trí rất quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế. Năm 2021 mặc dù chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19 nhưng nông nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng 2,98% (cao hơn GDP bình quân chung cả nước), kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông lâm thủy sản đạt 48,6 tỷ USD.

Nông thôn Việt Nam đang ngày càng phát triển theo hướng văn minh hiện đại. Tính đến nay đã có gần 65% số xã cả nước đạt tiêu chí nông thôn mới, nhiều địa phương cấp xã, cấp huyện đang bắt tay vào thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Thu nhập của người nông dân các khu vực bình quân đã cao hơn từ 2 – 2,5 lần so với năm 2010, khi Việt Nam bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đó là những thành tích, kết quả rất đáng biểu dương và đầy nỗ lực, cố gắng của những người nông dân Việt Nam.

“Hằng năm cả nước có 3,6 triệu hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp với nhiều mô hình sản xuất với quy mô lớn cho thu nhập hàng tỷ đồng, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 5 triệu lao động. Trong đó có trên 1,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên, hơn 3 triệu lao động có việc làm theo mùa vụ hoặc khâu công việc, giúp hơn 200.000 hộ nông dân thoát nghèo”, bà Võ Thị Ánh Xuân nêu rõ.

Đặc biệt, so với giai đoạn 2012 - 2017, số hộ có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/năm tăng gấp 3 lần, số hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm tăng gấp 2 lần.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch nước, Việt Nam cũng đang phải đối diện với nhiều hạn chế nội tại của nền kinh tế đòi hỏi phải sớm khắc phục. Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bên cạnh những thành tựu đạt được, nông nghiệp nước ta phát triển còn thiếu bền vững, chất lượng, hiệu quả hoạt động của khu vực kinh tế tập thể chưa cao.

Nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực còn hạn chế. Lao động nông thôn có xu hướng già hoá, năng suất lao động và thu nhập bình quân của cư dân nông thôn còn thấp, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Xây dựng nông thôn mới chưa đồng đều, ô nhiễm môi trường nông thôn gia tăng, an ninh nông thôn phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Do đó, bà Xuân đề nghị Diễn đàn thảo luận, phân tích những vấn đề thực tiễn đang đặt ra đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn, những rào cản làm cho kinh tế nông nghiệp chưa đạt hiệu quả cao, nông dân chưa phát huy hết vai trò chủ thể. Các vấn đề liên quan đến cơ chế, chính sách, đất đai, vốn, bảo hiểm, hay là do tư duy, cách thức sản xuất, liên kết và tiêu thụ của nông dân và các bên liên quan.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân

"Cần sớm làm rõ nội hàm khái niệm 'Người nông dân chuyên nghiệp', 'Tri thức hóa nông dân' để mỗi người nông dân thay đổi tư duy, chuyển đổi thành những nông dân chuyên nghiệp. Nhất là khi nông nghiệp đóng vai trò trụ đỡ nhưng chưa thể trở thành động lực để phát triển kinh tế đất nước”.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý hãy thẳng thắn đặt vấn đề và bàn giải pháp tháo gỡ những bất cập đang tồn tại, đồng thời đề xuất với Đảng, Nhà nước các cơ chế, chính sách cụ thể, phù hợp hơn với thực tiễn.

"Bên cạnh đó, cần bàn giải pháp để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội Nông dân, của Liên minh Hợp tác xã và các tổ chức liên quan để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đưa ra định hướng.

Người nông dân là nền tảng của nền kinh tế

Tại Diễn đàn, đại diện cho tiếng nói những người nông dân, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhấn mạnh, cần xây dựng người nông dân chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu của thực tiễn một nền kinh tế năng động, hội nhập, một hình ảnh Việt Nam năng động, trách nhiệm ngày càng có vị thế, tiếng nói trên trường quốc tế.

Nhiệm vụ này cũng được ông Raph Bean, Tham tán nông nghiệp Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tán thành. Theo ông Raph Bean, nông nghiệp được xem là ngành trụ cột, là nền tảng của nền kinh tế. An ninh lương thực là một yêu cầu đối với sự thành công của bất kì nền kinh tế nào. Điều đó có nghĩa, người nông dân chính là nền tảng của tất cả các nền kinh tế đó.

Tham tán nông nghiệp Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Raph Bean

“Để xây dựng một chính sách có chất lượng tốt thì việc chia sẻ trực tiếp với những người làm nông nghiệp là điều rất quan trọng, do đó đây là một sự kiện rất ý nghĩa, cho thấy Việt Nam đang nỗ lực xây dựng hình ảnh, mô hình người nông dân chuyên nghiệp”.

“Với tư cách một người đã làm trong ngành nông nghiệp 30 năm rồi, bản thân tôi thấy để có tính chuyên nghiệp trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp là điều rất quan trọng. Việc xây dựng người nông dân chuyên nghiệp thì gần như quốc gia nào cũng gặp phải. Việt Nam cũng không ngoại lệ, vì vậy mà tôi vô cùng ấn tượng khi thấy Đảng, Chính phủ, các cấp ngành của Việt Nam chú trọng quan tâm xây dựng người nông dân chuyên nghiệp”, Tham tán nông nghiệp Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ.

Tin liên quan

Đọc tiếp