Triển vọng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực khi thế giới còn bất ổn

TĂNG TRƯỞNG Việt nAM
12:02 - 25/10/2022
Triển vọng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực khi thế giới còn bất ổn
0:00 / 0:00
0:00
Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang được đánh giá trở lại tràn ngập nhịp sống nhộn nhịp vốn có và thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Việt Nam lại tràn ngập nhịp sống nhộn nhịp vốn có

Phát biểu khai mạc Hội thảo Triển vọng Thị trường - Việt Nam, Hiện tại, Tương lai và Triển vọng mai sau ngày 25/10, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam chia sẻ sự lạc quan khi nhắc lại những gì Việt Nam đã trải qua trong hai năm đại dịch COVID-19.

"Nhớ khoảng thời gian một năm trước - thời điểm đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất, chúng ta đã nỗ lực hết mình để vượt qua hàng loạt thách thức, thích nghi với môi trường hoàn toàn mới. Ngày mai trời lại sáng và bây giờ bình minh đã đến. Việt Nam lại tràn ngập nhịp sống nhộn nhịp vốn có", ông Tim Evans đánh giá.

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam dẫn chứng việc sau khi S&P nâng hạng Việt Nam, đến đầu tháng 9 Moody’s cũng nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên Ba2 và hiện Việt Nam chỉ kém mức "Đầu tư" một bậc. Fitch trước đó đã nâng hạng Việt Nam lên BB vào tháng 5/2018 và hiện Việt Nam đang xếp hạng BB về triển vọng tích cực.

Trong khi đó, chỉ số quản lý thu mua PMI, thước đo "sức khỏe" ngành sản xuất trong nền kinh tế - đạt 52,5 điểm trong tháng 9, chứng tỏ sự cải thiện vững vàng của khu vực sản xuất của Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng được kỳ vọng trở thành thị trường tiêu dùng toàn cầu lớn thứ 10 thế giới vào năm 2030, vượt qua cả Đức và Anh.

Triển vọng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực khi thế giới còn bất ổn ảnh 1

Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP. Do đó, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 lên 7,6%.

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, ông Tim Evans nhắc tới một bình luận trên LinkedIn rằng: "Mỹ được cho là vùng đất của cơ hội nhưng Việt Nam có những con người tạo ra cơ hội, chính con người mới tạo nên sự khác biệt". Ông bày tỏ quan điểm rằng điều này được chứng minh qua cách người Việt Nam thoát khỏi Covid-19 và cùng nhau xây dựng lại nền kinh tế.

Trong bối cảnh thế giới vẫn còn bất ổn, triển vọng của Việt Nam khá tích cực

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện cho hơn 1.200 thành viên trên khắp Việt Nam, ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đánh giá cao về thành quả tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đã có được trong thời gian qua, sau hơn hai năm khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 căng thẳng.

"Sau khi những hậu quả nặng nề nhất của đại dịch qua đi, niềm hy vọng lớn lao đã được thắp lên ở Việt Nam. Các thị trường khác trên thế giới cũng rộn ràng không kém khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng ở mức 5,5% trong năm 2021, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 1976. Đó là một cảm giác lạc quan mà đã lâu rồi chúng ta chưa được cảm nhận", ông Alain Cany nhận định.

Kinh tế toàn cầu đã rẽ ra những hướng khác khó lường. Ngân hàng Thế giới mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống mức 2,8% cho năm 2022. Dẫu vậy, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới vẫn còn bất ổn, triển vọng của Việt Nam khá tích cực và được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức 7,2%.

Ông Alain Cany phân tích, động lực tạo nên mức tăng trưởng này chính là lực lượng 56 triệu lao động trẻ, năng động và ngày càng am hiểu công nghệ, giúp Việt Nam trở thành một trong những lực lượng lao động lớn nhất thế giới xét cả về số lượng tuyệt đối và tỷ lệ tương quan với dân số.

Với nguồn cung lao động chất lượng cao và giá cả phải chăng của Việt Nam, không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư nước ngoài muốn chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Sản xuất phục vụ xuất khẩu và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài là hai yếu tố đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tính đến năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam chiếm 19% GDP, tăng lên đáng kể so với mức dưới 1% của năm 2010. Trên thực tế, thị trường xuất khẩu của Việt Nam hiện đã vượt qua Malaysia và Thái Lan.

Minh chứng là một loạt các dự án FDI tên tuổi được triển khai ở Việt Nam. LEGO, một thành viên EuroCham, đang đầu tư 1 tỷ USD vào Bình Dương để xây dựng nhà máy. Trong tương lai, đây sẽ là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam và là nhà máy thứ hai ở châu Á của LEGO.

Pegatron, nhà cung cấp của Apple, hiện có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD vào Việt Nam. Foxconn đã cam kết rót 300 triệu USD để nâng cấp cơ sở sản xuất ở Bắc Giang. Samsung sẽ bắt đầu sản xuất linh kiện bán dẫn tại Việt Nam từ năm 2023, còn Apple dự định sẽ sản xuất đồng hồ Apple Watch tại đây.

Một số khuyến nghị

Song, để thu hút các nhà đầu tư, kích thích đầu tư tư nhân và đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế vững mạnh hơn, Chủ tịch EuroCham Alain Cany có một số khuyến nghị để hai khối công tư có thể phối hợp hiệu quả.

Thứ nhất, Việt Nam cần tạo điều kiện dễ dàng hơn cho hoạt động kinh doanh nhằm thu hút đầu tư, chia sẻ kiến thức và chuyển giao công nghệ trong một môi trường toàn cầu đầy cạnh tranh. Để làm được điều đó, Việt Nam cần hết sức ưu tiên cải thiện khuôn khổ pháp lý, thủ tục hành chính và ưu đãi cho doanh nghiệp.

Thứ hai, các nhà đầu tư cả hai khối công tư cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.

Với bờ biển dài hơn ba nghìn cây số, Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Lũ lụt và xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao đang tàn phá nhà cửa và sinh kế của người dân.

Theo ông Alain Cany, Hội nghị COP26 năm 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết đạt mức cân bằng phát thải vào năm 2050.

Triển vọng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực khi thế giới còn bất ổn ảnh 2

Chắc chắn, quá trình triển khai những thay đổi lớn lao và phát triển năng lượng tái tạo đòi hỏi những khoản đầu tư không nhỏ. Chính phủ Việt Nam sẽ cần kêu gọi sự hỗ trợ để thay đổi và khối FDI sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp công nghệ, chuyên môn và nguồn vốn.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany

Đáng chú ý, theo Chủ tịch EuroCham, để phát triển Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực quan trọng bao gồm chuyển đổi xanh, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế số, vươn lên trên chuỗi giá trị toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất phục vụ xuất khẩu…, hai khối công và tư phải phối hợp với nhau để nâng cao năng lực nguồn nhân lực của Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ hết sức cấp thiết.

Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ phải tập trung vào đào tạo để nâng cao kỹ năng và khả năng của người lao động. Trong đó, khối tư nhân cũng đóng một vai trò to lớn, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Đọc tiếp

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect: Nhận diện triển vọng kinh tế 2023

VNDirect kỳ vọng GDP sẽ tăng 6,7% năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Tuy nhiên bên cạnh các động lực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số yếu tố đầu kéo tăng trưởng đang chậm lại cùng một vài ẩn số khó dự báo.