Samsung tiết lộ các công nghệ lưu trữ big data mới

CÔNG NGHỆ HÀN QUỐC
13:02 - 04/08/2022
Ông Choi Jin-hyeok, phó chủ tịch điều hành giải pháp bộ nhớ & phát triển sản phẩm tại Samsung Electronics. Ảnh: Samsung Electronics
Ông Choi Jin-hyeok, phó chủ tịch điều hành giải pháp bộ nhớ & phát triển sản phẩm tại Samsung Electronics. Ảnh: Samsung Electronics
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/8 vừa qua, gã khổng lồ công nghệ Samsung Electronics đã tiết lộ một loạt các công nghệ lưu trữ và bộ nhớ thế hệ tiếp theo nhằm mục tiêu giải quyết hiệu quả hơn các nhu cầu xử lý big data khác nhau của khách hàng.

Korea Herald trích dẫn ông Choi Jin-hyeok, Phó Chủ tịch điều hành giải pháp bộ nhớ và phát triển sản phẩm tại Samsung Electronics trong khuôn khổ Hội nghị Bộ nhớ Flash 2022 hôm 3/8 cho biết, mảng công nghệ lưu trữ là tối quan trọng trong việc điều hướng ở một thế giới thiên về sử dụng dữ liệu trong tương lai. Theo gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc này, thế hệ công nghệ mới nhìn chung sẽ biến đổi cách thức dữ liệu được di chuyển, lưu trữ, xử lý và quản lý.

Tại sự kiện được tổ chức ở Santa Clara, California hôm 3/8, ông Choi tuyên bố Samsung Electronics cam kết phát triển các công nghệ bộ nhớ biến đổi có thể mang lại những thay đổi sâu rộng về cách chúng di chuyển, lưu trữ, xử lý và quản lý dữ liệu. Ngoài ra, chúng cũng sẽ giúp ích lớn cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, machine learning và máy tính hiệu suất cao trong tương lai.

Một trong các giải pháp bộ nhớ tiên tiến được ông Choi nhấn mạnh chính là bộ nhớ perabyte, một thiết bị cho phép các nhà sản xuất máy chủ tăng dung lượng lưu trữ chỉ với một số lượng máy chủ tối thiểu. Samsung có thể thực hiện được điều này bằng cách cho phép một đơn vị máy chủ duy nhất lưu trữ hơn 1 perabyte dung lượng - tương đương 1.000 terabyte.

Ngoài ra, công nghệ “bộ nhớ ngữ nghĩa trạng thái rắn” cũng sẽ giúp tăng tốc độ đọc ngẫu nhiên và cải thiện độ trễ đáng kể cho các sản phẩm lưu trữ để chúng có thể kết hợp được lợi ích của bộ nhớ lưu trữ và bộ nhớ DRAM. Khi đó, khách hàng có thể xử lý nhanh các khối dữ liệu nhỏ cần thiết trong trí tuệ nhân tạo và machine learning.

Mặt khác, công nghệ “telemetry” cũng là một công nghệ chủ chốt được tập đoàn công nghệ này nhấn mạnh. Cụ thể, nó được thiết kế để phát hiện các vấn đề và bảo vệ thiết bị nhằm cho phép quản lý trung tâm dữ liệu đáng tin cậy hơn. Nhờ thu thập siêu dữ liệu mà con người có thể đọc được từ các thành phần chính bên trong sản phẩm lưu trữ và bộ nhớ của khách hàng, công nghệ này có thể đạt được hiệu suất cao.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận, Samsung không tiết lộ kế hoạch thương mại hóa cho các công nghệ bộ nhớ perabyte hay bộ nhớ ngữ nghĩa trạng thái rắn. Tuy nhiên, tập đoàn này cho biết chúng đang được trưng bày tại gian hàng của hãng tại FMS trong khi các sản phẩm “telemetry” đã được cung cấp cho khách hàng.

Hiện Samsung là nhà cung cấp bộ nhớ flash NAND lớn nhất trên thế giới tính theo doanh thu. Theo ước tính của cơ quan tình báo thị trường Omdia, thị phần của Samsung trong quý đầu tiên của năm 2022 đạt 35,5%, đánh bại các đối thủ cạnh tranh như Kioxia, SK hynix và Western Digital.

Đọc tiếp

Kinh tế số ASEAN như một thị trường chung

Kinh tế số ASEAN như một thị trường chung

Chuyển đổi số và phát triển kinh tế số đã trở thành lựa chọn chiến lược của nhiều Chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức trên thế giới. Trong bối cảnh đó, hầu hết các nước ASEAN với tư cách cả khối đã có những chiến lược về hợp tác phát triển kinh tế số.