Thế giới có khoảng 50 triệu người là 'nô lệ thời hiện đại'

LAO ĐỘNG THẾ GIỚI
15:11 - 13/09/2022
Trẻ em làm việc tại bãi rác Chittagong, Bangladesh, ngày 30/5/2022. Ảnh: CNN
Trẻ em làm việc tại bãi rác Chittagong, Bangladesh, ngày 30/5/2022. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Theo báo cáo công bố ngày 12/9 của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), Tổ chức Walk Free và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ước tính khoảng 50 triệu người trên thế giới được cho là nạn nhân của hôn nhân cưỡng bức và lao động cưỡng bức, tăng 25% so với năm 2016.

Đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu, xung đột vũ trang và các thảm họa xảy ra trong 5 năm qua đã tác động bất ổn đến kinh tế ở nhiều quốc gia, theo đó đã đẩy hàng triệu người vào chế độ nô lệ thời hiện đại.

CNN trích báo cáo cho biết, nô lệ thời hiện đại thường gắn với vấn đề hôn nhân cưỡng bức và lao động cưỡng bức, khi một người nào đó không thể từ chối tuân thủ hoặc chạy trốn vì bị đe dọa, bạo lực và lừa đảo. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát tại hơn 180 quốc gia và đưa ra kết luận trên.

Thế giới có khoảng 50 triệu người là 'nô lệ thời hiện đại' ảnh 1

Tình trạng hôn nhân cưỡng bức và lao động cưỡng bức trên thế giới tăng 25% so với năm 2016. Ảnh: CNN

Phụ nữ và trẻ em gái là đối tượng dễ bị tổn thương

Theo báo cáo, ước tính khoảng 22 triệu người đang trong các cuộc hôn nhân cưỡng bức, tăng 43% so với năm 2016. Hơn 2/3 trong số này là phụ nữ và các bé gái, khiến họ có nguy cơ bị bóc lột và bạo lực nhiều hơn.

Số trường hợp hôn nhân cưỡng bức được cho là gia tăng tại châu Á và Thái Bình Dương. Nếu tính theo quy mô dân số, các nhà nghiên cứu thấy tình trạng này phổ biến hơn ở các nước Arab.

Thế giới có khoảng 50 triệu người là 'nô lệ thời hiện đại' ảnh 2

Nạn tảo hôn trên thế giới gia tăng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Ảnh: Telegraph

Báo cáo cũng chỉ ra rằng đại dịch Covid-19 “đã làm trầm trọng thêm các nguyên nhân cơ bản của hình thức nô lệ thời hiện đại, trong đó có hôn nhân cưỡng bức”. Ở một số quốc gia, việc phong tỏa vì Covid-19 đã khiến những người làm công ăn lương hàng ngày mất việc, trường học đóng cửa, khiến một số gia đình phải gửi con cái của họ đi làm thuê.

“Nạn tảo hôn gia tăng, bạo lực trẻ em gia tăng và tình trạng suy dinh dưỡng đang là một vấn đề lớn. Dữ liệu được công bố trong báo cáo có thể vẫn chưa diễn tả được bức tranh toàn cảnh”, bà Shaheen Mistri, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Teach For India, nhận xét.

Những nạn nhân của lao động cưỡng bức

Tình trạng lao động cưỡng bức tăng 11% lên 28 triệu người, trong đó gần 1/8 số nạn nhân là trẻ em. Hơn nửa số trẻ em bị bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động.

"Các nghiên cứu định tính chỉ ra rằng trẻ em có thể bị cưỡng bức và lạm dụng dưới nhiều hình thức nghiêm trọng, bao gồm bắt cóc, đánh thuốc mê, giam cầm, lừa đảo và thao túng nợ", theo báo cáo. "Một số vụ lạm dụng tồi tệ nhất xảy ra trong các tình huống xung đột vũ trang".

Thế giới có khoảng 50 triệu người là 'nô lệ thời hiện đại' ảnh 3

Trẻ em là đối tượng dễ bị bóc lột tình dục và cưỡng bức lao động. Ảnh: CNN

Khoảng 86% trường hợp lao động cưỡng bức xuất hiện trong lĩnh vực công nghiệp tư nhân, bao gồm ngành sản xuất, xây dựng và nông nghiệp, trong đó châu Á và Thái Bình Dương là khu vực chiếm hơn 50% tổng số toàn cầu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, phụ nữ bị cưỡng bức lao động có xu hướng làm công việc gia đình, trong khi nam giới có khả năng làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Phụ nữ có nhiều khả năng bị cưỡng bức lao động thông qua sự lạm dụng và không được thanh toán tiền lương, trong khi nam giới nhận được các lời đe dọa bạo lực và các hình phạt tài chính.

Theo báo cáo, đại dịch Covid-19, các cuộc xung đột vũ trang và khủng hoảng khí hậu đã gây ra "sự gián đoạn chưa từng có" về việc làm và giáo dục, dẫn đến sự gia tăng tình trạng đói nghèo, di cư không an toàn và bạo lực giới tính.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh rằng "không có gì có thể biện minh cho những hành vi lạm dụng nhân quyền cơ bản một cách dai dẳng này".

Báo cáo nhận định, có thể giảm đáng kể, hoặc chấm dứt tình trạng nô lệ hiện đại trong tương lai bằng việc củng cố luật pháp tốt hơn và tăng cường hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái và những người dễ tổn thương.

"Chúng ta biết cần phải làm những gì và có thể làm được gì. Các chính sách và quy định quốc gia hiệu quả chính là nền tảng. Nhưng các chính phủ không thể thực hiện việc này một mình", ông nói.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.
Đồng bảng Anh đang ở mức thấp kỷ lục so với đồng USD và đồng Euro. Ảnh: Reuters

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp kỷ lục

Đồng bảng Anh hôm 26/9 đã tụt xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD mà không có dấu hiệu khởi sắc, đặc biệt khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tuyên bố sẽ không tăng lãi suất khẩn cấp để hỗ trợ đồng tiền quốc gia.