Tập đoàn Hòa Bình tuyên bố sẽ gửi đơn tố giác hai thành viên HĐQT

Hòa Bình Xây dựng
12:42 - 06/01/2023
Ông Lê Viết Hải và con trai Lê Viết Hiếu.
Ông Lê Viết Hải và con trai Lê Viết Hiếu.
0:00 / 0:00
0:00
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng, hành vi tổ chức họp báo của các thành viên HĐQT là vi phạm pháp luật, khi không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất.

Ngày 6/1/2023, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) phát đi thông cáo báo chí về việc hai thành viên HĐQT là ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng tổ chức gặp gỡ và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về tình hình kinh doanh nội bộ của Tập đoàn tại một quán cà phê tại TP HCM.

Theo HBC, việc cung cấp một cách rộng rãi ra công chúng các thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty là hành vi vi phạm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ Tập đoàn.

“Hành vi của các thành viên này còn là hành vi vi phạm pháp luật, khi không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất. Các thành viên này đã cố tình bóp méo, xuyên tạc, thậm chí nói ngược với sự thật, với động cơ bôi nhọ danh dự, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo và danh tiếng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng như quyền lợi của các cổ đông”, thông cáo báo chí do Chủ tịch HĐQT Lê Viết Hải ký nêu.

Phía Chủ tịch Lê Viết Hải còn cho rằng động cơ thật sự của các thành viên HĐQT trên là giành quyền kiểm soát công ty để dễ bề thao túng với mục đích trục lợi cá nhân; và không loại trừ động cơ là tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài thâu tóm Hòa Bình.

“Vì những hành vi vi phạm pháp luật nói trên, cùng với việc phát hành thông cáo này, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Lê Viết Hải sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra trong ngày hôm nay đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú và Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này”, thông cáo của Tập đoàn Hòa Bình cho biết.

HBC cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông cần liên hệ với công ty để xác minh, kiểm chứng thông tin cũng như tìm hiểu bản chất của sự việc nhằm đảm bảo thông tin là khách quan. Tập đoàn này đồng thời khẳng định chỉ những thông tin, nội dung, văn bản, phát ngôn từ ông Lê Viết Hải (đại diện pháp luật) và ông Lê Viết Hiếu (người được uỷ quyền Phó Tổng Giám đốc Thường trực) là chính thức và hợp pháp.

“Nội chiến” tại Xây dựng Hoà Bình bắt đầu ngay ngày đầu năm mới 2023, từ nghị quyết HĐQT số 53 ban hành ngày 31/12/2022. Theo nghị quyết này, HĐQT thông qua việc hoãn thi hành Nghị quyết số 50 và số 51 ban hành ngày 14/12/2022; trong đó có việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Ngay sau đó, ngày 1/1, một nhóm thành viên HĐQT gồm các ông Nguyễn Công Phú, Lê Quốc Duy, Dương Văn Hùng và Albert Antoine đã phát đi thông cáo báo chí bác bỏ nghị quyết 53, với lý do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện và không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua theo quy định của điều lệ công ty.

Trong khi phía Hòa Bình liên tục ra thông cáo báo chí khẳng định ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch hợp pháp của công ty thì phía ông Nguyễn Công Phú cũng tích cực lên truyền thông phản bác và cho rằng ông Phú mới là Chủ tịch HBC từ ngày 1/1/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp