Tổng thống Nga Putin gửi thông điệp 'sẵn sàng đối thoại' với ông Zelensky

chiến sự Nga - Ukraine
08:09 - 27/10/2022
Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Guinea-Bissau cho biết, Tổng thống Nga Putin sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Ukraine và nhờ ông chuyển thông điệp này đến ông Zelensky.

"Khi tôi đến thăm Moscow hôm 25/10. Tôi đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông ấy đã nhờ tôi chuyển thông điệp đến các vị. Ông ấy nói với tôi rằng, ông ấy đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky", Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ukraine tại Kiev hôm 26/10, theo RT.

Tổng thống Nga Putin gửi thông điệp 'sẵn sàng đối thoại' với ông Zelensky ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi thông điệp đàm phán đến người đồng cấp Ukraine. Ảnh: TASS

Trước cuộc gặp, ông Embalo cũng tiết lộ rằng ông là "người mang những động lực giúp khôi phục quan hệ" giữa Nga và Ukraine và mong "truyền thông điệp thiện chí" này tới nhà lãnh đạo Kiev. "Tôi luôn sẵn sàng nếu châu Phi có thể tham gia những nỗ lực nhằm giải quyết xung đột. Đây là một trong những lý do tôi đến thăm hai nước", Tổng thống Guinea-Bissau cho biết.

Tuy nhiên, trả lời người đồng cấp Guinea-Bissau, Tổng thống Zelensky cho rằng: "Để xây dựng được cầu nối giữa hai bên, thì quốc gia này không nên làm nổ tung các cơ sở hạ tầng của quốc gia kia". Tuyên bố của ông nhằm đề cập đến các cuộc tấn công vào các nhà máy điện của Ukraine do Nga phát động hôm 10/10, trong khi Moscow cho rằng đây là sự trả đũa cho "cuộc tấn công khủng bố" của Kiev trên cầu Crimea.

Ông Zelensky cũng tuyên bố: "Nếu Nga muốn mở khóa mối quan hệ của hai nước, vậy họ hãy bắt đầu với việc dỡ phong tỏa Biển Đen. Và tất cả mọi người đều sợ các mối đe dọa hạt nhân, trong khi tất cả những tuyên bố ám chỉ về điều đó đều đến từ Nga".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng liên quan đến sự tôn trọng của một quốc gia đối với quốc gia khác, bắt đầu từ việc tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và biên giới của quốc gia đó”.

Hiện Điện Kremlin chưa bình luận về thông tin trên.

Moscow và Kiev bắt đầu đàm phán hòa bình ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Các cuộc đàm phán giữa hai bên đã được tổ chức tại Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, đến tháng 4, các cuộc đàm phán đã bị đóng băng cho đến nay.

Hồi cuối tháng 9, Nga chính thức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ miền nam và miền đông Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia. Ngay sau động thái trên, Tổng thống Ukraine Zelensky đã ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng Ukraine tiến hành đàm phán với Nga khi ông Putin vẫn nắm quyền, nhưng vẫn để ngỏ đối thoại với "tổng thống khác của Nga".

Nhà lãnh đạo Kiev cũng tuyên bố mục tiêu duy nhất của ông trong cuộc xung đột này là "đánh bại Nga trên chiến trường" và giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ chủ quyền của Kiev.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin viện dẫn việc Ukraine từ chối đàm phán là lý do khiến các cuộc đàm phán giữa hai nước bị đóng băng. Ông cũng lưu ý rằng, trong cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào cuối tháng 3, Nga và Ukraine đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ, nhưng ngay sau khi quân đội Nga được rút khỏi Kiev, “giới lãnh đạo ở Kiev đã không muốn có các cuộc đàm phán”.

Tin liên quan

Đọc tiếp