Tesla có thể sẽ xây nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc

tesla HÀN QUỐC
20:47 - 23/11/2022
Tesla có thể sẽ xây nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tiết lộ, Hàn Quốc nằm trong danh sách các quốc gia tiềm năng khi công ty dự định xây dựng nhà máy sản xuất xe điện (EV) ở khu vực châu Á.

The Korea Herald đưa tin, ngày 23/11 Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã có cuộc trao đổi trực tuyến với CEO Elon Musk, trong đó thảo luận về phương án đầu tư và hợp tác sản xuất ô tô điện (EV) tại Hàn Quốc.

Tesla có thể sẽ xây nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và CEO Elon Musk trong cuộc họp trực tuyến ngày 23/11. Ảnh: Theo Yonhap.

Khi biết tỷ phú Elon Musk có kế hoạch xây dựng nhà máy Tesla ở khu vực châu Á, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đưa ra đề nghị với ông Musk về việc đặt nhà máy sản xuất tại Hàn Quốc.

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đây là một phần nỗ lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc, song song với các nỗ lực khác như hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, bồi dưỡng nhân tài ở lĩnh vực hàng không vũ trụ, cũng như xúc tiến thành lập cơ quan hàng không vũ trụ riêng.

Hơn nữa, Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng có những điều chỉnh để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho quá trình đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ đổi mới toàn cầu.

Ông Choi Sang-mok, Thư ký cấp cao của Tổng thống phụ trách các vấn đề kinh tế cho biết, trong buổi họp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thành lập một nhóm đặc nhiệm bao gồm đại diện của Cơ quan Xúc tiến Thương mại-Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhằm thu hút đầu tư bằng cách hợp tác chặt chẽ với Tesla.

Đáp lại lời đề nghị, CEO Elon Musk cho biết, Hàn Quốc là một trong những “ứng cử viên” hàng đầu. Quyết định sẽ được đưa ra ngay sau khi ông Musk tìm hiểu, xem xét các điều kiện đầu tư ở các quốc gia khác, bao gồm chất lượng lao động, trình độ công nghệ và cơ sở hạ tầng sản xuất.

“Chúng tôi dự kiến sẽ mua các linh kiện trị giá hơn 10 tỷ USD từ các công ty Hàn Quốc vào năm 2023 khi chúng tôi mở rộng đáng kể hợp tác chuỗi cung ứng tại quốc gia này”, văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol dẫn lời CEO Elon Musk cho biết.

Theo Bloomberg, Tesla đã mua nhiều linh kiện ô tô do Hàn Quốc sản xuất, bao gồm cả từ công ty LG Energy Solution, một đơn vị cung cấp pin điện. Nhà phân tích Jeon Hyeyoung tại Daol Investment & Securities ghi nhận, triển vọng kinh doanh của LG Energy có dấu hiệu tích cực khi chứng kiến nhiều đơn đặt hàng từ nhà máy Tesla tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Tháng 6, LG Energy thông báo, công ty sẽ chi 452 triệu USD để xây dựng một dây chuyển mới cho việc sản xuất pin, thiết bị được Tesla quảng cáo là chìa khoá mở ra các mẫu xe điện rẻ hơn, phổ biến hơn.

Các nhà phân tích cho biết, nếu Tesla xây dựng nhà máy tại Hàn Quốc, công ty có thể hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp lớn của nước này như Samsung Electronics, LG Innotek.

Phát triển xe điện, pin điện và chất bán dẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Hàn Quốc, cũng như mạng lưới cung cấp công nghệ cao của quốc gia với Mỹ là thiết yếu. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật Cắt giảm Lạm phát, ảnh hưởng đến thuế xuất khẩu của các tập đoàn lớn.

Đọc tiếp