Tổng thống Belarus bổ củi để 'giúp châu Âu qua mùa đông'

NĂNG LƯỢNG CHÂU ÂU
16:13 - 15/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 14/9, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Telegram trong đó Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang bận rộn chẻ củi cùng lời hứa ông sẽ gửi chúng tới các quốc gia châu Âu, để giúp họ vượt qua được mùa đông năm nay.

Trên kênh Telegram chính thức có liên kết với cơ quan báo chí của Tổng thống Belarus hôm 14/9 đã chia sẻ một video cảnh Tổng thống Lukashenko đang chẻ củi cùng với doanh nhân Sergey Teterin, tại sân một khu nghỉ dưỡng ở vùng ngoại ô Belarus.

RT trích dẫn lời ông cho biết, Belarus sẽ “không để châu Âu chết rét”. Ông chia sẻ: “Hãy giúp những người anh em của chúng ta và có thể một ngày nào đó, biết đâu họ cũng sẽ giúp chúng ta”. Trong lúc bổ củi, ông cũng không quên khen số gỗ linh sam này là “gỗ tốt”.

Trong khi đó, hiện tại khi mọi nguồn nguyên liệu sưởi ấm đều đắt đỏ và khan hiếm, châu Âu đang không có nhiều lựa chọn loại gỗ sử dụng cho sưởi ấm.

Ngoài việc cam kết không để châu Âu chịu rét trong mùa đông, ông Lukashenko cũng đặc biệt gửi lời “hỏi thăm” Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda và Thủ tướng Mateusz Morawiecki. Tổng thống Lukashenko nói trong video rằng ông mong những vị lãnh đạo này “không bị đóng băng” khi mùa đông tới do “họ là hàng xóm của chúng ta”.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chẻ củi với cam kết không để châu Âu "chết rét" trong mùa đông. Nguồn: Telegram

Đoạn video phần nào mang tính châm biếm của ông Lukashenko nói trên xuất hiện trong bối cảnh Nga cắt giảm đáng kể nguồn cung khí đốt tới châu Âu qua đường ống Nord Stream 1.

Theo Điện Kremlin, sự sụt giảm dòng khí đốt xuất khẩu tới châu Âu xảy ra như một kết quả tất yếu của các lệnh trừng phạt gây tác động tới việc bảo trì đường ống. Liên minh châu Âu EU ngược lại cho rằng Nga đang sử dụng khí đốt như một “vũ khí đe dọa” và đang thực hiện kế hoạch áp giá trần với dầu và khí đốt từ Nga.

Trong khi chiến sự tại Ukraine vẫn đang chưa có hồi kết, châu Âu buộc phải chạy đua để tìm kiếm nhà cung cấp thay thế cho Nga, đồng thời vật lộn với lạm phát tăng cao và khủng hoảng năng lượng đe dọa gây ra một cuộc suy thoái kinh tế.

Nhằm phản đối các chính sách của chính phủ, người dân ở các quốc gia như Áo và Cộng hòa Czech cùng nhiều nước khác đã xuống đường để yêu cầu hạ giá năng lượng cũng như đảm bảo các ngôi nhà của họ được sưởi ấm trong mùa đông.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.