Trung Quốc ráo riết chuẩn bị chống dịch vùng nông thôn trong dịp Tết

COVID-19 TRUNG QUỐC
12:28 - 16/01/2023
Chính phủ Trung Quốc gấp rút chuẩn bị vật tư, thuốc men và nhân lực cho các vùng quê tại Trung Quốc trong thời điểm Tết âm lịch tới gần. Ảnh: Reuters
Chính phủ Trung Quốc gấp rút chuẩn bị vật tư, thuốc men và nhân lực cho các vùng quê tại Trung Quốc trong thời điểm Tết âm lịch tới gần. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tại nhiều đô thị lớn của Trung Quốc ngày 16/1, nhiều hành khách với những xe hành lý chất đầy đồ đang đổ xô tới các nhà ga và sân bay chuẩn bị trở về quê nhà trong dịp Tết, gia tăng lo ngại bùng dịch Covid-19 ở các vùng quê. 

Sau khoảng thời gian 3 năm duy trì các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt, chính phủ Trung Quốc từ đầu tháng 12/2022 bắt đầu nới lỏng trên diện rộng chính sách zero-Covid, đồng thời hạ cấp độ quản lý dịch bệnh từ cấp A xuống cấp B. Tới 8/1/2023, quốc gia này chính thức mở cửa biên giới với du khách quốc tế qua đường hàng không, đánh dấu một cột mốc quan trọng.

Người dân Trung Quốc đang hối hả về quê đoàn viên với gia đình mình sau khi khoảng thời gian dịch bệnh khiến việc gặp gỡ gia đình của nhiều người người gặp khó khăn. Theo các nhân chứng của Reuters, nhà ga xe lửa chính của Bắc Kinh chật ních hành khách rời thủ đô trong những ngày gần đây.

Tại thành phố đông dân nhất của Trung Quốc là Thượng Hải, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết các chuyến tàu đêm tạm thời đã được bổ sung để đáp ứng nhu cầu của du khách đến tỉnh An Huy.

Trong khi đó ở phía Hong Kong, chính quyền nơi này cho biết sẽ gia tăng hạn ngạch số người có thể đi qua các điểm kiểm soát biên giới trên đất liền để vào đại lục từ mức 50.000 người trước đó lên 65.000 người mỗi ngày từ 18/1 đến 21/1. Xung quanh kỳ nghỉ lễ này, Bộ giao thông vận tải Trung Quốc dự kiến sẽ có hơn 2 tỷ chuyến đi được thực hiện.

Việc Trung Quốc mở cửa đã khiến ngành du lịch không chỉ tại nước này mà còn trên khắp thế giới nhận được hy vọng phục hồi. Nền kinh tế Trung Quốc cũng được kỳ vọng sẽ bắt đầu cải thiện từ ngay quý I/2023, giúp thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc hơn khi tăng 4,2% ngày 16/1.

Cổ phiếu bluechip tại Trung Quốc cũng tăng 0,6% trong cùng ngày trong khi giá dầu thế giới phục hồi do kỳ vọng nhu cầu gia tăng tại nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới.

Trung Quốc ráo riết chuẩn bị chống dịch vùng nông thôn trong dịp Tết ảnh 1

Người lớn tuổi nằm trong nhóm nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên cũng chính vì mở cửa biên giới, toàn bộ dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc phải chịu nguy cơ bùng dịch cao hơn. Do đó trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết âm lịch 2023 và kỳ Xuân vận lớn nhất 2 năm trở lại đây, chính phủ Trung Quốc cho biết đang tập trung các nguồn lực y tế và công tác chuẩn bị tại các vùng quê. Các phương tiện truyền thông tại nước này đang tràn ngập những câu chuyện về việc chuẩn bị vật tư, thuốc và nhân lực cho các bệnh viện và phòng khám ở vùng nông thôn.

Ngoài các loại thuốc hạ sốt và oxy, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ trang bị cho mọi phòng khám trong các vùng quê máy đo oxy xung, thiết bị đầu ngón tay thường được sử dụng trong đại dịch để nhanh chóng kiểm tra mức oxy.

Các khu vực nông thôn Trung Quốc hiện có 3 ưu tiên phòng chống dịch bệnh bao gồm đảm bảo thuốc men và vật tư; can thiệp điều trị sớm cho dân cư nông thôn, đặc biệt là số lượng lớn các nhóm dễ bị tổn thương và nhóm có nguy cơ cao và tăng khả năng phục hồi của các hệ thống chăm sóc sức khỏe địa phương.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Bộ Tài chính và Nhà Trắng hối thúc Quốc hội nâng trần nợ công trước tháng 6 để tránh vỡ nợ. Ảnh: Getty Images

Mỹ chạm trần nợ công 31,4 nghìn tỷ USD

Trong bối cảnh Mỹ chính thức chạm giới hạn nợ công 31,4 nghìn tỷ USD hôm 19/1, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết cơ quan này đã buộc phải thực hiện các biện pháp đặc biệt để giúp chính phủ liên bang không vỡ nợ.