Triều Tiên bắn 250 quả đạn pháo ra biển để 'cảnh cáo' Hàn Quốc

Triều Tiên HÀN QUỐC
11:10 - 19/10/2022
Triều Tiên bắn đạn pháo để "cảnh báo" Hàn Quốc. Ảnh: KCNA
Triều Tiên bắn đạn pháo để "cảnh báo" Hàn Quốc. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Triều Tiên cho biết quân đội nước này đã bắn đạn pháo để gửi "cảnh báo nghiêm túc" tới Hàn Quốc và yêu cầu Seoul “lập tức dừng các hành động khiêu khích”.

KCNA ngày 19/10 đưa tin, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) hôm 18/10 tuyên bố, quân đội nước này đã bắn đạn pháo về­­­­ bờ biển phía đông và phía tây để gửi "cảnh cáo nghiêm túc một lần nữa" tới quân đội Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cho biết đây là "biện pháp đối phó quân sự mạnh mẽ" nhằm phản đối các cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc.

Triều Tiên bắn 250 quả đạn pháo ra biển để 'cảnh cáo' Hàn Quốc ảnh 1

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên hồi cuối tháng 9. Ảnh: KCNA

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên phóng 100 quả đạn pháo ra vùng biển phía tây đêm 18/10, 150 quả ra vùng biển phía đông sau đó một tiếng, theo Yonhap.

Các quả đạn pháo đã rơi vào khu vực phía bắc Giới tuyến phía Bắc (NLL) – vốn được coi là đường phân định vùng biển giữa Triều Tiên với Hàn Quốc. Thỏa thuận quân sự toàn diện được hai bên thiết lập vào ngày 19/9/2018 giảm căng thẳng quân sự.

JCS cáo buộc hành động của Triều Tiên là “vi phạm thỏa thuận quân sự” và kêu gọi Bình Nhưỡng "lập tức dừng các hành động khiêu khích làm xói mòn hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc nên “ngay lập tức ngừng bất kỳ hành động liều lĩnh, khiêu khích nào" làm gia tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo.

Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ thường niên ở Hoguk hôm 17/10, nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng. Cuộc tập trận sẽ diễn ra cho đến ngày 22/10.

Tuần trước, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng 170 quả đạn pháo ra biển. Căng thẳng bán đảo Triều Tiên gần đây leo thang khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa nhằm đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin liên quan

Đọc tiếp