Thủ tướng Anh xin lỗi nhưng khẳng định không từ chức

Liz Truss ANH
10:49 - 18/10/2022
Thủ tướng Anh Liz Truss lên tiếng xin lỗi vì những sai lầm trong gói kinh tế. Ảnh: SBS
Thủ tướng Anh Liz Truss lên tiếng xin lỗi vì những sai lầm trong gói kinh tế. Ảnh: SBS
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì chính sách kinh tế của mình đã gây bất ổn kinh tế, làm giảm mức độ tín nhiệm trong đảng cầm quyền. Mặc dù vậy, bà khẳng định sẽ không từ chức mà muốn phục vụ đất nước trong vai trò người đứng đầu.

Trong một phát biểu trên BBC ngày 17/10, Thủ tướng Truss cho biết: "Tôi muốn nhận trách nhiệm và xin lỗi vì những sai lầm đã gây ra. Tôi muốn hành động để giúp người dân giảm bớt gánh nặng hóa đơn năng lượng trong bối cảnh thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá vội".

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người được bổ nhiệm hôm 14/10 sau khi bà Truss sa thải đồng minh thân cận Kwasi Kwarteng, đã loại bỏ các kế hoạch lớn còn lại trong chương trình nghị sự cắt giảm thuế, bao gồm cả việc thu hẹp chương trình hỗ trợ năng lượng khổng lồ được công bố hồi cuối tháng 9.

Thủ tướng Anh xin lỗi nhưng khẳng định không từ chức ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt và Thủ tướng Anh Liz Truss tại cuộc họp Hạ viện ngày 17/10. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trước Quốc hội Anh, Bộ trưởng Jeremy Hunt công bố: "Thủ tướng và tôi hôm qua đã đồng ý đảo ngược gần như tất cả các biện pháp thuế được công bố trong kế hoạch tăng trưởng ba tuần trước".

Khi được hỏi "liệu bây giờ bà chỉ còn trên danh nghĩa là Thủ tướng Anh", bà Truss nói rằng bà bổ nhiệm ông Hunt vì biết rằng bản thân phải thay đổi hướng đi. “Sẽ thật là vô trách nhiệm nếu tôi không hành động vì lợi ích quốc gia theo cách mà tôi có. Đúng là chúng tôi đã thay đổi chính sách", bà Truss nói.

Trước đó, Thủ tướng Truss và Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng đã theo đuổi một kế hoạch chi tiêu chính sách tài khóa của Anh bao gồm khoản cắt giảm thuế chưa hoàn lại trị giá 45 tỷ Bảng (51 tỷ USD) với hy vọng đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ.

Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải phản ứng tiêu cực từ các nhà đầu tư và khiến lãi suất vay tăng cao và thị trường hỗn loạn. Các bên cho vay đã rút các đề nghị thế chấp và Ngân hàng Trung ương Anh cuối cùng phải vào cuộc để ngăn vỡ các quỹ đang hoạt động.

Hiện tại, gói hỗ trợ năng lượng thời hạn 2 năm của bà Truss đã được Tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt thu nhỏ lại đáng kể và sẽ chỉ kéo dài đến tháng 4/2023. "Những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được hỗ trợ vào mùa đông tới. Chúng tôi đang xem xét một cách chính xác cách mà chúng tôi có thể triển khai điều đó", Thủ tướng Anh nói.

Thủ tướng Anh xin lỗi nhưng khẳng định không từ chức ảnh 2

Bà Truss khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Anh. Ảnh: Reuters

Sau hơn 3 tuần hỗn loạn, mức độ tín nhiệm của đảng Bảo thủ đối với bà Truss đã sụt giảm nghiêm trọng. "Tôi thực sự không nghĩ bà ấy có thể tại vị lâu hơn được nữa. Tôi rất buồn khi phải nói ra điều này", nghị sĩ Đảng Bảo thủ Angela Richardson nói với Times.

Trong khi đó, nghị sĩ Roger Gale thậm chí tuyên bố: "Tôi nghĩ ông Jeremy Hunt mới là thủ tướng thực quyền lúc này".

Theo truyền thông Anh, bà Liz Truss - người chỉ vừa trở thành nhà lãnh đạo chính phủ Anh cách đây chưa đầy 6 tuần, đang đối mặt với khả năng bị phế truất bởi các nhà lập pháp trong nội bộ đảng Bảo thủ ngay trong tuần này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định bà sẽ tiếp tục dẫn dắt đảng Bảo thủ tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. "Tôi đang ở lại đây vì tôi được bầu là người lãnh đạo chính phủ và đó là điều tôi quyết tâm thực hiện", bà Truss tuyên bố.

Tin liên quan

Đọc tiếp