Samsung sẽ sản xuất đại trà sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023

samsung Việt nAM
11:37 - 06/08/2022
Samsung sẽ sản xuất đại trà sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023
0:00 / 0:00
0:00
Tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Roh Tae-Moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử cho biết Tập đoàn đang chuẩn bị sản xuất thử các sản phẩm bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics.

Tại buổi tiếp ông Roh Tae-Moon, Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử (Hàn Quốc) đang thăm, làm việc tại Việt Nam chiều 5/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chia sẻ một số thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, đường lối phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập và đối ngoại của Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển thực chất, toàn diện, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ ngày càng cao gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, lấy nguồn lực bên trong là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng và đột phá.

Nhấn mạnh tinh thần hợp tác "chân thành, tin cậy, hiệu quả", "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", cân đối lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Samsung nói riêng.

Chính phủ sẽ xem xét nghiêm túc và tích cực giải quyết các kiến nghị của Samsung, trong đó có việc đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Sam Sung sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung Điện tử Roh Tae-Moon cho biết ông cảm nhận rõ rệt sự thay đổi tích cực, nhanh chóng của Việt Nam, đánh giá cao nỗ lực, giải pháp và những thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Roh Tae-Moon cảm ơn sự hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan của Việt Nam giúp Samsung vượt qua những khó khăn do dịch bệnh vừa qua, đồng thời tạo môi trường hoạt động rất tốt cho doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt mức 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong năm 2022, Samsung đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 69 tỷ USD. Tập đoàn cũng dự định đầu tư thêm 3,3 tỷ USD và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ), năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều đạt 78 tỉ USD, chiếm 11,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hàn Quốc là đối tác FDI lớn nhất tại Việt Nam với 9.383 dự án đang hoạt động, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 80 tỉ USD.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam trong đó có Samsung đang đóng góp 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, chủ yếu là các mặt hàng điện tử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Samsung tiếp tục góp ý về thể chế, cơ chế, chính sách và mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh, coi Việt Nam là cứ điểm quan trọng, có chiến lược toàn cầu toàn diện hơn nữa về sản xuất, nghiên cứu - phát triển các sản phẩm chủ lực ra thị trường quốc tế.

Đồng thời đề nghị Samsung có những hoạt động thiết thực kỷ niệm dịp 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 - 2022), góp phần đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Samsung sẽ sản xuất đại trà sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023 ảnh 1

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam. Ảnh VGP

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, 1 trong 3 mảng hoạt động thế mạnh của Tập đoàn, cùng với 2 mảng thiết bị di động và điện tử gia dụng đã hoạt động hiệu quả tại Việt Nam, góp phần khép kín "chuỗi sản xuất" trong lĩnh vực điện, điện tử của Tập đoàn tại Việt Nam; nỗ lực đẩy nhanh quá trình xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2022. Tại các cuộc gặp trước với lãnh đạo Samsung, Thủ tướng đã nhiều lần đề cập vấn đề đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam.

Đồng thời, Samsung tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ đào tạo, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam để thời gian tới có nhiều doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia nhiều hơn, sâu hơn vào chuỗi cung ứng, hệ sinh thái phát triển của Samsung, qua đó tăng cường tỉ lệ nội địa hóa, giá trị gia tăng sản xuất trong nước; tăng cường đào tạo và sử dụng nhân lực người Việt Nam cho các vị trí cấp cao.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI trên thế giới đang có xu hướng tái cơ cấu đầu tư và tái định vị lại chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, Thủ tướng đề nghị Samsung hỗ trợ và là cây cầu đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và thế giới nói chung đến Việt Nam đầu tư trong thời gian tới, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Samsung sẽ sản xuất đại trà sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam từ tháng 7/2023 ảnh 2

Samsung dự kiến khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, đây là trung tâm R&D của Samsung cho cả khu vực Đông Nam Á. Ảnh: VGP

Ông Roh Tae-Moon cho biết, Sam Sung đang chuẩn bị các điều kiện để sản xuất thử các sản phẩm lưới bóng chíp bán dẫn và sẽ sản xuất đại trà từ tháng 7/2023 tại nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên.

Tập đoàn cũng dự kiến khánh thành Trung tâm R&D tại Hà Nội vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, hiện đã hoàn thành khoảng 85%. Đây cũng là trung tâm R&D của Sam Sung không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả khu vực Đông Nam Á.

Ông cho biết Samsung dự kiến hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho 50 doanh nghiệp Việt Nam thông qua phát triển mô hình nhà máy thông minh; đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị phía Việt Nam tiếp tục quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp; giới thiệu về thế mạnh và các hoạt động của Hàn Quốc trong việc vận động đăng cai Triển lãm thế giới EXPO 2030.

Triển lãm Expo 2030 là cơ hội mở ra tầm nhìn mới về một tương lai với công nghệ tiên tiến chưa từng có từ trước đến nay. Thông qua việc tổ chức đăng cai Triển lãm thế giới Busan 2030, với khẩu hiệu "Chuyển đổi thế giới của chúng ta, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn", Hàn Quốc mong muốn sẽ đưa ra tầm nhìn chung nhằm giải quyết một số thách thức mà toàn cầu đang phải đối mặt hiện nay như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, phân hóa công nghệ...

Tập đoàn Samsung là tập đoàn có vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Samsung bắt đầu đầu tư vào Việt Nam từ năm 2008, tới nay, tổng giá trị đầu tư của Tập đoàn này vào Việt Nam đã lên đến hơn 20 tỷ USD.

Sau hơn 12 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung có tổng cộng 6 nhà máy và đang xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội. Mới đây, vào tháng 6/2022, Samsung tiếp tục tăng vốn đầu tư thêm 841 triệu USD cho Samsung Complex HCMC – SEHC (nhà máy sản xuất các sản phẩm tivi, thiết bị điện tử gia dụng lớn nhất toàn cầu của Samsung).

Theo thông cáo của Samsung Việt Nam, khoảng hơn 50% sản lượng điện thoại Samsung trên toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam. Các dòng smartphone được sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy Samsung Việt Nam được xuất khẩu tới 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tin liên quan

Đọc tiếp