Ukraine đề xuất bỏ tù các quan chức địa phương mang hộ chiếu Nga

chiến sự Nga - Ukraine
10:21 - 17/09/2022
Ukraine đề xuất bỏ tù các quan chức địa phương mang hộ chiếu Nga
0:00 / 0:00
0:00
Hôm 16/9, chính phủ Ukraine đề xuất thực thi án tù lên những người Ukraine mang hộ chiếu Nga, tuy nhiên khẳng định biện pháp này nhằm tới các quan chức đang làm việc với “quốc gia đối địch” chứ không phải người dân thường.

Cụ thể, hãng tin RT trích dẫn dự thảo đề xuất của Ukraine cho biết, bất kỳ nhân viên chính quyền địa phương hoặc khu vực nào chấp nhận hộ chiếu từ “kẻ thù” sẽ phải chịu mức án tù từ 10 năm tới 15 năm. Trong khi đó, những người tham gia “tuyên truyền cho nhà nước thù địch” sẽ bị kết án từ 5 năm tới 8 năm. Những nhân viên chính quyền “ép buộc” công dân Ukraine chấp nhận hộ chiếu của “kẻ thù” cũng sẽ bị phạt tù từ 8 tới 12 năm.

Theo Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshschuk, người có nhiệm vụ “tái hòa nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời”, bất kỳ công dân người Nga nào tham gia vào hành vi “nhập hộ khẩu bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine” cũng sẽ phải chịu những hình phạt tương tự.

Trên thực tế, Ukraine đã bắt đầu thực thi dự thảo này từ tháng 7 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định đặc biệt cho phép cấp quốc tịch nhanh chóng cho bất kỳ công dân Ukraine nào có mong muốn. Nhiều cư dân của các vùng Kherson và Zaporozhye kể từ đó đã tận dụng cơ hội này để nhận được quốc tịch Nga.

Tới đầu tháng 9 này, chính quyền Ukraine cũng đã tuyên bố bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào tại “vùng lãnh thổ bị chiếm đóng” tham gia một cuộc bỏ phiếu để sáp nhập vào Nga sẽ phải chịu mức án lên đến 12 năm tù và tịch thu tài sản.

Gần đây nhất sau khi quân đội Ukraine tiến vào tái chiếm một số thành phố tại khu vực Kharkov, chính phủ Ukraine cũng đã đưa ra những lời tuyên bố tương tự. Cụ thể, các giáo viên tại các khu vực này sử dụng chương trình giảng dạy của Nga sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Ở một diễn biến khác, chiến sự tại Ukraine cũng như tại miền đông nước này vẫn đang rất nóng. Trong một động thái bất ngờ gần đây, phía Ukraine tuyên bố đã thực hiện thành công nhiều chiến dịch phản công và đẩy lùi được lực lượng vũ trang Nga ra khỏi nhiều khu vực bị chiếm đóng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thậm chí còn khẳng định Ukraine đã tiến thêm và lấy lại được 2000 km vuông lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Quân đội Nga chỉ đưa ra thông báo các lực lượng của mình đã được “tái triển khai” tới khu vực miền Đông, trong khi không đưa ra bất kỳ bình luận nào về sự thất bại hay thành công của chiến dịch quân sự. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, chiến dịch quân sự vẫn sẽ tiếp tục cho tới khi nào Nga đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra.

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.