'TTCK Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed'

CHỨNG KHOÁN Việt nAM
09:15 - 05/08/2022
'TTCK Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed'
0:00 / 0:00
0:00
Theo VinCapital, lý do chính để đưa ra nhận định trên vì TTCK Việt Nam có mức định giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao.

VinaCapital vừa công bố báo cáo tóm tắt tình hình của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam, phác thảo những kỳ vọng trong 5 tháng cuối năm, và đưa ra lý giải về sự phân hóa giữa mức sụt giảm của VN-Index so với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022.

Tiêu dùng nội địa là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế

Báo cáo chỉ ra rằng, việc công bố số liệu kinh tế tháng 7 của Việt Nam không chỉ củng cố dự báo về tăng trưởng GDP, mà còn cho thấy nền kinh tế có thể tăng trưởng 10% so với cùng kỳ trong quý III.

Kỳ vọng của VinaCapital về việc nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng ít nhất 7,5% trong năm nay (và ít nhất 10% trong quý III) khiến VinaCapital tin rằng dự báo đồng thuận về tăng trưởng thu nhập 16% trong năm nay của Việt Nam là "quá thận trọng".

Ông Michael Kokalari - Kinh tế trưởng của VinaCapital kỳ vọng tăng trưởng thu nhập vượt 20% trong năm nay, được minh chứng bởi nền kinh tế phát triển vững chắc của Việt Nam - trái ngược hoàn toàn với Mỹ, kỳ vọng tăng trưởng thu nhập cao có vẻ không thực tế, đặc biệt là với triển vọng kinh tế xấu đi của nước này.

Ngoài ra, doanh số bán lẻ của Việt Nam tăng tốc từ đầu năm cho thấy tiêu dùng nội địa ở Việt Nam hiện là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Từ khảo sát thực tế và các nghiên cứu thực nghiệm khác, VinaCapital tin rằng con số tiêu thụ nội địa sẽ tăng mạnh, hồi phục mạnh mẽ vượt mong đợi.

"Nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có ảnh hưởng không?"

Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh số bán lẻ thực tế của Việt Nam (đã loại trừ tác động của lạm phát) tăng 7,9% so với cùng kỳ; con số này đã tăng lên 11,9% sau 7 tháng đầu năm 2022, cao hơn nhiều so với mức VinaCapital dự báo trước đó.

Theo chuyên gia VinaCapital, điều này rất quan trọng bởi trước những băn khoăn, nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục suy thoái - vốn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam - sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam?

Nói cách khác, câu hỏi là “nếu Mỹ khủng hoảng, Việt Nam có bị ảnh hưởng không?”.

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó, theo VinaCapital là trong khi nền kinh tế Mỹ chậm lại có thể kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Song, tác động của sự sụt giảm đó sẽ được bù đắp lại nhiều hơn bởi nền kinh tế nội địa tăng trưởng mạnh mẽ.

'TTCK Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed' ảnh 1

Định giá hấp dẫn giúp Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed

Với chứng khoán, theo VinaCapital, thị trường Việt Nam đã tăng 37% vào năm 2021, nhờ mức lợi nhuận tăng 36%. Sự đồng thuận kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 16% trong năm 2022 và kỳ vọng của VinaCapital về tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong năm nay được minh chứng bởi tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam. Tất cả những điều này cho thấy VN-Index hiện tại đang giảm 17% so với đầu năm là "điều đáng ngạc nhiên".

Thực tế, theo các chuyên gia, việc Fed tăng lãi suất đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu (S&P500 hiện giảm 14% so với đầu năm), nhưng kỳ vọng nền kinh tế trong nước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam sẽ bù đắp cho tâm lý kém khả quan của thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường khác.

Chính phủ gần đây áp dụng chính sách xử lý các hành vi bất hợp pháp của một số công ty bắt đầu vào cuối tháng 3. Quá trình này xử lý các công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp và sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đó để đầu cơ trên thị trường chứng khoán.

Sự kiện này đã ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước, nhưng VinaCapital tin rằng, những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện năng lực quản trị doanh nghiệp và nâng cao tính minh bạch cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường chứng khoán Việt Nam về lâu dài, VinaCapital nhìn nhận.

"Cần lưu ý rằng, tác động của vấn đề này đã giảm trong những tuần gần đây và Việt Nam đã có xếp hạng minh bạch và tính ổn định chính trị cao nhất trong khu vực Đông Nam Á", VinaCapital cho biết.

'TTCK Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed' ảnh 2

Đáng chú ý, VinaCapital dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có một đợt sụt giảm tiếp theo, và có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tổ chức này cũng kỳ vọng Fed sẽ điều chỉnh các kế hoạch tăng lãi suất.

Khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hưởng lợi lớn nhất từ sự xoay chuyển của Fed vì Việt Nam có mức định giá giá hấp dẫn nhất trong khu vực, cùng với mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cao thứ hai chỉ sau Indonesia.

Hơn nữa, VinaCapital tin rằng, chất lượng của lợi nhuận doanh nghiệp của Việt Nam hiện tốt hơn nhiều so với Indonesia và các nước khác trong khu vực. Các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 20% trong năm nay, hãng này nhận định.

Tin liên quan

Đọc tiếp