Cổ phiếu VinFast lập đỉnh mới, tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh nhất thế giới

VINFAST VinGroup
08:25 - 26/08/2023
Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup.
Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup.
0:00 / 0:00
0:00
Với việc VFS tăng hơn 40% trong phiên giao dịch 25/8, tài sản danh nghĩa của ông Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 15 tỷ USD sau một đêm.

Cổ phiếu VFS của VinFast tiếp tục có thêm một phiên giao dịch bùng nổ trên Nasdaq khi tăng hơn 40% lên mức 68,77 USD/cp, cao nhất kể từ khi niêm yết. Khối lượng khớp lệnh đạt hơn 15 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch ước tính lên đến 1 tỷ USD. Như vậy, cổ phiếu VinFast đã tăng 5 phiên liên tiếp trong tuần này, đẩy thị giá tăng gấp 3,5 lần.

Với mức giá 68,77 USD/cp, giá trị vốn hóa của VinFast đạt xấp xỉ 160 tỷ USD, tăng 120 tỷ USD sau một tuần; thu hẹp khoảng cách với Toyota (220 tỷ USD), đồng thời củng cố vững chắc vị trí thứ 3 trong danh sách các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới (tính theo vốn hóa).

Với 160 tỷ USD vốn hóa, VinFast đã bỏ xa hàng loạt tên tuổi trong ngành công nghiệp ô tô như Porsche, BYD, Mercedes, BMW, Volkswagen, Stellantis, Ferrari… Vốn hóa của hãng xe điện Việt Nam còn lớn hơn tổng giá trị của hai nhà sản xuất ô tô siêu sang nổi tiếng là Mercedes và BMW cộng lại.

Riêng trong lĩnh vực xe điện, theo dữ liệu từ Companies MarketCap, thế giới hiện có 15 công ty vốn hóa tỷ USD. Trong danh sách này, VinFast đang là nhà sản xuất xe điện có giá trị lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ sau Tesla.

Cổ phiếu VinFast bứt phá, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng vọt chỉ sau một đêm. Theo bảng xếp hạng tỷ phú thời gian thực của Forbes, nhà sáng lập VinFast là người có tài sản tăng nhanh nhất trong ngày 25/8 với giá trị gần 15 tỷ USD.

Với khối tài sản danh nghĩa lên đến 55,8 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng đã leo lên vị trí thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, vượt tỷ phú Ấn Độ Gautam Shantilal Adani.

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh nhất trong ngày 25/8. Nguồn: Forbes ảnh 1

Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh nhất trong ngày 25/8. Nguồn: Forbes

Cổ phiếu VinFast bùng nổ cùng sự khởi sắc của Phố Wall. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 247,48 điểm (tương đương 0,7%), sau khi vọt hơn 300 điểm tại mức đỉnh trong phiên. Chỉ số S&P 500 tăng 0,7%, còn chỉ số Nasdaq cộng thêm 0,9%; giúp hai chỉ số này chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp. Dow Jones vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp.

Theo CNBC, sự lạc quan của nhà đầu tư phần nào được củng cố bởi phát biểu của Chủ tịch Fed tại hội nghị kinh tế thường niên ngày 25-26/8. Ông Powell bày tỏ tin tưởng vào tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục của Mỹ khi chỉ ra chi tiêu tiêu dùng “đặc biệt mạnh mẽ” và những dấu hiệu sớm về sự phục hồi của thị trường nhà đất. Ông Powell cũng nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương về việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Ông Powell thừa nhận rằng đã có tiến triển về lạm phát nhưng cho rằng lạm phát vẫn còn cao hơn vùng mà Fed cảm thấy thoải mái. Ông lưu ý rằng Fed sẽ linh hoạt khi suy tính cho những bước đi chính sách kế tiếp, nhưng không phát tín hiệu sẽ sớm nới lỏng chính sách trở lại. “Chúng tôi sẵn sàng nâng lãi suất nếu cần, đồng thời dự định duy trì chính sách ở phạm vi thắt chặt cho tới khi tự tin lạm phát đang trên xu hướng giảm bền vững về mục tiêu của chúng tôi”, Chủ tịch Fed phát biểu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giao dịch sàn HoSE với la liệt các mã nằm sàn.

VN-Index mất 40 điểm, khối ngoại mua ròng trở lại

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên đầu tuần, chỉ số VN-Index lùi sát về mốc 1.150 điểm. Dòng tiền “tháo chạy” khiến cổ phiếu nằm sàn la liệt, điểm tích cực duy nhất là khối ngoại mua ròng trở lại.