Tỷ phú Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter, bắt đầu 'thanh lọc' bộ máy

Elon Musk twitter
10:41 - 28/10/2022
Tỷ phú Elon Musk thành công với thương vụ mua lại Twitter ngày 27/10. Ảnh: AP
Tỷ phú Elon Musk thành công với thương vụ mua lại Twitter ngày 27/10. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi thành công với thương vụ mua lại Twitter hôm 27/10, tỷ phú Elon Musk bắt tay vào việc "thanh lọc" bộ máy lãnh đạo của mạng xã hội này với việc sa thải ít nhất 4 giám đốc hàng đầu. 

Washington Post cho biết, CEO Twitter Parag Agrawal và Giám đốc tài chính Ned Segal nằm trong số ít nhất 4 giám đốc bị sa thải và đã rời trụ sở chính của mạng xã hội này tại San Francisco. Ông Vijaya Gadde, người đứng đầu về chính sách pháp lý, sự tin cậy và an toàn; cùng với ông Sean Edgett, cố vấn chung của công ty, được cho là cũng bị sa thải.

Tỷ phú Musk phải hoàn tất thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD trước ngày 28/10, nếu không sẽ phải đối mặt với trận chiến pháp lý với công ty này.

Tỷ phú Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter, bắt đầu 'thanh lọc' bộ máy  ảnh 1

Twitter của tỷ phú Elon Musk đã cập nhật mô tả "Chief Twit" (Sếp Twitter) sau thương vụ.

Hồi tháng 4, Twitter đã chấp nhận đề xuất của tỷ phú Elon Musk về việc mua lại mạng xã hội này và đặt nền tảng ở chế độ riêng tư. Tuy nhiên, ngay sau đó, ông Musk bắt đầu nghi ngờ và cáo buộc rằng công ty không tiết lộ đầy đủ số lượng tài khoản giả mạo.

Khi CEO Tesla này tuyên bố muốn chấm dứt thương vụ, Twitter đã kiện ông Musk với cáo buộc “từ chối tôn trọng các nghĩa vụ của mình đối với Twitter và các cổ đông, vì thỏa thuận mà ông đã ký không còn phục vụ lợi ích cá nhân của ông”.

Trong những tháng tiếp theo, Twitter và ông Musk đều thông qua luật sư và hai bên dự kiến ​​sẽ ra Tòa án Thủ hiến Delaware để xác định số phận của công ty.

Đầu tháng 10, tỷ phú Musk một lần nữa thay đổi quan điểm và nói rằng ông muốn theo đuổi lại thương vụ mua Twitter với giá ban đầu là 54,20 USD/cổ phiếu, nếu mạng xã hội này từ bỏ vụ kiện.

Tuy nhiên, các luật sư của Twitter tuyên bố không tin tưởng vào động cơ của ông Musk và cho rằng “đề xuất của CEO Tesla là một cái cớ để ông ta tiếp tục láu cá và trì hoãn”.

Một thẩm phán của Tòa án Thủ hiến Delaware cuối cùng đã ra phán quyết rằng ông Musk phải hoàn thành thỏa thuận mua Twitter vào thời hạn 28/10, hoặc phải ra tòa.

Tỷ phú Elon Musk đã đến trụ sở Twitter và cầm theo một chiếc bồn rửa mặt. Video: Twitter @elonmusk

Hôm 27/10, CEO Tesla đã viết một thông điệp nhằm trấn an các nhà quảng cáo rằng Twitter sẽ không phát triển thành “một địa ngục miễn phí cho tất cả mọi người, nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!”

“Lý do tôi mua lại Twitter là vì điều quan trọng đối với tương lai của nền văn minh là phải có một quảng trường kỹ thuật số chung, nơi có thể tranh luận một cách lành mạnh về nhiều loại tín ngưỡng mà không cần dùng đến bạo lực", ông Musk viết. “Hiện nay đang có một mối nguy lớn là mạng xã hội sẽ chia rẽ thành các cánh hữu và cánh tả, tạo ra nhiều thù hận và chia rẽ xã hội của chúng ta".

Đầu tuần này, tỷ phú Elon Musk đã đến trụ sở Twitter và cầm theo một chiếc bồn rửa mặt. Để ghi nhớ sự kiện này, ông viết trên Twitter rằng: "Entering Twitter HQ – let that sink in!" (Chơi chữ: "Tôi đã vào trụ sở Twitter. Hãy chấp nhận thực tế đi!")

Ngay sau đó, ông Musk cũng cập nhật mô tả trên trang Twitter cá nhân của mình thành "Chief Twit" (Sếp Twitter).

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ông Elon Musk cáo buộc Apple gây áp lực trong khâu kiểm duyệt nội dung. Ảnh: Reuters

Apple dọa xóa Twitter khỏi kho ứng dụng

Hôm 28/11, tỷ phú Elon Musk cho biết gã khổng lồ công nghệ Apple đã ngừng quảng cáo trên Twitter, đồng thời cáo buộc tập đoàn này đe dọa xóa Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng của mình mà không đưa ra lý do rõ ràng.