Shopee Indonesia chuẩn bị cắt giảm 3% nhân sự để giảm lỗ

TMĐT Indonesia
17:20 - 19/09/2022
Sea Group có dự định cắt giảm nhân sự cả ở mảng thương mại điện tử Shopee và mảng sản xuất game của mình. Ảnh: Reuters
Sea Group có dự định cắt giảm nhân sự cả ở mảng thương mại điện tử Shopee và mảng sản xuất game của mình. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Sea Group, gã khổng lồ công nghệ đứng sau nền tảng thương mại điện tử Shopee, mới ra quyết định sa thải 3% nhân viên Shopee tại Indonesia như một phần của làn sóng cắt giảm nhân sự rộng hơn nhằm hạn chế thua lỗ.

Là một gã khổng lồ công nghệ của Singapore và đã niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York (NYSE), Sea gồm 2 nhánh lớn là nhánh thương mại điện tử Shopee và nhánh phát triển game với tựa game nổi tiếng Free Fire. Vào năm 2021, tập đoàn đang có khoảng 67.000 nhân viên dưới trướng mình.

Tuy nhiên như một phần của nỗ lực hạn chế thua lỗ và thu hút lại đầu tư gần đây, tập đoàn quyết định sẽ cắt giảm 3% số lượng nhân viên của mình tại Shopee Indonesia. Theo một biên bản ghi nhớ nội bộ được Bloomberg đưa tin, tập đoàn có trụ sở tại Singapore này sẽ bắt đầu thông báo cho các nhân viên bị ảnh hưởng từ 19/9.

Việc thông báo sẽ được thông báo sẽ xảy ra tại một cuộc gặp mặt với các nhóm bị ảnh hưởng, trong đó bao gồm nhân viên từ các đơn vị marketing cũng như các đơn vị vận hành khác.

Theo một nguồn tin được Straits Times trích dẫn, việc cắt giảm 3% nhân sự tại Indonesia phù hợp với chính sách chỉ sa thải nhân viên ở tỷ lệ thấp 1 chữ số trên toàn chi nhánh. Tuy nhiên, người này từ chối đưa ra danh tính của mình do đây là các thảo luận về hoạt động nội bộ.

Mặt khác theo một tuyên bố của Shopee, những thay đổi này là một phần trong nỗ lực không ngừng của tập đoàn nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động với mục tiêu đạt được khả năng tự cung tự cấp trong toàn bộ hoạt động kinh doanh. Đối với các nhân viên bị ảnh hưởng bởi quyết định này, Shopee cho biết sẽ cung cấp các gói trợ cấp và trợ giúp thôi việc nếu cần thiết.

Ở một diễn biến khác, Sea đã mất khoảng 170 tỷ USD giá trị thị trường kể từ mức cao nhất vào tháng 10 do những câu hỏi về triển vọng kiếm lời của mình trong thời đại lãi suất tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc là Alibaba.

Ngay vào tuần trước, nhà đồng sáng lập Sea Group là tỷ phú Forrest Li cũng đã thông báo trong một bản ghi nhớ nội bộ rằng các thành viên của ban lãnh đạo cao nhất sẽ không nhận lương của mình, đồng thời thắt chặt chính sách chi phí của công ty. Nguyên nhân là do Tencent Holdings - nhà đầu tư lớn nhất của tập đoàn, đang phải cố gắng tự bảo vệ khỏi suy thoái kinh tế.

Nhánh thương mại điện tử Shopee của Sea cũng đã phải đồng loạt rút lui khỏi hàng loạt các thị trường lớn tại châu Âu cũng như tại thị trường Mỹ - Latin và đặc biệt là Ấn Độ do các căng thẳng của quốc gia này với các công ty Trung Quốc.

Ngoài Shopee, nhánh kinh doanh game của tập đoàn – bộ phần có khả năng sinh lời nhất – cùng bộ phận nghiên cứu và phát triển cũng có thể sẽ phải cắt giảm số lượng nhân viên. Theo ban lãnh đạo, đây là một quyết định rất khó thực hiện nhưng cần thiết đối với công ty lúc này.

Đọc tiếp