UEFA sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị mới tại Champions League

UEFA SAOT
14:37 - 04/08/2022
UEFA sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị mới tại Champions League
0:00 / 0:00
0:00
UEFA mới công bố sẽ áp dụng công nghệ bắt việt vị nhằm giảm bớt tranh cãi xoay quanh các quyết định của VAR, dự kiến sẽ được áp dụng tại Champions League mùa này.

Ngày 3/8, Reuters đưa tin theo Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), trong mùa này lần đầu tiên công nghệ việt vị bán tự động (SAOT) sẽ được sử dụng ở Giải Bóng đá Vô địch các Câu lạc bộ châu Âu (Champions League) giữa Real Madrid và Frankfurt, với sự tham gia của trọng tài người Anh, Michael Oliver diễn ra vào ngày 11/8 (theo giờ Việt Nam).

Kênh truyền hình thể thao ESPN cho biết, mục đích của SAOT là nhằm giảm thời gian cần thiết và tăng độ chính xác của các tình huống VAR xác định việt vị.

Ông Roberto Rosetti, Giám đốc trọng tài UEFA cho biết, tổ chức luôn tìm kiếm các giải pháp công nghệ mới để cải thiện, phát triển bóng đá và hỗ trợ công việc của trọng tài. Với hệ thống tiên tiến này cho phép VAR xác định các tình huống việt vị một cách nhanh chóng và chính xác hơn, nâng cao nhịp độ trận đấu và tính nhất quán của các quyết định bẫy việt vị ổn định hơn.”

“Công nghệ SAOT đã sẵn sàng được sử dụng trong các trận đấu chính thức”, ông Rosetti nói thêm.

Liên đoàn bóng đá châu Âu chia sẻ với báo chí, công nghệ bắt việt vị bán tự động này gồm có 12 camera chuyên dụng theo dõi được gắn trên mái vòm để bắt chuyển động của bóng và 29 điểm khác nhau trên người của mỗi cầu thủ, 50 lần mỗi giây.

Cách này giúp vị trí của bóng và cầu thủ được tính toán chính xác ở mọi thời điểm trên sân, nhằm xác định việt vị. Kết quả xử lý dữ liệu của SAOT sẽ được truyền về cho tổ VAR, để họ chuyển tiếp cho các trọng tài trên sân. Trọng tài vẫn chính là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Khán giả cũng sẽ có thể xem một số loạt hình ảnh động 3D khi các quyết định của VAR được giải thích trên màn hình của sân vận động.

Theo UEFA, công nghệ việt vị bán tự động SAOT đã được kiểm tra kỹ càng kể từ năm 2020. Cụ thể, hệ thống camera của công nghệ này đã trải qua 188 cuộc thử nghiệm ở các trận đấu tại Champions League mùa trước, vòng loại trực tiếp của Champions League nữ, Euro nữ cùng nhiều giải cấp câu lạc bộ khác.

Đọc tiếp

Zalo bắt đầu thu phí từ ngày 1/8

Zalo bắt đầu thu phí từ ngày 1/8

Bắt đầu từ hôm nay, ứng dụng nhắn tin qua Internet phổ biến nhất tại Việt Nam tung ra phiên bản trả phí Zalo OA, đồng thời một số tính năng của bản miễn phí bị “bóp nghẹt".