Xuân Trường đề xuất đầu tư 25.000 tỷ đồng phục dựng Phố Hiến xưa

ĐẦU TƯ Việt nAM
15:28 - 14/09/2022
0:00 / 0:00
0:00
Công ty xây dựng của doanh nhân Nguyễn Xuân Trường vừa đề xuất với UBND tỉnh Hưng Yên xin được triển khai dự án “Xây dựng và phục dựng Phố Hiến xưa", với tổng vốn dự kiến lên tới 25.000 tỷ đồng.

Đề xuất này của Công ty Xây dựng Xuân Trường được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên nêu ra trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin ý kiến về việc cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Mục tiêu của dự án là nhằm khôi phục Phố Hiến xưa mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế, đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa, chỉnh trang không gian văn hóa, cảnh quan...

Xuân Trường đề xuất đầu tư 25.000 tỷ đồng phục dựng Phố Hiến xưa ảnh 1

Hình ảnh Phố Hiến xưa trên bưu thiếp cổ thời Pháp thuộc.

Đáng chú ý trong hồ sơ xin đề xuất, dự án này sẽ phục dựng những ngôi nhà cổ của Việt Nam, những ngôi nhà do thương nhân 12 nước châu Á xây dựng như Xiêm, Lữ Tống, Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản…

Đồng thời, phục dựng sự hiện diện của các nước phương Tây như Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan… để gợi nhớ về thương cảng Phố Hiến sầm uất nhất khi thương nhân quốc tế đến buôn bán.

Dự kiến, tổng diện tích đất cho đề án là 1.874,8ha, chủ yếu khai thác khu đất ngoài bãi sông Hồng, không sử dụng đất trồng lúa. Trong đó, khu quần thể Phố Hiến xưa có quy mô 511,3ha, để phục dựng khoảng 3.000 nhà cổ, trung tâm tâm linh tín ngưỡng, đình thờ tổ nghiệp trên mặt nước, trung tâm hội nghị, lễ hội cho doanh nhân…

Với tổng vốn đầu tư 25.000 tỉ đồng, cơ quan chức năng của Hưng Yên đánh giá dự án sẽ là điểm đến du lịch nổi tiếng tầm cỡ quốc gia, quốc tế, thu hút hàng triệu lượt tham quan mỗi năm.

Dự án sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, thúc đẩy kinh tế, cũng như xây dựng và giữ gìn di sản cho các thế hệ sau, phù hợp với định hướng phát triển bền vững.

Tuy vậy, trong văn bản phản hồi, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên cần phải rà soát, đánh giá hiện trạng khu đất, căn cứ mục tiêu, quy mô của dự án để xác định thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho phù hợp.

Với nhiều nội dung của dự án liên quan đến văn hóa, hướng tới việc đề nghị UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, bộ này cũng đề nghị địa phương trao đổi với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để được hướng dẫn lập đề xuất thực hiện dự án phù hợp với quy định về di sản văn hóa, đầu tư xây dựng công trình văn hóa.

Đối với hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay theo quy định, việc lựa chọn sẽ được tiến hành theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu hoặc chấp thuận nhà đầu tư theo quy định của Luật đầu tư.

Ngày 20/5/2022, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cũng có văn bản đề nghị thực hiện dự án Văn phòng đại diện Trung tâm thương mại Phố Hiến cũng tại phường Hiến Nam, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Quy mô dự án được mô tả với các tiêu chí như diện tích dự án khoảng 2.793m2. Trong đó có khoảng 60 gian hàng cho thuê, 150 văn phòng cho thuê, phòng nghỉ đón khoảng 40.000 lượt khách/năm… Tổng vốn đầu tư đăng ký là 500 tỷ đồng, bằng nguồn vốn tự có và vốn huy động hợp pháp của doanh nghiệp.

Đến ngày 30/5/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hưng Yên đã có Văn bản số 1336/SKHĐT-DNKTTT&TN, xin ý kiến thẩm định đối với đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư Văn phòng đại diện và trung tâm thương mại Phố Hiến. Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là tổ chức lựa chọn theo hình thức đấu giá. Đơn vị được đề xuất là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Trước đó, năm 2021, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, thu hồi 129,1ha đất đã cho thuê thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đối với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường do không đủ căn cứ, điều kiện để giao đất và dự án chậm tiến độ.

Đồng thời, tại Thái Nguyên, Hải Phòng, doanh nghiệp này cũng đã đề nghị xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc và biến đảo Cái Tráp (Hải Phòng) thành khu du lịch tâm linh lớn, tổng mức đầu tư của dự án lên tới gần 10.000 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 450 ha nhưng đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thành.

Công ty Xây dựng Xuân Trường là doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Xuân Trường sinh năm 1963, quê tại Hoa Lư, Ninh Bình. Tên tuổi của ông gắn liền với các dự án khu du lịch Tràng An – chùa Bái Đính (Ninh Bình), khu du lịch Tam Chúc, khu du lịch Hồ Núi Cốc.

Đầu tiên phải kể đến khu du lịch tâm linh Tràng An – Tam Cốc - Bích Động, cố đô Hoa Lư - chùa Bái Đính. Năm 2006, ông mạnh tay đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào dự án này. Sau khi khánh thành, khu du lịch này đã nhận về hàng loạt kỷ lục tại Việt Nam, Đông Nam Á và cả châu Á.

Năm 2006, tỉnh Hà Nam cũng phê duyệt quy hoạch khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, do Công ty Xây dựng Xuân Trường làm chủ đầu tư. Tổng diện tích của dự án lên tới 5.100ha, bao gồm các khu chức năng như khu lòng hồ Tam Chúc, khu văn hóa tâm linh chùa Ba Sao, khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng, khu sân golf 36 lỗ; khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên.

Năm 2018, doanh nghiệp của đại gia Xuân Trường cũng đề xuất với UBND TP Hà Nội được xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn có quy mô khoảng 1.000 ha (bao quanh Chùa Hương và Suối Yến), với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Tin liên quan

Đọc tiếp