Ukraine hạn chế tiêu thụ điện toàn quốc sau loạt không kích của Nga

chiến sự Nga - Ukraine
12:08 - 20/10/2022
Người dân mua sắm trong siêu thị khi thành phố Kharkov bị mất điện, ngày 17/10. Ảnh: Reuters
Người dân mua sắm trong siêu thị khi thành phố Kharkov bị mất điện, ngày 17/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Ukraine kêu gọi người dân hạn chế tiêu thụ điện năng trên toàn quốc từ hôm nay, đồng thời cảnh báo nguy cơ mất điện tạm thời trong bối cảnh lo ngại các cuộc không kích của Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện.

“Nguồn cung điện năng sẽ bị hạn chế trên toàn quốc từ ngày 20/10, trong bối cảnh đối phương tiếp tục phá hủy các cơ sở hạ tầng năng lượng. Người dân cần giảm thiểu việc tiêu thụ điện trong thời gian từ 7h sáng đến 23h”, ông Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, thông báo trên Telegram, theo Reuters.

Quan chức này nhấn mạnh: “Nếu điều này không được thực hiện, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện tạm thời. Đây là những biện pháp bắt buộc", đồng thời cho biết các hạn chế tiêu thụ điện được áp dụng trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất sẽ không bị cắt điện hàng loạt.

Ukraine hạn chế tiêu thụ điện toàn quốc sau loạt không kích của Nga ảnh 1

Giới chức Ukraine cảnh báo mất điện có thể xảy ra thường xuyên nếu các nhà máy điện tiếp tục bị tấn công. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi hiểu rằng nếu không có đủ lượng điện năng ở Ukraine, tình trạng mất điện kéo dài trên toàn lãnh thổ rất có thể xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng đến người dân”, ông Tymoshenko nói và kêu gọi tất cả người dân cùng đoàn kết để vượt qua.

Nhà điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cũng cho biết đợt cắt điện tạm thời sẽ diễn ra trong ngày 20/10 vì không đủ công suất, nhưng cảnh báo điều này có thể diễn ra thường xuyên hơn khi mùa đông đến.

Giới chức Ukraine phát đi cảnh báo về rủi ro lớn đối với hệ thống sản xuất điện nước này, trong bối cảnh Nga tuyên bố không kích vào các cơ sở quân sự và năng lượng của Kiev. Theo Reuters, Moscow gần đây tập trung tấn công vào các cơ sở hạ tầng năng lượng tại nhiều thành phố ở Ukraine như Kiev, Dnipro, Kharkov (tỉnh Kharkov), Zhytomyr, Burshtyn,…

Hôm 18/10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ về những thiệt hại về cơ sở năng lượng của nước này sau các trận tập kích tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga.

“Kể từ ngày 10/10, 30% số nhà máy điện trên khắp Ukraine đã bị phá hủy. Điều này đã dẫn đến tình trạng mất điện hàng loạt trên toàn quốc. Không còn cơ hội cho các cuộc đàm phán với chính quyền Nga. Moscow sẽ phải trả giá", ông Zelensky viết trên Twitter.

Ukraine hạn chế tiêu thụ điện toàn quốc sau loạt không kích của Nga ảnh 2

Trung tâm thành phố Lviv mất điện sau đợt không kích, ngày 11/10. Ảnh: Reuters

Kiev tuyên bố đang nỗ lực đảm bảo các bệnh viện và những địa điểm quân sự quan trọng có sẵn máy phát điện dự phòng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng nếu hệ thống lưới điện quốc gia của Ukraine liên tục bị tấn công, nước này sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng vào mùa đông năm nay.

Ông Andriy Sadovyi, thị trưởng thành phố Lviv, miền Tây Ukraine biết, sẽ mất nhiều tháng để khôi phục những trạm điện bị phá hủy trong những ngày qua và cảnh báo nguy cơ mất điện luân phiên trong quá trình sửa chữa.

"Chúng ta phải tắt điện, đây là biện pháp bắt buộc", ông nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp