Tổng thống Putin: Nga sẽ hợp tác nếu phương Tây đối xử tôn trọng

chiến sự Nga - Ukraine
11:15 - 27/09/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng hợp tác với phương Tây. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mối quan hệ này phải dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

RT đưa tin, ngày 26/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có cuộc gặp ở thành phố Sochi, Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya 24, Tổng thống Lukashenko cho biết, ông tin rằng tương lai của phương Tây gắn liền với Nga - quốc gia có "mọi thứ họ cần". Mặt khác, ông cũng nói thêm rằng, phương Tây có những thứ mà Nga và Belarus cần và sẵn sàng mua, bao gồm một số công nghệ nhất định.

"Vậy họ còn muốn gì nữa? Họ chỉ cần đưa ra quyết định có trách nhiệm", ông Lukashenko nói.

Tổng thống Putin: Nga sẽ hợp tác nếu phương Tây đối xử tôn trọng ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: AP

Tổng thống Putin cũng bày tỏ đồng ý với quan điểm của Tổng thống Belarus và nhấn mạnh phương Tây phải "đối xử với chúng tôi một cách tôn trọng".

"Nếu không có sự tôn trọng, chúng tôi thậm chí sẽ không nói chuyện với họ. Không ai có thể khoan dung trước sự lăng mạ", Tổng thống Belarus Lukashenko tiếp tục nói. Ông lưu ý rằng, cả Moscow và Minsk đều sẵn sàng làm việc với những bên mong muốn hợp tác và xây dựng mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Trước đó, Tổng thống Putin đã lên tiếng cáo buộc phương Tây đang tiến hành một cuộc “chiến tranh lai” (hybrid war) nhằm chống lại Moscow và đang tìm cách "làm suy yếu, gây chia rẽ và cuối cùng là hủy diệt" Nga.

Ông Putin cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo phương Tây - những người công khai kêu gọi đánh bại Nga về quân sự, rằng Moscow sẵn sàng sử dụng bất kỳ vũ khí nào để tự vệ và đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của mình. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cáo buộc nhà lãnh đạo Nga là "đưa ra những lời đe dọa vô trách nhiệm về sử dụng vũ khí hạt nhân".

Tuy nhiên, người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố ông “không nói suông” và cảnh báo Moscow sẽ đáp trả bằng sức mạnh toàn bộ kho vũ khí khổng lồ của mình để bảo vệ lãnh thổ. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, lãnh thổ của nước này có thể bao gồm các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass (Donetsk, Lugansk), miền Đông Ukraine cũng như các vùng lãnh thổ khác là Kherson và Zaporizhzhia - nếu sáp nhập thành công.

Chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh Ukraine đang tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23/9 đến ngày 27/9. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào ngày 28/9. Theo nguồn tin mà TASS dẫn từ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), các nghị sĩ nước này có thể tổ chức một phiên họp toàn thể để thông qua dự luật về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ tại Ukraine vào tối ngày 28/9 - 29/9.

Tin liên quan

Đọc tiếp