Ukraine cảnh báo 'tình hình nguy cấp' khi Nga tấn công các nhà máy điện

chiến sự Nga - Ukraine
07:43 - 19/10/2022
Lính cứu hỏa đang dập tắt đám cháy ở Kiev sau cuộc tập kích của UAV cảm tử, ngày 17/10. Ảnh: Reuters
Lính cứu hỏa đang dập tắt đám cháy ở Kiev sau cuộc tập kích của UAV cảm tử, ngày 17/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Ukraine cảnh báo người dân chuẩn bị đối mặt với hàng loạt khó khăn vì mất điện kéo dài, thiếu nước và năng lượng để sưởi ấm diễn ra trên toàn quốc, sau khi Nga tập kích vào hệ thống cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này.

RT dẫn thông báo ngày 18/10 của ông Kirill Timoshenko, Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, “tình hình trên toàn quốc đang rất nguy cấp” khi hàng loạt trạm điện và cơ sở năng lượng bị không kích.

“Cơ sở hạ tầng của các khu vực đang phụ thuộc vào nhau. Đó là lý do tại sao chúng ta nên chuẩn bị trước tình huống mất điện, nước và nhiệt”, ông nói, đồng thời kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng.

Ukraine cảnh báo 'tình hình nguy cấp' khi Nga tấn công các nhà máy điện ảnh 1

Ukraine cho biết hơn 1.100 khu vực trên cả nước bị mất điện sau các cuộc tập kích. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của ông Oleksandr Khorunzhyi, người phát ngôn Cơ quan Ứng phó khẩn cấp Ukraine, các đợt tập kích khiến 1.162 khu vực tại tỉnh Dnipropetrovsk, Kirovograd, Zhytomyr, Kharkov, Donetsk, Zaporizhzhia, Lugansk, Mykolaiv, Kherson mất điện nhưng chưa thể khắc phục.

Bình luận của các quan chức Kiev được đưa ra trong bối cảnh Moscow xác nhận đã nhắm mục tiêu tập kích vào cơ sở quân sự và hạ tầng năng lượng ở Ukraine.

“Trong 24 giờ qua, lực lượng vũ trang Nga tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác cao tầm xa nhằm vào các hệ thống chỉ huy và năng lượng của quân đội Ukraine, cũng như các kho vũ khí và đạn dược nước ngoài. Tất cả mục tiêu được chỉ định đều bị phá hủy", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong cuộc họp hôm 18/10.

Giám đốc điều hành công ty năng lượng Ukraine DTEK, Dmitry Sakharuk, cho biết Nga đã tập kích 2 nhà máy nhiệt điện, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. “Hệ thống cơ sở vật chất quan trọng đối với hoạt động các trạm của chúng tôi đã bị phá hủy. Nếu không có chúng, các trạm sẽ không thể hoạt động bình thường”, ông nói và cho biết thêm rằng 2 nhà máy điện này sẽ không thể khôi phục nhanh chóng.

Ukraine cảnh báo 'tình hình nguy cấp' khi Nga tấn công các nhà máy điện ảnh 2
Lực lượng Kiev bắn hạ máy bay không người lái (UAV) tập kích thành phố, ngày 17/10. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ về những thiệt hại mà hạ tầng năng lượng của nước này phải gánh chịu sau các trận tập kích tên lửa dữ dội của Nga.

"Kể từ ngày 10/10, 30% số nhà máy điện trên khắp Ukraine đã bị phá hủy. Điều này đã dẫn đến tình trạng mất điện hàng loạt trên toàn quốc. Không còn cơ hội cho các cuộc đàm phán với chính quyền Nga. Moscow sẽ phải trả giá", Tổng thống Zelensky viết trên Twitter.

Theo quan chức Ukraine, việc Nga tăng cường tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng nhằm mục đích khiến nước này gặp khó khăn hơn nữa khi mùa đông đến gần, cũng như ngăn việc Kiev xuất khẩu điện sang châu Âu. Kể từ ngày 11/10, Ukraine đã buộc phải ngừng xuất khẩu điện sang châu Âu để bình ổn mạng lưới điện trong nước.

Trong những tuần gần đây, nhiều khu vực tại Ukraine liên tục báo cáo bị tập kích bằng loạt máy bay không người lái (UAV). Kiev lên tiếng cáo buộc Moscow sử dụng UAV Shahed-136 do Iran sản xuất và sơn lại thành dòng chữ Geran-2 theo tiếng Nga để thực hiện các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Iran và Nga đã nhiều phủ nhận thông tin về thương vụ mua bán UAV.

Tin liên quan

Đọc tiếp