Việt Nam nêu quan điểm về vụ khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc

Đối ngoại Việt nAM
17:19 - 09/02/2023
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: BNG
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. Ảnh: BNG
0:00 / 0:00
0:00
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định, về vụ việc khinh khí cầu, Việt Nam mong muốn Mỹ và Trung Quốc giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại và trên cơ sở Hiến chương của Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về quan điểm của Việt Nam trước vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên không phận Mỹ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Quốc Việt khẳng định:

"Về vụ việc khinh khí cầu giữa Mỹ và Trung Quốc, quan điểm của Việt Nam mong muốn hai nước Mỹ và Trung Quốc giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại trên cơ sở Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, làm sao đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới.

Đến nay tôi cũng chưa nhận được bất cứ thông tin nào của các cơ quan liên quan, báo chí và người dân phản ánh về khinh khí cầu lạ ở không phận Việt Nam. Tôi tin chắc rằng các lực lượng chức năng của Việt Nam có đầy đủ khả năng bảo đảm an toàn vùng trời, vùng biển cũng như lãnh thổ Việt Nam".

Cuối tuần trước, một khinh khí cầu của Trung Quốc đã bay qua không phận Mỹ khiến nước này nghi ngờ là thiết bị mang mục đích do thám. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hủy chuyến thăm Bắc Kinh dự kiến diễn ra vào ngày 3/2.

Ngày 5/2, Mỹ đã triển khai máy bay chiến đấu F-22 bắn hạ khinh khí cầu này tại khu vực ngoài khơi bang Nam Carolina, đồng thời thu thập những mảnh còn sót lại để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định vật thể này là khinh khí cầu dân sự, phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng và đi vào lãnh thổ Mỹ vì lý do bất khả kháng. Bắc Kinh cũng phản đối việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu, cho rằng đây là hành động đi ngược lại thông lệ quốc tế, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Mỹ trao trả các mảnh khinh khí cầu.

Đọc tiếp