Thượng viện Mỹ ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO

NATO Phần Lan
15:47 - 04/08/2022
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer (giữa), Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika (bên phải) và cố vấn từ Đại sứ quán Phần Lan Paivi Nevala (bên trái). Ảnh: AP
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer (giữa), Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika (bên phải) và cố vấn từ Đại sứ quán Phần Lan Paivi Nevala (bên trái). Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 3/8, Thượng viện Mỹ đã phê duyệt đơn xin gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển. Động thái này cho thấy NATO đang tiến gần hơn tới mục tiêu mở rộng đáng kể về số lượng thành viên.

“Cuộc bỏ phiếu lịch sử này gửi một tín hiệu quan trọng về cam kết bền vững, lưỡng đảng của Mỹ đối với NATO và đảm bảo liên minh của chúng ta sẵn sàng đối mặt với những thách thức của hôm nay và ngày mai”, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố, theo Reuters.

“Mỹ vẫn cam kết đối với an ninh của Thụy Điển và Phần Lan. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để duy trì cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung”, ông Biden nói thêm, đồng thời cam kết ký các nghị định thư gia nhập để chính thức phê chuẩn tư cách thành viên của hai nước Bắc Âu này.

Thượng viện Mỹ ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Với tỷ lệ ủng hộ 95-1, Mỹ trở thành nước thứ 23 trong số 30 thành viên NATO thông qua việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào liên minh quân sự, vượt xa yêu cầu 67 phiếu ủng hộ tại Thượng viện để được phê chuẩn. Trước đó, Pháp và Italy cũng đã tán thành việc hai quốc gia này trở thành thành viên tiếp theo của NATO.

Ông Josh Hawley, thượng nghị sĩ bang Missouri Đảng Cộng hòa là người duy nhất bỏ phiếu chống lại việc phê chuẩn, cho rằng “gửi thêm lực lượng và nguồn lực đến châu Âu để bảo vệ các đồng minh mới” sẽ không giúp “củng cố thế răn đe của chúng ta ở Thái Bình Dương”. Trong khi đó, ông Rand Paul, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Kentucky đã bỏ phiếu “có mặt” thay vì tán thành hay phản đối. Ông là nhà lập pháp duy nhất không thông qua nghị quyết.

Theo ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, các nước phương Tây đang đưa ra tín hiệu đoàn kết sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2.

"Đây là một điều quan trọng và là tín hiệu mang tính cảnh báo với Nga rằng họ không thể đe dọa Mỹ hay châu Âu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cố sử dụng cuộc chiến ở Ukraine để chia rẽ phương Tây. Thay vào đó, cuộc bỏ phiếu hôm nay cho thấy liên minh của chúng ta đang vững mạnh hơn bao giờ hết", AFP dẫn lời ông Schumer.

Thượng viện Mỹ ủng hộ kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO ảnh 2

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (bên trái), Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg (giữa) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (bên phải), ngày 5/7. Ảnh: Reuters

Phần Lan và Thụy Điển hồi tháng 5 nộp đơn xin gia nhập NATO, chấm dứt thời kỳ trung lập từ hàng chục đến hàng trăm năm qua. Theo quy định, tất cả 30 thành viên NATO phải phê duyệt đơn xin gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển trước khi hai quốc gia được kết nạp vào khối. Tuy nhiên, theo danh sách của NATO, hiện có Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Hungary, Bồ Đào Nha, Slovakia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa thông qua quyết định.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển nhượng bộ một số vấn đề, trong đó có ý định dẫn độ hàng chục người bị Ankara coi là “khủng bố”, trước khi nước này tuyên bố ủng hộ tư cách thành viên. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/7 cho biết một ủy ban đặc biệt sẽ tiến hành họp với Phần Lan và Thụy Điển vào tháng 8 để đánh giá hai nước Bắc Âu có đồng ý với điều kiện của Ankara hay không.

Tin liên quan

Đọc tiếp