Ukraine gợi ý Thủ tướng Israel làm trung gian hòa giải với Nga

chiến sự Nga - Ukraine
15:39 - 06/01/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ông Mikhail Podolyak, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, cho rằng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể đóng vai trò là một nhà đàm phán trung gian giữa Moscow và Kiev.

Chia sẻ với kênh i24NEWS ngày 5/1, ông Mikhail Podolyak cho biết: "Tôi không nghi ngờ gì về việc ông Netanyahu có thể trở thành một nhà hòa giải hiệu quả. Vì ông ấy hiểu chính xác chiến tranh hiện đại là gì và bản chất của hòa giải trong những điều kiện này là gì".

Ukraine gợi ý Thủ tướng Israel làm trung gian hòa giải với Nga ảnh 1

Ông Mikhail Podolyak, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine. Ảnh:

Theo Times of Israel, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett trước đó cũng là nhà hòa giải giữa Nga và Ukraine trong vài tuần vào mùa xuân năm 2022. Ông Bennett đã tận dụng mối quan hệ giữa Israel với cả hai nước để chuyển thông điệp giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời phối hợp với các cường quốc khác trong khu vực.

Ông Bennett thậm chí đã bay tới Moscow và trở thành một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp ông Putin trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Tuy nhiên, ông Bennet đã không thể đạt được mục tiêu đặt ra và cuối cùng quyết định gác lại nỗ lực khi liên minh của ông tan rã.

Ukraine gợi ý Thủ tướng Israel làm trung gian hòa giải với Nga ảnh 2

Cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gặp ông Putin trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Ảnh: RIA Novosti

Mặt khác, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã được đề xuất làm trung gian hòa giải giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine từ khi còn là lãnh đạo phe đối lập Israel. Tháng trước, nhà lãnh đạo này tiết lộ rằng những lời đề nghị như vậy có thể xuất hiện trở lại, nhưng không nói rõ liệu ông có chấp nhận hay không.

Những bình luận của Cố vấn Tổng thống Ukraine được cho là làm dịu đi lo ngại về căng thẳng trong quan hệ Israel - Ukraine. Kiev trước đó đã bày tỏ không hài lòng với tuyên bố của Ngoại trưởng Israel Eli Cohen trong những ngày đầu tiên ông nhậm chức. Đầu tuần này, ông Cohen cho biết chính phủ mới của Israel sẽ “ít lên tiếng hơn” về xung đột Nga – Ukraine.

Ukraine gợi ý Thủ tướng Israel làm trung gian hòa giải với Nga ảnh 3

Israel luôn cố gắng duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga và Ukraine. Ảnh: AP

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk nói rằng Kiev coi cuộc điện đàm của ông Cohen với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 3/1 là bằng chứng về sự thay đổi trong quan điểm của Israel về cuộc chiến.

“Các Ngoại trưởng Israel đã không trao đổi với ông Lavrov kể từ khi xung đột xảy ra”, ông Korniychuk nói với Time of Israel, bày tỏ sự không hài lòng với động thái này.

Trong nhiệm kỳ trước, Thủ tướng Israel Netanyahu đã thể hiện mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Nga Putin. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là duy trì khả năng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hoạt động tự do từ bầu trời do Nga kiểm soát ở Syria, nhằm ngăn chặn lực lượng cố thủ Iran ở biên giới phía bắc của Israel.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi Israel giúp đỡ về công nghệ phòng không như hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) để đối phó với các cuộc không kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng của nước này. Tuy nhiên, cho đến nay, Israel vẫn ngần ngại cung cấp hệ thống này.

Tin liên quan

Đọc tiếp