Thị trường hoài nghi khi Tesla chuẩn bị ra mắt robot hình người Optimus

Robot MỸ
08:44 - 21/09/2022
Nguyên mẫu robot hình người Optimus hay Tesla Bot được phát triển bởi Tesla. Ảnh: Tesla
Nguyên mẫu robot hình người Optimus hay Tesla Bot được phát triển bởi Tesla. Ảnh: Tesla
0:00 / 0:00
0:00
Nhà sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đang có kế hoạch ra mắt robot hình người với cái tên Optimus hay Tesla Bot cho nhiều mục đích, tuy nhiên các chuyên gia và đầu tư lại hoài nghi vào sự thành công của dự án này.

Vào ngày 30/9 tới hay “Ngày AI”, Tesla sẽ chính thức công bố một nguyên mẫu từ dự án Optimus của mình – cái tên ám chỉ tới nhà lãnh đạo mạnh mẽ của các Autobots trong series phim viễn tưởng nổi tiếng Transformers. Theo giám đốc điều hành Elon Musk, việc sản xuất có thể bắt đầu vào năm tới.

Ngoài ra cũng theo các bài đăng tuyển dụng của nhà sản xuất xe điện này, công ty đang có kế hoạch triển khai hàng nghìn robot hình người Optimus trong các nhà máy của mình trước, rồi sau đó sẽ mở rộng ra trên phạm vi khắp thế giới.

Về mặt lâu dài, Reuters trích dẫn lời Giám đốc điều hành Elon Musk tại một sự kiện của TED Talk cho biết, những robot này cuối cùng có thể được sử dụng bên trong gia đình cho những tác vụ như làm bữa tối, cắt cỏ, chăm sóc người già, bầu bạn hoặc thậm chí là làm bạn tình. Trong khi đó, các nhiệm vụ của Optimus hiện tại chính là thực hiện những công việc nhàm chán hoặc nguy hiểm để có thể bảo vệ sức lao động cho con người.

Theo ông Elon Musk, việc kinh doanh robot có thể còn đáng giá hơn doanh thu từ xe điện của Tesla trong bối cảnh ông đang đưa tầm nhìn công ty vượt qua việc sản xuất xe điện tự lái. Hiện tại, Tesla đang sử dụng hàng trăm robot được thiết kế cho các công việc cụ thể trong các nhà máy sản xuất xe điện của mình.

Thị trường hoài nghi khi Tesla chuẩn bị ra mắt robot hình người Optimus ảnh 1

Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết robot hình người trước mắt sẽ thực hiện các công việc nhàm chán hoặc nguy hiểm với con người trước. Ảnh: Tesla

Tuy nhiên Tesla đang phải đối mặt với sự hoài nghi rất lớn từ thị trường, cụ thể là từ phía các chuyên gia về robot, các nhà đầu tư và các nhà phân tích về khả năng công ty có thể cho thấy những tiến bộ công nghệ đáng kể. Công nghệ sản xuất robot hình người từ lâu đã được phát triển bởi nhiều công ty, trong đó bao gồm các nhà sản xuất ô tô như Honda Motor và đơn vị Boston Dynamics của Hyundai Motor. Dù vậy, cũng tương tự như ô tô tự lái, các robot hình người thường gặp nhiều khó khăn với những tình huống không thể đoán trước.

Reuters trích dẫn nhận định của ông Shaun Azimi, trưởng nhóm Dexterous Robotics của NASA cho biết việc sản xuất xe tự lái đã không dễ dàng và sản xuất robot hình người cũng sẽ như vậy. Một khi có sự cố không mong muốn xảy ra, robot sẽ rất khó có thể trở nên linh hoạt trước các thay đổi. Cùng với các chuyên gia khác, ông cho rằng robot Optimus của Tesla có thể trình diễn những khả năng cơ bản những sẽ rất khó để có thể gây ấn tượng với công chúng dưới tư cách một robot hoạt động giống như con người.

Nancy Cooke, giáo sư về kỹ thuật hệ thống con người tại Đại học bang Arizona, Mỹ, cho biết để thành công, Tesla sẽ cần phải cho thấy các robot thực hiện nhiều hành động không cần kịch bản thay vì các hành động cơ bản như đi lại xung quanh hay nhảy nhót. Một sự thành công như thế này có thể giúp cổ phiếu Tesla tăng trưởng trở lại khi nó đã giảm 25% so với mức đỉnh năm 2021.

Thị trường hoài nghi khi Tesla chuẩn bị ra mắt robot hình người Optimus ảnh 2

Hiện Tesla cũng đang sử dụng nhiều robot được thiết kế riêng cho nhiều nhiệm vụ trong nhà máy của mình. Ảnh: Reuters

Về phía các nhà phân tích, những chuyên gia này cho rằng mọi việc đang giống một cuộc thi hơn là việc ra mắt sản phẩm. Nhà phân tích Sam Abuelsamid của Guidehouse Insights thậm chí còn bình luận tất cả mọi thứ là một phần của việc đánh lạc hướng mọi người và tạo ra một mục tiêu lớn tiếp theo để đuổi theo.

Các nhà đầu tư, ví dụ như Gene Muster - đối tác quản lý tại công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, đồng thời là công ty nắm giữ cổ phiếu Tesla - cho biết: “Các nhà đầu tư không hào hứng với Optimus”. Theo ông, xác suất thành công của dự án này trên quy mô này rất thấp trong khi sản xuất robot khó hơn nhiều so với sản xuất ô tô tự lái.

Khi được liên hệ đưa ra bình luận, Tesla đã không trả lời Reuters. Tuy nhiên từ những phát biểu của ông Elon Musk, ông cũng thừa nhận rằng các robot hình người hiện không đủ trí thông mình để có thể tự điều hướng trong thế giới thực mà không cần hướng dẫn rõ ràng.

Tuy nhiên ông khẳng định Tesla có thể tận dụng chuyên môn của mình về AI và các thành phần quan trọng để phát triển và sản xuất các robot hình người thông minh nhưng ít tốn kém hơn trên quy mô lớn. Công ty đang tuyển dụng nhiều người để làm việc trên robot bi-pedal hình người với khoảng 20 vị trí đăng tuyển trên "Tesla Bot", bao gồm các công việc thiết kế các bộ phận robot quan trọng như "thiết bị truyền động".

Đọc tiếp