Tổng thống Nga Putin: 'Phương Tây nên nhớ ai gieo gió ắt sẽ gặt bão'

chiến sự Nga - Ukraine
09:05 - 28/10/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moscow, ngày 27/10. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moscow, ngày 27/10. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow không coi mình là kẻ thù của phương Tây, từng đề nghị xây dựng quan hệ "làm bạn". Ông nhấn mạnh rằng Nga không có kế hoạch trở thành bá chủ mới trên thế giới, nhưng sẽ không chấp nhận bị kìm hãm. 

TASS đưa tin, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Thảo luận Valdai ở Moscow hôm 27/10, Tổng thống Nga Putin cáo buộc phương Tây kích động xung đột để bảo toàn quyền bá chủ. Nhà lãnh đạo Nga chỉ trích việc phương Tây gây leo thang căng thẳng toàn cầu trong những năm gần đây, từ việc "kích động xung đột" ở Ukraine đến gây bất ổn thị trường lương thực và năng lượng trên thế giới.

“Sự thống trị thế giới là điều mà phương Tây đã đặt ra trong trò chơi của họ. Trò chơi này phủ nhận chủ quyền của các quốc gia và dân tộc, tước bỏ bản sắc và sự độc nhất của họ, cũng như không quan tâm tới lợi ích của các chính phủ khác”, ông nói.

"Người gieo gió thì sẽ phải gặt bão", nhà lãnh đạo Nga cảnh báo, đồng thời nêu viễn cảnh các trung tâm mới của trật tự thế giới đa cực và phương Tây sẽ phải bắt đầu một cuộc trò chuyện bình đẳng về tương lai.

Tổng thống Nga Putin: 'Phương Tây nên nhớ ai gieo gió ắt sẽ gặt bão' ảnh 1

Ông Putin chỉ trích phương Tây đã kích động các cuộc xung đột trên thế giới. Ảnh: Reuters

Về quan hệ Nga - phương Tây, Tổng thống Nga cũng tuyên bố Moscow không tự coi mình là một kẻ thù hay muốn thách thức phương Tây. "Chúng tôi đã thử thiết lập quan hệ với phương Tây và NATO, chúng tôi muốn làm bạn với họ. Nhưng nước Nga chỉ nhận lại các phản hồi tiêu cực", ông nói.

Nhà lãnh đạo Moscow khẳng định phương Tây "không thể xóa sổ nước Nga trên bản đồ địa chính trị", đồng thời nhấn mạnh: "Nga không thách thức giới tinh hoa phương Tây. Nga chỉ đơn giản là bảo vệ quyền tồn tại và phát triển tự do của mình. Chúng tôi không có kế hoạch trở thành bá chủ mới. Không giống như phương Tây, chúng tôi không tìm cách chen chân vào sân sau của người khác".

Về cuộc xung đột tại Ukraine, nhà lãnh đạo Nga cho rằng nếu nước này không bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, tình hình sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn và thương vong trong tương lai đối với Moscow sẽ cao hơn. "Mục tiêu chính của hoạt động quân sự vẫn là giúp đỡ người dân Donbass. Họ không thể tồn tại một mình nếu Nga không can thiệp, đó là một sự thật hiển nhiên", ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, Moscow vẫn sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Kiev, nhưng Kiev quyết định không tiếp tục chúng. "Washington nên gửi tới Kiev một tín hiệu rằng các vấn đề cần phải được giải quyết một cách hòa bình", ông Putin nhận định.

Khi đề cập đến mối đe dọa hạt nhân, Tổng thống Nga tuyên bố: "Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại, thì việc xử lý nó sẽ còn tồn tại. Các tình huống mà Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, đều đã được viết ra trong học thuyết".

Ông giải thích rằng việc Moscow tấn công Kiev bằng vũ khí hạt nhân "không có ý nghĩa quân sự hay chính trị", đồng thời chỉ trích phương Tây "ồn ào về mối đe dọa hạt nhân" nhằm gây áp lực lên các đồng minh, các quốc gia thân thiện và trung lập của Nga.

Ông tuyên bố Nga hoan nghênh kế hoạch của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cử một đoàn thanh sát viên đến kiểm tra các báo cáo về nguy cơ "bom bẩn", đồng thời kêu gọi việc này "phải được thực hiện càng sớm càng tốt và càng rộng càng tốt vì Kiev đang làm mọi cách để che dấu vết của mình".

"Bom bẩn" là loại bom sử dụng chất nổ thông thường trộn với vật liệu hạt nhân, nhằm phát tán chất phóng xạ trên một khu vực rộng lớn. Trong thời gian gần đây, Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau chuẩn bị sử dụng "bom bẩn" trên chiến trường.

Được thành lập năm 2004, Câu lạc bộ Thảo luận Valdai trở thành diễn đàn quốc tế được thế giới công nhận, để các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực chính trị, tài chính và văn hóa, thảo luận về tương lai của nước Nga và thế giới. Hội nghị này đầu tiên được tổ chức tại thành phố Veliky Novgorod, tỉnh Novgorod. Địa điểm này gần hồ Valdai, nơi câu lạc bộ lấy tên. Năm nay, hội nghị được tổ chức ở thủ đô Moscow.

Tin liên quan

Đọc tiếp