SSI: Việc nới room tín dụng sẽ có chọn lọc và không quá cao

NGÂN HÀNG Việt nAM
13:02 - 07/08/2022
0:00 / 0:00
0:00
Theo SSI, tính đến cuối tháng 7 tăng trưởng tín dụng đạt 9,4% và NHNN vẫn đang phát tín hiệu khá thận trọng trong hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay và việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng với mức độ sẽ không quá cao.

Tại báo cáo chiến lược thị trường vừa công bố, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, lạm phát trong tháng 7 cho thấy sự bật lên của giá lương thực, thực phẩm ( 3% so với cùng kỳ) phản ánh tác động gián tiếp từ giá nhiên liệu tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm.

Ngược lại, giá xăng dầu điều chỉnh trong tháng 7 đã hỗ trợ lớn tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Nhờ vậy, lạm phát bình quân 7 tháng được kiểm soát chặt chẽ ở mức 2,5% - thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu 4% của Chính phủ. Các động lực chính ảnh hưởng đến lạm phát này là các sản phẩm xăng dầu (xăng, LPG, v.v.).

Theo SSI Research, càng về cuối năm, áp lực lạm phát sẽ ngày càng rõ ràng hơn, và trên thực tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã có những động thái điều chỉnh nhằm cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Sau khi liên tục hút ròng thông qua phát hành tín phiếu cũng như nới rộng kỳ hạn kênh phát hành này, trong 2 tuần cuối tháng 7, thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thời điểm tăng vượt 5%.

Điều này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD, một phần từ việc hút tiền qua kênh tín phiếu và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế về Kho bạc, SSI phân tích.

Theo đó, NHNN gần như ngay lập tức bơm ròng một lượng lớn tiền thông qua hoạt động thị trường mở và đồng thời cũng linh hoạt thay đổi phương thức đấu thầu trên kênh này, chuyển từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất nhằm để thị trường xác định mức lãi suất hợp lý trên kênh này. Lãi suất OMO đã bật tăng mạnh từ mức 2,5% trước đó lên 4,3% cho kỳ hạn 1 tuần.

SSI Research cho rằng việc để thị trường chủ động xác định mức lãi suất OMO là động thái chủ động đến từ NHNN, bên cạnh việc giảm bớt áp lực điều hành nhằm ổn định tỷ giá (chênh lệch lãi suất VND - USD đang được duy trì ở mức khoảng 1 - 2 điểm %), cũng giúp lãi suất OMO được điều chỉnh lên mức hợp lý hơn mà không gây ra nhiều xáo trộn lớn trên thị trường.

Về tăng trưởng tín dụng, số liệu từ NHNN cho thấy tăng trưởng tín dụng đạt 9,4% tính đến cuối tháng 7, không có nhiều thay đổi so với dữ liệu vào cuối tháng 6. Nhóm phân tích cho rằng, NHNN vẫn đang phát tín hiệu khá thận trọng trong hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay và việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng với mức độ sẽ không quá cao.

SSI Research dự báo tăng trưởng tín dụng trong năm 2022 ước tính đạt 15-16%, và mức tăng trưởng này là tăng trưởng danh nghĩa, tuy có thể cao hơn trung bình các năm trước, nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát ở mức cao (nên mức vay vốn lưu động của các doanh nghiệp thường sẽ tăng cao).

SSI: Việc nới room tín dụng sẽ có chọn lọc và không quá cao ảnh 1

SSI nhận định dữ liệu kinh tế tháng 7 đã phần nào cho thấy nền kinh tế sẽ có một khoảng thời gian thách thức ở phía trước. Rủi ro từ các yếu tố bên ngoài chưa có nhiều sự cải thiện, như rủi ro suy thoái ở Mỹ, chính sách Zero Covid ở Trung Quốc, hay thậm chí là căng thẳng giữa Đài Loan và Trung Quốc, có thể tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế hơn ước tính.

Theo đó, SSI cho rằng: ''Chính sách tiền tệ được NHNN điều hành thận trọng nhưng cũng có nhiều sự linh hoạt sẽ là một điểm cộng lớn trong việc ổn định vĩ mô, bên cạnh chính sách tài khóa mở rộng thông qua gói hỗ trợ kinh tế."

Tin liên quan

Đọc tiếp