Ukraine lập ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân vào mùa đông

chiến sự Nga - Ukraine
16:12 - 23/11/2022
Người dân Kherson xếp hàng nhận hỗ trợ thực phẩm và nước bên ngoài một nhà thờ ngày 22/11. Ảnh: Reuters
Người dân Kherson xếp hàng nhận hỗ trợ thực phẩm và nước bên ngoài một nhà thờ ngày 22/11. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ukraine tuyên bố thiết lập các trung tâm đặc biệt để cung cấp nhiệt, điện, nước, sạc điện thoại và thuốc men miễn phí cho người dân trong mùa đông năm nay, đồng thời kêu gọi tiết kiệm điện, trong bối cảnh Nga tăng cường tập kích vào các cơ sở năng lượng.

Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/11 cho biết nước này sẽ thiết lập “các trung tâm bất khả chiến bại” để đối phó với tình huống các trạm điện và cơ sở cung cấp dịch vụ cơ bản khác trên toàn quốc bị hư hại.

"Nếu các cuộc tấn công quy mô lớn của Nga lại xảy ra và nguồn cung điện không được khôi phục trong nhiều giờ, thì 'các trung tâm bất khả chiến bại' sẽ hoạt động với tất cả các dịch vụ chủ chốt”, ông Zelensky nói.

Ukraine lập ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân vào mùa đông ảnh 1

Thành phố Kiev chìm trong bóng tối vì mất điện, ngày 16/11. Ảnh: AP

Theo đó, các trung tâm này sẽ mở cửa 24 giờ và miễn phí, người dân có thể tìm đến các trung tâm gần nhất thông qua trang web để được hỗ trợ. Ông Zelensky cho biết nước này đã dựng 4.000 trung tâm đặc biệt, ngoài ra nhiều cơ sở khác cũng được lên kế hoạch.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng cũng kêu gọi người dân tiết kiệm điện và không sử dụng điện trong khung giờ cao điểm. “Tôi chắc chắn rằng bằng việc giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta có thể vượt qua mùa đông này”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine lập ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân vào mùa đông ảnh 2
Một phụ nữ lớn tuổi nấu thức ăn trên bếp gas trong thời gian mất điện ở Kiev. Ảnh: AP

Năm nay, Ukraine đón một mùa thu với thời tiết khá ôn hòa, nhưng vào những tháng mùa Đông sắp tới, nước này có thể ghi nhận mức nhiệt -20 độ C ở một số nơi. Hiện tại, một số khu vực của Ukraine đã đón đợt tuyết đầu mùa.

Cũng trong ngày 22/11, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng kêu gọi “tiết kiệm điện là điều quan trọng then chốt”. Ông cho biết nước này đã có kế hoạch cắt điện ở tất cả các khu vực, cũng như dự báo tình trạng cắt điện khẩn cấp nếu giá lạnh xuất hiện khiến mức tiêu thụ điện tăng lên.

Ukraine lập ‘trung tâm bất khả chiến bại’ cho người dân vào mùa đông ảnh 3
Một cửa hàng lắp đèn thắp sáng từ máy phát điện ở Kharkov. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này cảnh báo hàng trăm bệnh viện và và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Ukraine thiếu nhiên liệu, nước và điện.

"Hệ thống y tế của Ukraine đang đối mặt với những ngày đen tối nhất trong cuộc chiến cho đến nay. Không những phải hứng chịu hơn 700 vụ tập kích, nước này hiện cũng là nạn nhân của cuộc khủng hoảng năng lượng", ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, cho biết trong một tuyên bố sau chuyến thăm Ukraine.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuần trước cho biết các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng là hậu quả của việc Kiev không sẵn sàng đàm phán.

"Hoạt động quân sự đặc biệt vẫn tiếp diễn và nó không phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, thời tiết. Moscow quyết tâm đạt được những mục tiêu chiến sự đã đề ra, dù có thông qua biện pháp đối thoại hòa bình hay hành động quân sự", quan chức Nga nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp