Số lượng tỷ phú Nga giảm mạnh do lệnh trừng phạt của phương Tây

TỶ PHÚ NGA
10:46 - 11/01/2023
Từ trái qua phải: Tỷ phú Alexey Mordashov, tỷ phú Tatyana Bakalchuk và tỷ phú Oleg Tinkov chứng kiến khối tài sản giảm mạnh trong năm 2022. Ảnh: Reuters
Từ trái qua phải: Tỷ phú Alexey Mordashov, tỷ phú Tatyana Bakalchuk và tỷ phú Oleg Tinkov chứng kiến khối tài sản giảm mạnh trong năm 2022. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Theo ước tính mới nhất của Forbes, các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây đối với các cá nhân Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã tác động mạnh đến danh sách những người giàu nhất nước Nga. 

Dữ liệu do tạp chí này theo dõi cho thấy những người đứng đầu trong danh sách giàu có của Nga đã chứng kiến khối tài sản của họ suy giảm trong năm qua.

Trong đó, ông Alexey Mordashov, chủ tịch tập đoàn thép khổng lồ Severstal, dẫn đầu danh sách những người thua lỗ nhiều nhất khi chứng kiến khối tài sản giảm 11,1 tỷ USD trong năm 2022, xuống còn 18,4 tỷ USD.

Số lượng tỷ phú Nga giảm mạnh do lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 1

Tỷ phú Nga Alexey Mordashov mất 11,1 tỷ USD trong năm 2022. Ảnh: TASS

“Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nhiều tỷ phú phải cứu trợ các đế chế trị giá hàng tỷ USD của họ, trong khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã làm giảm ước tính tài sản", Forbes Nga ngày 10/1 đưa tin. Tạp chí này đồng thời cho biết có 68 doanh nhân Nga sở hữu khối tài sản vượt quá 1 tỷ USD vào tháng 12/2022, đã chứng kiến tài sản suy giảm trong năm.

Theo sau ông Mordashov là tỷ phú Tatyana Bakalchuk, CEO của công ty giao hàng và thương mại điện tử khổng lồ Wildberries của Nga, người có khối tài sản giảm gần một nửa xuống còn 4,7 tỷ USD.

Nhà sáng lập Ngân hàng Tinkoff, Oleg Tinkov - người từng tiết lộ đã từ bỏ quốc tịch Nga hồi tháng 10/2022, đã mất 5,9 tỷ USD. Tài sản của ông được báo cáo là chỉ còn khoảng 870 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Số lượng tỷ phú Nga giảm mạnh do lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 2

Tỷ phú Roman Abramovich mất 5,6 tỷ USD Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, tỷ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu cũ của câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea, đứng thứ tư về khoản thua lỗ tài chính, sau khi nói lời tạm biệt với khoảng 5,6 tỷ USD trong năm 2022. Tài sản của ông được ước tính lên tới 8,7 tỷ USD.

Trong danh sách 10 người giàu nhất nước Nga bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây còn có ông chủ cũ của Tập đoàn dầu mỏ Lukoil, Vagit Alekperov (giảm 5,1 tỷ USD xuống 21 tỷ USD), doanh nhân Leonid Fedun (giảm 4,2 tỷ USD xuống 7,5 tỷ USD) và Chủ tịch Quỹ Skolkovo, Viktor Vekselberg (giảm 4,1 tỷ USD xuống 5,2 tỷ USD).

Bên cạnh đó, cũng có những cá nhân Nga ít bị ảnh hưởng hơn bởi lệnh trừng phạt, bao gồm chủ sở hữu Tập đoàn Volga Gennady Timchenko (giảm 3,97 tỷ USD xuống 20,8 tỷ USD) và Giám đốc điều hành của nhà sản xuất khí đốt lớn thứ hai của Nga Novatek, Leonid Mikhelson (giảm 3,3 tỷ USD xuống 24,4 tỷ USD).

Tin liên quan

Đọc tiếp