Triều Tiên ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Covid-19 Triều Tiên
13:27 - 13/05/2022
Một chương trình truyền hình ở Hàn Quốc chiếu cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên đeo khẩu trang hôm 12/5, sau khi Triều Tiên xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Ảnh: AFP
Một chương trình truyền hình ở Hàn Quốc chiếu cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên đeo khẩu trang hôm 12/5, sau khi Triều Tiên xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/5, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin, khoảng 187.800 người hiện được điều trị cách ly do sốt không rõ nguyên nhân từ cuối tháng 4 và 6 ca tử vong, trong đó có 1 trường hợp được xác nhận mắc biến chủng Omicron của Covid-19.

Cho đến nay, Triều Tiên ghi nhận tổng cộng khoảng 350.000 người "có dấu hiệu bị sốt", bao gồm 18.000 người mới xuất hiện triệu chứng chỉ riêng trong ngày 12/5.

Bản tin KCNA cho biết khoảng 162.200 người đã được điều trị, tuy nhiên không nói rõ bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hãng tin này cho biết thêm, ít nhất 6 người "có triệu chứng sốt" đã tử vong, gồm một trường hợp được xác nhận mắc biến chủng Omicron của Covid-19.

Triều Tiên ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19  ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Trụ sở Phòng chống Dịch bệnh Khẩn cấp, ngày 12/5. Ảnh: KCNA

Trước đó, vào ngày 12/5, Triều Tiên phát hiện 2 ca mắc biến dòng phụ BA.2 của biến chủng Omicron. Ngay sau đó, nước này đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc để kiểm soát đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên sau 2 năm.

KCNA cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến thăm Trụ sở Phòng chống Dịch bệnh Khẩn cấp để thị sát tình hình. Ông nhận xét, sự lây lan của các trường hợp bị sốt, chủ yếu ở thủ đô Bình Nhưỡng, cho thấy “có điểm yếu trong hệ thống phòng chống dịch” mà nước này thiết lập.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên yêu cầu đặt nhiệm vụ tích cực cách ly và chữa trị cho những người bị sốt lên hàng đầu. Đồng thời ông kêu gọi, cơ quan y tế quốc gia cần đưa ra các phương pháp, chiến thuật điều trị khoa học "nhanh như chớp" và đẩy mạnh cung cấp thuốc.

Triều Tiên ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19  ảnh 2
Người dân Bình Nhưỡng đeo khẩu trang vì lo sợ đại dịch Covid-19 hồi tháng 3/2020. Ảnh: Reuters

Việc Triều Tiên phát hiện ổ dịch Covid-19 là sự thay đổi đột ngột với quốc gia từng khẳng định họ không ghi nhận ca mắc nào kể từ đầu dịch. Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đang làm dấy lên nỗi lo về một cuộc khủng hoảng lớn ở Triều Tiên, quốc gia thiếu nguồn lực y tế và đã từ chối lời đề nghị viện trợ vaccine của quốc tế, theo Reuters.

Các nhà phân tích cho biết, đợt bùng phát dịch Covid-19 có thể làm trầm trọng thêm tình hình lương thực tại nước này, vì việc đóng cửa sẽ cản trở "cuộc chiến toàn lực" chống hạn hán và huy động lao động.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa công bố bất kỳ lời kêu gọi quốc tế mới để hỗ trợ công tác chống dịch, nhưng một số nhà quan sát nhận định rằng chính phủ nước này sẽ sớm chấp nhận vaccine hoặc các khoản viện trợ khác.

Ông Kwon Young-se, ứng cử viên của Hàn Quốc cho vị trí Bộ trưởng thống nhất, chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, cho biết tại phiên điều trần xác nhận rằng ông sẵn sàng thúc đẩy hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên, bao gồm điều trị Covid-19 và các thiết bị y tế khác.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 13/5 cũng cho biết, khoảng 95,4 tỷ Won (74,1 triệu USD) từ quỹ hợp tác Liên Triều đã được dành để tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi trong lĩnh vực y tế giữa hai quốc gia.

Tin liên quan

Đọc tiếp