Tổng thống Putin: 'Hàng triệu người Ukraine lựa chọn sáp nhập Nga'

chiến sự Nga - Ukraine
18:22 - 30/09/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết người dân tại các vùng Donbass, Kherson và Zaporizhzhia đã lựa chọn sáp nhập vào Nga hồi tháng 9/2022 và mong muốn của họ tiếp tục được thể hiện trong cuộc bầu cử năm nay. 

"Một năm trước, vào ngày 30/9, một sự kiện lịch sử thực sự đã diễn ra khi các thỏa thuận được ký kết để sáp nhập 4 thực thể cấu thành mới vào Liên bang Nga", Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bài phát biểu kỷ niệm một năm ngày Nga tổ chức sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, theo TASS.

Ông Putin cho biết "hàng triệu cư dân ở Donbass" (gồm tỉnh Donetsk và Lugansk) và các vùng Kherson và Zaporizhzhia "đã lựa chọn về với Tổ quốc của họ".

"Cũng giống như một năm trước trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, người dân một lần nữa bày tỏ và khẳng định ý muốn sát cánh cùng Nga và ủng hộ đồng hương của họ, những người thông qua công việc và hành động thực tế đã chứng tỏ họ xứng đáng với sự tin tưởng của người dân", ông nói.

Tổng thống Nga nhắc lại quan điểm rằng việc Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2/2022 đã cứu người dân khỏi "các lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc ở Kiev". "Mọi người đã thể hiện lòng dũng cảm, chính trực khi đối mặt với nỗ lực đe dọa và tước đoạt quyền quyết định tương lai, số phận, văn hóa, truyền thống và tiếng mẹ đẻ", ông Putin nhấn mạnh.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng khẳng định các khu vực của Nga đều tham gia hỗ trợ cho các vùng mới sáp nhập, bao gồm xây dựng lại trường học, bệnh viện, nhà ở, đường sá...

Giới chức Ukraine chưa đưa ra bình luận về bài phát biểu trên của Tổng thống Putin.

Trước đó vào ngày 30/9/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ký sáp nhập 4 tỉnh Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào lãnh thổ Nga. Động thái này được đưa ra sau khi giới chức thân Nga tại 4 tỉnh trên đã tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý, với kết quả đa số phiếu ủng hộ.

Đầu tháng 10/2022, Tổng thống Putin đã ký ban hành luật để chính thức hoàn tất các thủ tục sáp nhập các vùng mới.

Trong khi đó, Ukraine và các nước phương Tây đều lên tiếng chỉ trích việc Nga tổ chức sáp nhập lãnh thổ, đồng thời tuyên bố không công nhận kết quả này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng Kiev tiến hành đàm phán với Moscow khi ông Putin vẫn nắm quyền, nhưng để ngỏ đối thoại với "Tổng thống khác của Nga".

Giới chức Ukraine nhấn mạnh rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào nếu không có điều khoản Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ. Kiev đồng thời cảnh báo rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục các cuộc tiến công để giành lại tất cả các khu vực bị sáp nhập, bao gồm cả bán đảo Crimea - sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Trong khi đó, Điện Kremlin nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine, nhưng sẽ không từ bỏ các vùng đã được sáp nhập.

Theo TASS, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nga Irina Volk ngày 30/9 cho biết khoảng 83% cư dân ở Donetsk và Lugansk cũng như các khu vực Kherson và Zaporizhzhia đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga.

"Hơn 2,2 triệu hộ chiếu Nga đã được cấp từ ngày 5/10/2022 đến ngày 30/9/2023. Hơn 3 triệu người ở các khu vực mới đã nhận được hộ chiếu Nga kể từ năm 2019. Khoảng 83% người dân sống trong khu vực đã nộp đơn xin cấp hộ chiếu", bà cho biết.

Quan chức này cũng nói thêm rằng Bộ Nội vụ Nga đã thiết lập 150 văn phòng cấp hộ chiếu tại các vùng mới sáp nhập (bao gồm các văn phòng di động), cũng như chấp nhận các đơn đăng ký dịch vụ công trên nền tảng kỹ thuật số.

Tin liên quan

Đọc tiếp