6 nhóm vấn đề của dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi được yêu cầu thảo luận

QUỐC HỘI Luật
22:52 - 07/09/2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, trong 6 dự án luật và 1 dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gợi ý các nhóm vấn đề cần thảo luận. Trong đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được đề nghị thảo luận với 6 nhóm vấn đề.

Sáng 7/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận về 6 dự án luật, 1 dự thảo Nghị quyết dự kiến trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, Kỳ họp thường kỳ thứ 4 sắp tới của Quốc hội có nhiều nhiệm vụ lập pháp quan trọng. Các dự án, dự thảo dự kiến trình Quốc hội thông qua đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan chỉ đạo tổ chức thảo luận, lấy ý kiến qua nhiều vòng, tại nhiều hội nghị, hội thảo, tham vấn.

Tại hội nghị này để các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách, các vị đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm đăng ký tham gia hội nghị, sẽ cho ý kiến từng dự án luật và dự thảo nghị quyết. Qua đó góp phần vào việc xem xét thông qua của Quốc hội đạt tỷ lệ tán thành, đồng thuận cao, đảm bảo chất lượng tốt nhất, đồng thời có thể rút ngắn được thời gian của kỳ họp.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, nhấn mạnh một số nội dung cơ bản xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội.

Trong đó, về Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dự án luật này có tác động rất lớn đến ngành y tế và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân vì vậy đã nhận được sự quan tâm sâu sắc.

Việc xây dựng các quy định đòi hỏi sự thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng, chỉ đưa vào Luật những vấn đề đã chín, đã rõ, có tính khả thi, không nóng vội, không vì lộ trình mà phải thông qua trong khi thực tiễn chưa giải quyết được, cần tiếp tục thể chế hóa các Nghị quyết số 19, 20 của Trung ương Đảng về "Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập", "lấy người bệnh làm trung tâm", "y tế cơ sở là nền tảng".

Với yêu cầu đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận 6 nhóm vấn đề gồm phạm vi điều chỉnh, bố cục của dự thảo Luật; thẩm quyền và điều kiện cấp Giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh như chứng chỉ đào tạo, việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt trong khám chữa bệnh của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Việt Nam…

Các vấn đề về hệ thống tổ chức cơ sở khám chữa bệnh; cách thức chuyển tuyến, kết nối các tuyến khám chữa bệnh; việc phân cấp đối với cơ sở y tế tư nhân; về cơ chế tài chính, giá dịch vụ; vấn đề xã hội hóa, tự chủ trong khám chữa bệnh; và những quy định chuyên môn kỹ thuật; khám bệnh, chữa bệnh từ xa; y học gia đình...

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: VGP

Ngoài ra, về Dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, nhất quán quan niệm của Đảng về "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", sau Kỳ họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo của Chính phủ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, thiết kế các nội dung cơ bản của dự án luật theo hướng cụ thể hóa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" cả về kết cấu và nội dung.

Về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, các nội dung, quan điểm cần được làm rõ gồm quy định giới hạn tổng độ rộng băng tần thông tin di động một doanh nghiệp được cấp phép sử dụng; phương thức cấp phép; cấp lại giấy phép sử dụng băng tần. Cần làm rõ vì sao từ khi Luật có hiệu lực đã gần 12 năm vẫn không thực hiện được việc đấu giá, thi tuyển để cấp phép; quy định về sử dụng tần số vô tuyến điện được phân bổ riêng phục vụ quốc phòng, an ninh để kết hợp phát triển kinh tế.

Nội dung này đang còn khác nhau về quan điểm, cần được làm rõ nội hàm của chính sách này là gì và đánh giá tác động liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng băng tần, kể cả về khía cạnh công nghệ kỹ thuật để đảm bảo tính khả thi…

Về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận, làm rõ về nhận diện các hành vi bạo lực gia đình; việc mở rộng với một số nhóm đối tượng không còn trong quan hệ hôn nhân, gia đình; về tư vấn, hòa giải và xử lý tin báo, tố giác vụ việc; bảo vệ, hỗ trợ người báo tin tố giác bạo lực gia đình, người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình; về cơ sở trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình và xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình; về biện pháp cấm tiếp xúc theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã và Tòa án; và biện pháp "thực hiện công việc phục vụ cộng đồng".

Về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), 4 nội dung cần các đại biểu Quốc hội cho ý kiến và thảo luận gồm hệ thống tổ chức cơ quan thanh tra theo cấp hành chính; giải pháp đảm bảo tính độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ trong hoạt động thanh tra; về việc thành lập cơ quan thanh tra chuyên ngành tại Tổng cục, Cục thuộc Bộ và tại cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác của Nhà nước được giao thực hiện một số nhiệm vụ quản lý Nhà nước; tiêu chí thành lập cơ quan thanh tra tại một số sở và thẩm quyền thành lập Thanh tra sở của UBND cấp tỉnh; quy trình thanh tra, cơ chế phối hợp, xử lý để tránh chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra với hoạt động kiểm tra, kiểm toán…

Về 1 dự án luật, 1 dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 4 đó là dự án Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội cũng gợi mở, yêu cầu các đại biểu Quốc hội thảo luận, làm rõ các vấn đề đang được quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách không chỉ là một quy trình trong hoạt động lập pháp, mà còn là diễn đàn thể hiện rõ nhất quyền và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.

Tin liên quan

Đọc tiếp